Quảng Ninh lần thứ năm dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

0
221Sáng 27/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ra mắt chỉ số năng lực tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh cấp tỉnh 2021 (PCI 2021) dựa trên điều tra khảo sát gần 11.312 doanh nghiệp (hơn 10.127 tổ chức tư nhân và 1.185 công ty có vốn đầu tư nước ngoài – FDI).

Quảng Ninh dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm thứ năm liên tiếp với số điểm đánh giá 73,02, giảm gần 3 điểm đối với năm 2020. Tỉnh này đứng đầu chỉ số gia nhập Thị trường (7,98 điểm) và giá cả thời hạn trong xử lý thủ tục hành chính (8,52 điểm).

Đây cũng chính là địa phương duy nhất được xếp ở nhóm “chất lượng cao” vì đã có chất lượng điều hành kinh tế tài chính xuất sắc, cải thiện chỉ số gia nhập thị phần, giảm thiểu chi tiêu không chính thức, cũng giống như kịp thời tháo gỡ khó khăn, sát cánh cùng đơn vị…

Trong khảo sát điều tra PCI 2021, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh cũng đánh giá “tốt” và “rất chất lượng” về ứng phó của chính quyền địa phương trước dịch Covid-19. Đây là một trong số địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp hài lòng về quản lý dịch bệnh cao nhất cả nước.

Bạn đang xem: Quảng Ninh lần thứ năm dẫn đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Năm 2021, Quảng Ninh hấp dẫn hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính (GRDP) của Quảng Ninh năm ngoái tăng 10,28%. Bình quân thu nhập đầu người khoảng 7.614 USD, đứng thứ hai toàn nước.

Lần này cũng lưu lại năm đầu Hải Phòng vươn lên địa điểm thứ hai, với 70,61 điểm (tăng 1,34 điểm đối với năm 2020) trong bảng xếp hạng PCI sau lâu đời trong top 10.

Đồng Tháp ở địa điểm thứ ba, tiếp theo là Đà Nẵng, Vĩnh Phúc. Đây đều là các địa phương có những thay đổi tích cực trong các chỉ số phần tử, cải cách và phát triển tài chính và điều hành và kiểm soát dịch bệnh, theo đánh giá của các đơn vị.

Hà Nội năm nay lần thứ 4 liên tục lọt vào top 10 của bảng xếp hạng PCI, đứng thứ 10, với 68,6 điểm. Chi phí không chính thức, chi tiêu thời gian là hai chỉ số của Hà Nội được các công ty đánh giá cao, lần lượt 7,15 điểm và 8,45 điểm. Tuy nhiên, chỉ số về tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh bình đẳng và minh bạch vẫn chưa có nhiều cải sinh, thậm chí giảm so với năm 2020.

Các địa phương trên đều được xếp ở “nhóm tốt” với thang điểm từ 66-70 (trong thang điểm 100). Ngoài ra còn tồn tại các tỉnh, thành phố khác trong Group này, như Bình Dương, Bắc Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ và Bình Định. Đây là các địa phương được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá tích cực ở chỉ số cắt giảm thủ tục hành chính, giảm gánh nặng tuân hành các thủ tục cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện, giải quyết và xử lý gian truân cho doanh nghiệp…

Riêng TP HCM xếp vị trí thứ 14, nằm ở “nhóm khá”. Đây là năm thứ 2 thành phố ở nhóm này, với 67,5 điểm. Chỉ số dịch vụ bổ trợ tổ chức của TP HCM trong năm này ghi nhận mức cải sinh cực tốt trong số các chỉ số đánh giá của PCI, với 8,54 điểm (tăng gần 2 điểm so với 2020). Tuy nhiên, các chỉ số về gia nhập thị phần, tuyên chiến và cạnh tranh bình đẳng hay đào tạo lao động… Của thành phố lại chưa có nhiều cải sinh, theo đánh giá của xã hội đơn vị tại đây.

Theo VCCI, điều tra khảo sát PCI năm qua ra mắt trong bối cảnh gian truân chưa từng có do dịch Covid-19, nhưng các tổ chức vẫn đánh giá chất lượng điều hành tài chính cấp tỉnh tại Việt Nam liên tiếp duy trì xu hướng cải sinh.

Cải cách hành chính có chuyển biến tích cực. Cùng đó, các địa phương cũng nỗ lực phòng, chống tham nhũng để giảm gánh nặng giá cả không chính thức cho công ty, khi chỉ gần 21% doanh nghiệp cho thấy thêm phải trả Ngân sách chi tiêu không chính thức cho cán bộ thanh, kiểm tra. Con số này giảm khoảng 7,7% đối với 2020.

Tỷ lệ tổ chức phải trả giá thành không chính thức trong đấu thầu cũng giảm hơn 3% đối với 2020, còn 36,8%. Khoảng 21,4% tổ chức nhập cuộc điều tra khảo sát cho rằng tình hình “chạy án” là phổ biến, giảm 2,6% so với năm 2020.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng chính quyền các địa phương vẫn cần đẩy mạnh hơn nữa trong giải quyết thủ tục hành chính online, cách tân các nghành nghề thuế, đất đai, bảo hiểm, môi trường thiên nhiên, kiến tạo và cai quản Thị Trường.

“Các thủ tục cấp phép kinh doanh có điều kiện cần là trọng tâm cách tân thời hạn tới, khi gánh nặng giá thành tuân hành với công ty còn lớn”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI nhận xét.

Có thể bạn sẽ thích: Hoành Bồ – Hạ Long “về chung một nhà”: Được gì và mất gì?

Với các đơn vị FDI, họ ghi nhận những cải thiện tích cực trong môi trường thiên nhiên kinh doanh của Việt Nam. Các doanh nghiệp này cho rằng gánh nặng thanh, kiểm tra, Ngân sách không chính thức đã giảm. Chất lượng lao động, cơ sở hạ tầng cải thiện rõ rệt theo thời gian.

Dù vậy, để duy trì sự lôi kéo với các nhà đầu tư nước ngoài, chính quyền các địa phương cần cách tân hơn nữa thủ tục hành chính về thuế, xuất nhập khẩu, đăng ký đầu tư, bảo hiểm xã hội… Việt Nam cũng cần tạo thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp FDI trong tiến hành thủ tục thực hiện dự án đầu tư, đặc biệt là cấp phép kiến thiết, đánh giá ảnh hưởng tác động môi trường…

Có thể bạn sẽ thích: Agribank ủng hộ hơn 5 tỷ chống dịch Covid-19

Đánh giá về những thử thách mà các tổ chức phải đối mặt, phương thức ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp chống dịch do chính quyền địa phương tiến hành, đại diện thay mặt VCCI cho rằng các chính sách giúp đỡ doanh nghiệp phục hồi và trở nên tân tiến sau dịch cần có thiết kế sát với nhu yếu, năng lực chuyên môn trở nên tân tiến của từng nhóm công ty mới sẽ phát huy kết quả kỳ vọng.

PCI là bộ chỉ số hợp thành bởi các chỉ số phần tử, như túi tiền gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, giá cả thời hạn, Ngân sách không chính thức, môi trường kinh doanh…

Chỉ số này được sử dụng rộng thoải mái ở Việt Nam để đánh giá mức độ tiện nghi của thủ tục hành chính tại các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh khác nhau và mức độ hỗ trợ của chính quyền theo đánh giá của các tổ chức dân doanh đang vận động tại địa phương. PCI được xây đắp từ năm 2005 và đến nay đã qua 17 năm chào làng.

Hoài Thu

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất