Tàu biển ra vào cảng Vũng Áng được hỗ trợ 200 triệu đồng

0
215

Đây là nội dung nằm trong nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ các hãng tàu biển mở tuyến vận chuyển container qua cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) vừa được HĐND tỉnh Hà Tĩnh ban hành. Kinh phí thực hiện trích từ ngân sách tỉnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có hàng hóa vận chuyển bằng container hoặc hàng hóa xuất, nhập khẩu bằng container qua cảng Vũng Áng và mở tờ khai tại các Chi cục thuộc Cục Hải quan Hà Tĩnh sẽ được hỗ trợ 700.000 đồng một container 20 feet, một triệu đồng đối với container 40 feet trở lên.

Mtột tàu hàng cập cảng Vũng Áng. Ảnh: Đức Hùng - WikiLand  Tàu biển ra vào cảng Vũng Áng được hỗ trợ 200 triệu đồng cang vung ang 7307 1621598839

Mtột tàu hàng cập cảng Vũng Áng. Ảnh: Đức Hùng.

Theo nhà chức trách, qua khảo sát, với lượng hàng nội tại của tỉnh Hà Tĩnh, các hãng tàu container khai thác tuyến cố định qua cảng Vũng Áng sẽ phát sinh chi phí hoạt động lớn hơn nhiều so với doanh thu. Vì vậy, để duy trì được tuyến container cố định qua cảng này, tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ ban đầu như trên nhằm khuyến khích hãng tàu đến bốc, trả hàng tại cảng. Khi tuyến container được hình thành và duy trì sẽ tạo sự hấp dẫn trong thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tác động gián tiếp tăng các khoản thu dịch vụ tại cảng, giải quyết việc làm…

Cảng Vũng Áng gồm 2 bến với tổng chiều dài cầu tàu 456 m, độ sâu trước bến đạt (-13m), với khu bến tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu chở hàng có trọng tải đến 61.000 tấn, tàu container sức chở đến 4.000 TEU. Đây là cảng biển quốc tế đóng vai trò làm đầu mối giao thông quan trọng, giúp kết nối, giao thương hàng hóa với Lào, Đông Bắc Thái Lan và các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Khu kinh tế Vũng Áng diện tích hơn 22.000 ha, thành lập năm 2006. Tại đây đang phát triển nhiều ngành công nghiệp với hàng chục dự án được cấp giấy phép chứng nhận đầu tư có tổng mức đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng. Trong đó, một số dự án lớn hiện nay như Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Formosa với tổng mức đầu tư giai đoạn một hơn 10 tỷ USD, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng I 1,2 tỷ USD… Vừa qua, Vinhomes – thành viên của Vingroup – cũng đề nghị khảo sát, lập quy hoạch để đầu tư nhà máy sản xuất ôtô, linh kiện kết hợp cảng biển tại đây.

Đức Hùng

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc