Quyền lợi nhà đầu tư vẫn chưa bảo đảm trong Luật Đất đai mới

0
217CafeLand – Trong một báo cáo ban hành ngày 24/7, nhà tư vấn và môi giới bất động sản CBRE vừa đặt ra những góp ý với Luật Đất đai sửa đổi, theo chiều hướng đánh giá quyền lợi các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư quốc tế, vẫn chưa được bảo đảm cùng luật mới.
CafeLand – Trong một văn bản báo cáo phát hành ngày 24/7, nhà trả lời và môi giới bất động sản CBRE vừa đề ra những góp ý với Luật Đất đai sửa đổi, theo chiều hướng đánh giá quyền lợi các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, vẫn chưa được bảo đảm cùng luật mới.

Đơn vị trả lời này nhìn nhận: “Sự thành lập và hoạt động Luật Đất đai mới cho biết, nhận thức của Chính phủ trong công việc biến hóa nhằm mục đích bảo đảm nền kinh tế tài chính liên tiếp trở nên tân tiến đúng hướng. Tuy Luật Đất đai mới có không ít điểm rõ ràng hơn, nhiều nhà nghiên cứu quốc tế vẫn thiếu tín nhiệm về tính khả thi của chính nó”.

Bạn đang xem: Quyền lợi nhà đầu tư vẫn chưa bảo đảm trong Luật Đất đai mới


Quyền lợi nhà đầu tư vẫn chưa bảo đảm trong Luật Đất đai mới chua dam bao quyenjpg 1406558092

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, nhân viên phân tích cấp cao thuộc phòng Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam đã đặt ra 3 vấn đề dẫn đến sự hoài nghi của các nhà đầu tư trước những thay đổi của luật mới.

Thứ nhất, theo luật mới, các nhà đầu tư quốc tế có quyền như nhà đầu tư nội địa khi thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai, có lẽ được giao đất đầu tư thiết kế nhà ở, để bán hoặc để bán kết phù hợp với cho thuê. Quyền sử dụng đất này cũng khá được áp dụng cho các nhà đầu tư nước ngoài so với các tình huống đất trong KCN, chế xuất, khu tài chính, khu công nghệ cao, và trong các dự án nhà ở theo điều khoản của luật nhà ở, dưới hình thức vốn đầu tư.

Song, CBRE nhận định, trong khi dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở đang Để ý đến được cho phép các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là Việt kiều, mua và chiếm hữu nhà, thì Luật Đất đai mới vẫn chưa đề cập đến lợi ích của người quốc tế.

Đặc biệt ở chỗ đất đầu tư cho KCN, cần phải có sự điều chỉnh hài hòa để triển khai rõ quyền lợi nhà đầu tư sau thời điểm được cấp giấy sử dụng đất, vì đất KCN không còn xem như các dạng đất đầu tư bất động sản đơn thuần.

Có thể bạn sẽ thích: Muốn tăng chuyến từ 16/4, các hãng bay phải xin cấp phép

Thứ hai, luật mới đề ra các định nghĩa chi tiết cụ thể và nghiêm ngặt hơn trong luận điểm thu hồi đất nông nghiệp áp dụng cho các dự án thi công khu dân cư mới hoặc chỉnh trang đô thị, phải có sự thông qua của chính quyền trước khi thực hiện. Điều này hứa hẹn việc phân phối quỹ đất sẽ hợp lý hơn. Trong số đó, các nhà đầu tư có năng lực tài chính sẽ có được thêm cơ hội chiếm hữu, để cải tiến và phát triển công dụng các dự án, đặc biệt là ở các khu đất vàng đang “bị chiếm hữu”.

Quyền lợi nhà đầu tư vẫn chưa bảo đảm trong Luật Đất đai mới chu quyen dat kcnjpg 1406558165

Có thể bạn sẽ thích: Dự án căn hộ Golf View Luxury Đà Nẵng ra mắt thị trường

Tuy nhiên, bài toán minh bạch chủ trương chính quyền sẽ làm cái gi hay gật đầu đồng ý chuyển nhượng đất các dự án cho ai sau khoản thời gian thu hồi đất vẫn chưa rõ ràng, vì việc Nhà nước tìm ra nhà đầu tư có khả năng kinh tế và có hồ sơ khả năng tốt không phải đơn giản dễ dàng. Nếu không tìm ra, thì các quỹ đất thu hồi sẽ thế nào?

Thứ ba, Luật Đất đai sửa đổi đã điều khoản chi tiết cụ thể việc xác định giá đất theo hai cách thức là bảng giá đất và giá đất chi tiết cho từng tình huống, thông qua một ủy ban định giá dựa trên bảng giá đất và giá Thị Trường. Điều này giúp tách biệt quyền xác định giá đất và quyền thu hồi đất của các cơ quan tính năng.

Tuy nhiên, pháp luật này làm nảy sinh gian khổ cho các nhà đầu tư bởi sẽ dễ dẫn đến sự đổi khác giá đất, khiến nhà đầu tư phải có kế hoạch nghiên cứu và phân tích tiền khả thi cảnh giác hơn cùng các dự án. Không phải nhà đầu tư nào thì cũng đủ lực và thời gian để triển khai sự thận trọng như vậy. Nhất là với các dự án thương mại, làm sao có đủ thời hạn để xác định 1 giá đất chi tiết ở từng thời điểm khi nhà đầu tư muốn quyết định 1 dự án làm ăn.


Quyền lợi nhà đầu tư vẫn chưa bảo đảm trong Luật Đất đai mới gia datjpg 1406558250

Rõ ràng, những nghiên cứu từ CBRE cho thấy vẫn chưa đủ những cơ sở pháp lý thuyết phục cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư quốc tế trước thời cơ chiếm dụng đất đai, được cấp quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai mới.

Theo đó, CBRE kiến nghị các bộ ngành hữu quan cần phải có thái độ thống nhất và rõ rệt hơn, trong việc chỉ dẫn và thực thi Luật Đất đai mới, nhằm mục đích đảm bảo tốt hơn các quyền lợi đường đường chính chính của các nhà đầu tư.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất