Sau quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, HoREA thêm đề xuất cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch

0
342

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch để hoàn thiện hành lang pháp lý cho các sản phẩm này.

Sau quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, HoREA thêm đề xuất cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch  Sau quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, HoREA thêm đề xuất cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch img 5197 hqbq


Bất động sản du lịch sẽ sớm được định danh. Ảnh: Thành Nguyễn.


Sau khi Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 hướng dẫn các địa phương về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…), mới đây, HoREA tiếp tục có Văn bản số 14/2020/CV- HoREA, kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, các Bộ: Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa, Thể thao và Du lịch để hoàn thiện khung pháp lý đối với căn hộ du lịch (condotel).


Theo HoREA, trong các văn bản gần đây của các bộ, vẫn còn một só điều cần được bổ sung.

Cụ thể, các văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch chỉ mới đề cập đến loại hình “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”, vì trên thực tế còn có loại hình “nhà phố du lịch”, hoặc còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Văn bản “Quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng chỉ quy định loại hình “căn hộ lưu trú (condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp”, trong lúc, “căn hộ du lịch” tại các khu du lịch nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Văn bản mới đây của Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp “sổ đỏ” cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa quy định cấp sổ đỏ cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đối với “căn hộ du lịch” khi chủ đầu tư bán cho khách hàng thì cần phải được xác định diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung, có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì văn bản “Quy chuẩn xây dựng” của Bộ Xây dựng chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng “căn hộ lưu trú (condotel)” theo kích thước thông thủy.

Hay trong Điều 48 Luật Du lịch quy định 08 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, nhưng chưa quy định “nhà phố du lịch” cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch.

ảnh 1  Sau quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, HoREA thêm đề xuất cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch img 5253 uinf
Bất động sản du lịch vẫn được xem là kênh đầu tư tiềm năng trong dài hạn. Ảnh: Thành Nguyễn.

Từ đó, HoREA kiến nghị, Bộ Tài nguyên Môi trường bổ sung Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 để hướng dẫn cấp sổ đỏ cho “nhà phố du lịch” trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

“Hiệp hội nhận thấy nội dung hướng dẫn cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật”, văn bản của HoREA nêu rõ.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện “Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ lưu trú (condotel)” và giải thích khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú …”.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích “căn hộ du lịch (condotel)” thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua “căn hộ du lịch (condotel)”.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại hình “nhà phố du lịch” vào Điều 48 Luật Du lịch để thống nhất quản lý.