Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm

0
543


Tổ chức thành công 20 phiên giao dịch việc làm định kỳ

Theo ông Phạm Ngọc Khánh – Giám đốc Trung tâm DVVL Quảng Ninh, “năm 2019, ngoài việc duy trì tốt việc tiếp nhận hồ sơ nộp hưởng bảo hiểm thất nghiệp; Trung tâm tiếp tục nghiên cứu tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề cho lao động thất nghiệp”

Để có nguồn việc làm giới thiệu cho người lao động, Trung tâm đã khai thác nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp cho các điểm tiếp nhận đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tiến hành thu thập thông tin việc làm trống được 988/2900 vị trí. Đồng thời thu thập thông tin người tìm việc được 640/2000 lượt lao động.

Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm - 1  Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm quang ninh 1 1569470405180

Trên cơ sở đó, Trung tâm đã thực hiện việc đăng thông tin 407 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Duy trì việc cập nhật thông tin về hoạt động sàn GDVL của Trung tâm lên website, các trang Facebook, phân công cụ thể cán bộ trả lời các câu hỏi do lao động và doanh nghiệp truy cập đặt ra.

Hết tháng 5/2019, 20/55 phiên GDVL làm định kỳ có kết nối online được tổ chức tại 4 địa điểm thành phố Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Phòng Lao động TB&XH TP Móng Cái, thị xã Quảng Yên tổ chức thành công 2 phiên GDVL. Theo đó đã khai thác, tiếp nhận đăng ký tuyển dụng lao động của 71 đơn vị với tổng số 4.926 người.

Cùng với hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, công tác tư vấn dạy nghề cho lao động thất nghiệp cũng ngày càng được quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm 2019 Trung tâm đã khai giảng 3 lớp với 76 học viên học nghề tại Trung tâm và giới thiệu cho 120 lao động đang hưởng TCTN cho 3 trường cao đẳng nghề trên địa bàn.

“Các chỉ tiêu về tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề tăng hơn so với cùng kỳ. Trong 6 tháng đầu năm đã tư vấn việc làm cho 2.390/7.000 lao động; tư vấn tuyển dụng cho 444/1.000 doanh nghiệp. Giới thiệu việc làm cho 1.519/4.400 lượt lao động”, Giám đốc Trung tâm DVVL Quảng Ninh Phạm Ngọc Khánh cho biết.


Phấn đấu giúp 30% lao động đăng ký hưởng TCTN

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trung tâm DVVL Quảng Ninh cho biết còn gặp nhiều khó khăn, thách thức và cả những tồn tại ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm - 2  Quảng Ninh: 1.519 lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm quang ninh 2 1569470405173

Công tác dạy nghề còn gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh, năng lực đào tạo còn nhiều hạn chế, năng lực đào tạo của Trung tâm mới chỉ tập trung vào một số ngành nghề như chế biến món ăn và phục vụ, buồng – bàn – bar, trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm.

Trước thực tế cất lượng, tiến độ công tác tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện của đội ngũ cán bộ chưa ngang tầm với yêu cầu, đòi hỏi của nhiệm vụ trong tình hình mới, Giám đốc Trung tâm DVVL Quảng Ninh Phạm Ngọc Khánh cho biết: “Trong 6 tháng cuối năm 2019, Trung tâm sẽ tiếp tục nguồn lực nhằm triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu về tiến độ, chất lượng các công việc theo kế hoạch đã đề ra”.

Theo đó, chủ động trong phối hợp với các địa phương trong tỉnh tổ chức các phiên GDVL lưu động; Kết nối với các tỉnh bạn tổ chức các phiên GDVL online nhằm thu hút lao động ngoại tỉnh đến với Quảng Ninh.

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, phối hợp với Trung tâm truyền thông tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang web, các trang facebook, duy trì và tổ chức tốt các phiên giao dịch việc làm định kỳ kết nối Online tại thành phố trong tỉnh.

Đẩy mạnh các hoạt động thông tin thị trường lao động. Tăng cường cập nhật cung cấp thông tin về “Việc tìm người- Người tìm việc” trên trang website và cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động TB-XH và tỉnh Quảng Ninh; duy trì tốt hoạt động của các trang Facebook Sàn GDVL của Trung tâm; Phối hợp với các địa phương trong thực hiện điều tra Cung – Cầu lao động năm 2019…

Trong công tác đào tạo- dạy nghề sẽ đẩy mạnh việc liên kết và chia sẻ năng lực đào tạo với các trường nghề, chú trọng hoạt động đào tạo, dạy nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; Đăng ký mở thêm ngành nghề đào tạo, tập trung cho đào tạo ngoại ngữ phục vụ du học và xuất khẩu lao động.

Ngoài ra, nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm- tư vấn học nghề- giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp BHTN, phấn đấu có từ 25 đến 30% lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp được giới thiệu việc làm- tư vấn học nghề.


Vân Lam