Quảng Ninh tính lập ‘vùng đệm an toàn’ giải toả container ùn ứ

0
68

“Vùng đệm” này được hiểu là vùng an toàn dịch bệnh, nơi kiểm soát phòng dịch với người, hàng hoá trước khi đưa xe vào khu vực cửa khẩu. Việc này giúp xe được thông quan nhanh hơn và bảo vệ “vùng xanh” tại khu vực cửa khẩu.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các sở ngành, đơn vị triển khai giải pháp cấp bách khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh với Trung Quốc. Ngoài việc tiếp tục điện đàm với chính quyền khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), tỉnh này cũng nghiên cứu phương án lập “vùng đệm an toàn” phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu, lối mở. Việc này nhằm đáp ứng yêu cầu “zero Covid” của phía bạn và đảm bảo quy định hiện hành. Sở Y tế và Sở Tài chính được giao tham mưu, đề xuất phương án cụ thể.

Tỉnh cũng giao các sở ngành, UBND các địa phương khẩn trương có công hàm, văn bản và hội đàm trao đổi với cơ quan, chính quyền phía bạn để thống nhất các giải pháp chống dịch, thúc đẩy sớm khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Hàng nghìn container vẫn nằm chờ thông quan tại các cửa khẩu biên giới. Ảnh: Ngọc Thành - WikiLand  Quảng Ninh tính lập ‘vùng đệm an toàn’ giải toả container ùn ứ un u hang o cua khau tan thanh 5924 6514 1640676702

Hàng nghìn container vẫn nằm chờ thông quan tại các cửa khẩu biên giới. Ảnh: Ngọc Thành

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lượng hàng nông, lâm, thuỷ sản của người dân, doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc trong thời gian tới, đặc biệt trong vụ mùa thu hoạch cuối năm.

“Sở Nông nghiệp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp chủ động phân loại, đóng gói, bao bì, phân định rõ chất lượng, chủng loại nông sản phù hợp với các điều kiện vận chuyển, giao nhận phía bạn”, Quảng Ninh yêu cầu.

Tỉnh Quảng Ninh cũng khuyến cáo các doanh nghiệp điều tiết, hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu Móng Cái, tránh tình trạng ùn ứ kéo dài thêm.

Tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu, trong đó có Quảng Ninh, diễn ra một tháng qua. Từ ngày 21/12, phía thành phố Ðông Hưng dừng thông quan hàng hóa với cửa khẩu Bắc Luân 2, lối mở km 3+4 để tăng cường công tác phòng, chống dịch bên phía bạn, đã ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, đến ngày 25/12 cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) ùn khoảng 1.555 container hàng nông, thuỷ sản chờ xuất sang Trung Quốc.

Để giảm tải cho cửa khẩu Bắc Luân 2, chính quyền TP Móng Cái đã đưa xe vận chuyển trái cây tới tập kết tại các bãi kiểm hoá; vận động doanh nghiệp kinh doanh kho lạnh giảm giá bảo quản với hàng cấp đông, giảm phí lưu bãi và cung cấp các điều kiện thiết yếu phục vụ sinh hoạt các lái xe.

Tại cuộc họp chiều 26/12, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu chính quyền các địa phương có cửa khẩu biên giới phía Bắc nhanh chóng, nỗi lực để giải phóng sớm nhất lượng hàng ùn ứ tại các cửa khẩu. Tính toán của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nếu hơn 6.000 container chở nông, thuỷ sản ùn ứ tại các cửa khẩu không nhanh chóng được giải quyết thì thiệt hại ước tính tới 4.000 tỷ đồng.

Anh Minh

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc