Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Đa Phước

0
265CafeLand – Ngày 14/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã phát hành Kết luận thanh tra việc chấp hành các điều khoản điều khoản về cai quản và sử dụng đất đai tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.
CafeLand – Ngày 14/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành tóm lại thanh tra việc chấp hành các luật pháp lao lý về cai trị và sử dụng đất đai tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Tại thời điểm thanh tra, khu phức hợp đô thị – sân golf Đa Phước triển khai 2 dự án: dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước diện tích 181 ha (dự án 181 ha) và dự án khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình được thiết kế trên diện tích 29 ha (dự án 29 ha).

Bạn đang xem: Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Đa Phước

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Đà Nẵng thực hiện thực hiện dự án nhằm mục đích góp phần cách tân và phát triển kinh tế tài chính, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, việc thực hiện tiến hành dự án, UBND TP Đà Nẵng, các Sở ngành tác dụng, chủ đầu tư cá nhân có liên quan có những khuyết điểm, vi phạm.

Xây nhà trên đất sân golf

Theo TTCP, UBND TP Đà Nẵng (bên A) ký bản thỏa thuận nguyên tắc ngày 16/11/2006 với Công ty TNHH Daewon Cantavil (bên B), có 1 số nội dung không đúng pháp luật của điều khoản.

Trong đó, việc xác định tiền thuê đất và mặt nước (dự án 181 ha chỉ phải nộp 10 triệu USD trong 50 năm cho 145 ha đất) không có cơ sở, không bị điều chỉnh suốt trong quãng thời hạn hoạt động vui chơi của dự án… Trường hợp bên B bán biệt thự, nhà liền kề hoặc căn hộ chung cư cho các đối tượng người sử dụng được phép mua thì chưa hẳn trả thêm các khoản Ngân sách chi tiêu liên quan đến việc sử dụng đất cho bên A.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Đa Phước dphuoc 2

Phối cảnh khu đô thị quốc tế Đa Phước

Không những thế, TP còn thỏa thuận về việc giao 29 ha đất cho doanh nghiệp của Việt Nam với giá 300.000 đồng/m2 để góp vốn liên doanh, không qua đấu giá là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181/2004.

UBND thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư có nội dung: Công ty Daewon chỉ phải nộp tiền thuê đất và mặt nước là 10 triệu USD… Và sẽ không xẩy ra điều chỉnh trong suốt thời hạn hoạt động của dự án là vi phạm lao lý Luật đầu tư và Luật đất đai.

Công trình 181ha và dự án 29ha thay đổi nhà đầu tư nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND TP Đà Nẵng đã phát hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch cắt bỏ tất cả sân golf đã được Thủ tướng phê duyệt là không đúng với các quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam.

Sai phạm kinh tế, kiến nghị thu hồi

Cũng theo tóm lại thanh tra, đến thời điểm thanh tra, tại dự án 29 ha, chủ đầu tư không lập văn bản báo cáo đánh giá ảnh hưởng tác động môi trường thiên nhiên, mặt khác dự án thuộc trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng nhưng vẫn chưa được cấp.

Tại dự án 181ha, được điều chỉnh quy hoạch chi tiết cụ thể xây cất 1/500 nhiều lần, trong đó có những lần điều chỉnh đã làm biến hóa mục tiêu, cơ cấu sử dụng đất nhưng Daewon Cantavil không lập văn bản báo cáo đánh giá tác động môi trường thiên nhiên bổ sung, phía UBND TP Đà Nẵng cũng không nhu yếu chủ đầu tư lập văn bản báo cáo là không đúng pháp luật.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Đa Phước du an da phuoc

Khu đô thị Đa Phước được biết đến là một siêu dự án vướng nhiều tai tiếng. Ảnh: Thanh Niên

Đến thời điểm thanh tra, UBND TP Đà Nẵng chưa xuất hiện quyết định chính thức về việc định vị nghĩa vụ kinh tế tài chính đất đai so với dự án 181ha.

Tại dự án 29ha, khu đất này được Công ty TNHH Daewon Cantavil san lấp, tiếp đến UBND TP Đà Nẵng thu hồi giao cho Công ty CP Xây dựng 79 để góp vốn liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil với giá 300.000 đồng/m2, không xác định thời hạn giao đất.

Có thể bạn sẽ thích: Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai

Theo TTCP, nếu tính theo đơn giá đất năm 2011, khu vực dự án là hơn 4 triệu VNd/m2 thì Công ty CP Xây dựng 79 đã hưởng lợi thấp nhất hơn 570 tỷ đồng.

Còn tính theo đơn giá đất năm 2011 do UBND TP Đà Nẵng pháp luật, giá bình quân Quanh Vùng dự án 29ha là hơn 5 triệu VNd/m2, tổng số tiền sử dụng đất cho tất cả dự án tại thời điểm giao đất năm 2011 là gần 1.500 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty CP Xây dựng 79 chỉ phải nộp 87 tỷ đồng, thấp hơn đối với pháp luật 1.400 tỷ đồng.

Tại dự án 29ha, Phan Văn Anh Vũ (chủ tịch HĐQT, đại diện quy định Công ty CP Xây dựng 79) ký hợp đồng chuyển nhượng 100% vốn tại Công ty TNHH cải tiến và phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu. Tại thời điểm chuyển nhượng, ông Châu là member HĐQT, phó tổng giám đốc đơn vị; sau khi chuyển nhượng, ông Châu là chủ tịch Công ty TNHH MTV cách tân và phát triển nhà Đa Phước.

Theo quy định của pháp luật, Công ty CP xây dựng 79 phải nộp thuế thu nhập công ty số tiền 573 tỷ đồng, thực chất Công ty CP kiến thiết 79 chỉ khai thuế thu nhập công ty bằng 0 (không đồng) có dấu hiệu vi phi pháp luật về thuế.

Có thể bạn sẽ thích: Melody City bổ sung nguồn cung biệt thự đầu tư cho Đà Nẵng

TTCP cho biết thêm đã chuyển những thông báo, tài liệu sai phạm tại 2 dự án này đến Bộ Công an để Để ý đến giải quyết theo pháp luật của quy định.

Kiến nghị Thủ tướng lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng công ty kiểm điểm, xử lý trách nhiệm so với đơn vị, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm. Đồng thời, tiến hành các thủ tục, các bước thu hồi dự án 181 ha bảo đảm theo đúng lao lý của luật pháp.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất