Tái khởi động dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng theo hợp đồng BT

0
455
UBND Thành phố vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét việc sử dụng khu đất khác thay thế khu đất 3ha tại Khu Trường đua Phú Thọ, quận 11 để thanh toán Hợp đồng BT dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Tái khởi động dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng theo hợp đồng BT tai khoi dong du an trung tam the duc the thao tdtt phan dinh phung  1570546861

Như vậy, gần như khu đất 3ha Khu Trường đua Phú Thọ đã bị loại ra khỏi danh sách “đổi” Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng tại số 8 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho UBND TP.HCM được bán nhà, đất tại 257 Trần Hưng Đạo (Q.1) để thanh toán cho dự án xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng khi đó có mức đầu tư được công bố là 988 tỉ đồng.

Đến năm 2013, công trình đội giá đầu tư lên 1.352,7 tỉ đồng, UBND TP.HCM xin bổ sung thêm khu đất tại 3 – 3 bis Phan Văn Đạt (Q.1) để thanh toán cho nhà đầu tư lúc này gồm Tổng công ty CP Đền bù giải tỏa và Công ty TNHH An Tạo.

Năm 2016, UBND TP phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án với tổng vốn đầu tư là 1.953 tỷ đồng gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng. Thời điểm này một lần nữa dự án lại tiếp tục bị đội vốn lên thành gấp đôi.

Đến tháng 1/2018, UBND TP.HCM quyết định chọn Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Tổng Công ty Đền bù Giải tỏa là nhà đầu tư, theo hình thức BT của dự án đầu tư xây dựng mới Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.953 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào quý 1/2018 và hoàn thành việc xây dựng trong vòng 24 tháng.

Được biết vào tháng 7/2018, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3 ha đất tại Khu Trường đua Phú Thọ để thanh toán cho Công ty Phát Đạt theo Hợp đồng BT dự án Xây dựng Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng.

Tuy nhiên do yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ 1/1/2018 cho đến khi Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT được ban hành và có hiệu lực nên vụ việc bị dừng cho đến nay.

Hiện nay với việc Nghị định 69/2019/NĐ-CP quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (dự án BT) sẽ chính thức có hiệu lực (ngày 1/10/2019) nên dự án đã được TP.HCM “tái khởi động” lại.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi 3 bộ: Tài chính, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư lấy ý kiến về việc giao thêm 3 ha đất tại Khu Trường đua Phú Thọ để thanh toán hợp đồng BT để có cơ sở trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng là công trình được xây dựng với quy mô hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm đăng cai các giải thi đấu lớn, trước mắt là SEA Games 2021.

Công trình gồm có 7 tầng nổi và 3 tầng hầm, được thực hiện tại lô đất rộng 14.417,8m2, trong đó diện tích xây dựng là 7.176m2 với sân thi đấu chính diện tích 2.700 m2, sân chuẩn bị 11.470 m2, khán đài 4.000 chỗ. Khu đất dự án có 4 mặt tiền đường Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Văn Tần và Nguyễn Đình Chiểu.