Quỹ đất thừa nhưng vẫn nợ dân tái định cư

0
216Ngày 8.10, HĐND TP.Đà Nẵng công ty hội nghị tính toán giữa hai kỳ họp thứ 10 và 11 nhằm đôn đốc, yêu cầu UBND TP và các sở, ban, ngành thực hiện nghị quyết của HĐND TP.
Ngày 8.10, HĐND TP.Đà Nẵng đơn vị hội nghị thống kê giám sát giữa hai kỳ họp thứ 10 và 11 nhằm đôn đốc, nhu yếu UBND TP và các sở, ban, ngành triển khai nghị quyết của HĐND TP.

Quỹ đất thừa nhưng vẫn nợ dân tái định cư tai dinh cu 1412841623

Bí thư Thành ủy Trần Thọ (thứ hai từ phải qua) kiểm tra tình hình nợ đất tái định cư trên địa bàn TP.Đà Nẵng – Ảnh: D.T

Bạn đang xem: Quỹ đất thừa nhưng vẫn nợ dân tái định cư

Hội nghị “nóng” với các chất vấn của đại biểu (ĐB) liên quan đến luận điểm trả nợ đất tái định cư (TĐC) mà TP nợ dân đã đi dời từ lâu đời qua, dù nhiều nơi đất phân lô dư thừa.

Theo đó, tháng 9 và đầu tháng 10, khi lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP quyết liệt kiểm tra, xử lý tình trạng nợ đất TĐC trên địa bàn các quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ và H.Hòa Vang, đã có hơn 2.200 lô đất TĐC được bàn giao cho dân, trong số ấy có hàng trăm hộ dân bàn giao mặt bằng từ năm 2011 về trước.

Cũng qua kiểm tra, đo lường và thống kê tại các dự án đầu tư xây cất hạ tầng, phát hiện quỹ đất còn dư thừa cao gấp 5,2 lần so với số lô đất nợ dân. ĐB Phan Thị Thúy Linh hỏi thẳng: “Tại sao đất TĐC thực tế thừa thãi lại không sắp xếp cho dân, trong khi mỗi năm TP phải bỏ ra khoảng 18 tỉ đồng để hỗ trợ người dân thuê nhà ở chờ sắp xếp đất. Ai phải chịu trách nhiệm về vấn đề này?”. ĐB Nguyễn Đăng Hải nhấn mạnh: “Cần phải giải quyết và xử lý trách nhiệm công ty, cá nhân để xảy ra tình hình dư đất TĐC mà dường như không bố trí cho dân, gây thiệt hại cho ngân sách”.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng từ hiện tại đến tương lai: Đi tìm động lực phát triển mới

Nhiều ĐB còn đặt nghi vấn: “Tại sao bố trí đất cho dân thì chủ yếu là hướng bắc, hướng tây, còn những vị trí đẹp như hướng đông, hướng nam thì thừa không sắp xếp?”.

Trả lời chất vấn của các ĐB, ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP, nói từ khi tiến hành công tác chỉnh trang đô thị, đầu tư xây đắp hạ tầng, lan rộng ra TP đã Ra đời 17 ban cai quản dự án và doanh nghiệp tham mưu cho UBND TP tiến hành việc kiểm định, đền bù, giải tỏa, sắp xếp TĐC. “Quá trình cai trị, điều hành chưa chặt chẽ nên để xảy ra tình trạng như chất vấn. Trách nhiệm thuộc về UBND TP, kế tiếp là trách nhiệm của 17 ban quản lý và doanh nghiệp, trong những số đó có cả trách nhiệm thống kê giám sát chưa tốt của Mặt trận và các đoàn thể”, ông Viết nói.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng rà soát hiện trạng sử dụng hơn 1600 cơ sở nhà đất công

Không đống ý với giải trình này, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, nói: “Giải thích quanh co, không có thấy gì trách nhiệm… Làm sai thì hãy dũng cảm nhận trách nhiệm, dân mới tin. Các tổ chức, cá thể có liên quan phải phê bình 1 cách trang nghiêm. Lãnh đạo phải nhận khuyết điểm, thiếu sót”. Ông Thọ cũng bỡ ngỡ trước thực trạng nợ đất TĐC của dân kéo dài dai dẳng từ thời điểm năm này sang năm khác, nhưng sau thời điểm quyết liệt tiến hành rà soát, kiểm tra thì mới “lòi ra” quỹ đất TĐC vẫn tồn tại thừa. “Để xảy ra tình trạng nợ đất TĐC, trước hết trách nhiệm thuộc sở hữu chỉ huy TP. Tôi xin nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên, trách nhiệm đó là các cơ quan tham mưu cho UBND TP”, ông Trần Thọ kết luận.

Phê bình Phó Giám đốc Sở Xây dựng

Cùng ngày, HĐND TP.Đà Nẵng nắm rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng trong những việc cai trị chung cư, để xảy ra tình trạng sang nhượng trái phép, không giải quyết dứt điểm. Ông Trần Thọ phê bình nghiêm khắc ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng, đã không làm hết trách nhiệm, ngại va chạm, né tránh, không làm tròn nhiệm vụ được giao.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG