Phú Quốc: Liệu có phớt lờ ý kiến của dân để phê duyệt “chui” dự án?

0
218


98,7% người dân không đồng ý, vẫn bất chấp triển khai

“Theo quyết định số 254/QĐ-BQLKKTPQ, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex”.

Đây là nội dung được người dân tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đề cập trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan báo chí mới đây.

Dự án tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex thuộc quy hoạch Dương Đông tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang quy mô 888.309,83m2 (gọi tắt là dự án 88,8ha) do Công ty Trường Thịnh Phát làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 21/3/2019 tại trụ sở HĐND – UBND xã Cửa Dương, UBND xã Cửa Dương có tiến hành họp lấy ý kiến về Nhiệm vụ và Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex tại xã Cửa Dương với quy mô 88,8ha. Đơn vị chủ đầu tư lập kế hoạch là Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát. Kết quả cuộc họp, 160/162 phiếu (98,7%) không đồng ý của người dân, người dân đề nghị không triển khai dự án tổ hợp thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex (tại xã Cửa Dương).

Phú Quốc: Liệu có phớt lờ ý kiến của dân để phê duyệt “chui” dự án? nguoi dan phan doi du an
Người dân phản đối dự án nhưng không được lắng nghe

Tiếp tục, ngày 25/1/2019, người dân xã Cửa Dương làm đơn kiến nghị tập thể “Có dấu hiệu lợi ích nhóm trong việc tổ chức cuộc họp cộng đồng dân cư do UBND xã Cửu Long, huyện Phú Quốc tổ chức ngày 20/12/2019, khi cuộc họp công bố 3 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 trong đó có dự án tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex tại xã Cửu Long, huyện Phú Quốc nhưng toàn bộ hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án lại không nhận được thư mời”.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 29/3/2019, người dân tiếp tục gửi đơn kiến nghị tập thể về việc xem xét lại năng lực của chủ đầu tư Trường Thịnh Phát và thu hồi chủ trương đầu tư dự án Tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex.


Chính quyền “lặng thinh”… 

Tuy nhiên, phớt lờ những kiến nghị, phản đối của người dân xã Cửa Dương, chính quyền địa phương không có bất cứ phản hồi nào. Và ngày 12/11/2019 Ban quản lý kinh tế Phú Quốc đã ký quyết định số 254/QĐ-BQLKKTPQ về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Tổ hợp Thương mại, Nhà ở biệt thự Capital Complex thuộc quy hoạch Dương Đông tại xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang quy mô 88,8ha cho Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát.

Sau đó, ngày 4/12/2019, UBND huyện Phú Quốc đã có quyết định số 1652/UBND-KTKH chấp thuận địa điểm cho Công ty Trường Thịnh Phát xin chủ trương đầu tư dự án Tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex.

Phú Quốc: Liệu có phớt lờ ý kiến của dân để phê duyệt “chui” dự án? truong ban quan ly phu quoc
Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc. (Ảnh: Diệu Hiền)

Trao đổi với PV Phóng viên, ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết: “Quy hoạch 1/500 là giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, chứ không phải là chủ trương hay ưu ái dành cho nhà đầu tư. Việc cấp chủ trương đầu tư đúng hay không đúng phải ở giai đoạn đầu. Khi tỉnh đã đồng ý cấp chủ trương đầu tư rồi thì những phần việc còn lại chỉ là giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư cũng như cho người dân. Nếu mình không ký  là vi phạm luật”. 

Khi được hỏi về việc tại sao 160/162 các hộ dân không đồng ý việc triển khai dự án nhưng chính quyền vẫn ra bản quy hoạch 1/500 thì ông Tùng khẳng định: “Chúng tôi không làm sai”.

Liệu rằng, việc chính quyền “lặng thinh” trước những kiến nghị và nguyện vọng chính đáng của người dân đã tuân thủ đúng trình tự pháp lý? Liệu có tồn tại điều gì bất thường khi Ban Quản lý kinh tế Phú Quốc ký quyết định số 254/QĐ-BQLKKTPQ về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex mà không thông qua ý kiến người dân?

Được biết, người ký hầu hết các văn bản liên quan đến vấn đề trên đều là ông Nguyễn Thống Nhất, Nguyên Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc.

Phú Quốc: Liệu có phớt lờ ý kiến của dân để phê duyệt “chui” dự án? cuoc doi thoai voi dan
Phần lớn người dân dự họp phản đối dự án.

Đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc vẫn không có một văn bản nào trả lời cho dân vì sao lại phê duyệt cho công ty Trường Thịnh Phát. Các đơn khiếu nại, đơn yêu cầu của người dân cũng không được các cơ quan chức năng trả lời. Chỉ duy nhất có 2 công văn báo chuyển đơn khiến người dân không khỏi bức xúc đặt câu hỏi: Quyền và lợi ích hợp pháp của người dân ở đâu trong dự án này? Đây là dự án nhà ở biệt thự, căn hộ cao cấp vậy tại sao chủ đầu tư không thỏa thuận mua đất của dân để làm dự án mà lại lợi dụng chính sách của nhà nước để trục lợi, có nhiều biểu hiện khuất tất? Tại sao cơ quan nhà nước lại im lặng không giải quyết các kiến nghị để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân địa phương?

Được biết, những ngày cuối năm 2019, UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Ban Quản lý khu kinh tế huyện này đã tổ chức lễ công bố đồ án quy hoạch chi tiết Tổ hợp Thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex tại xã Cửa Dương nhưng ngay lập tức đã bị người dân phản đối gay gắt, nhiều hộ dân căng băng rôn phản đối. 

Ngày 19/12/2019, UBND xã Cửa Dương gửi thư mời người dân đến dự lễ công bố dự án. Dù số hộ dân trong khu dự án là khoảng 200 hộ nhưng UBND xã Cửa Dương chỉ gửi đi 10 thư mời (trong đó có 1 thư mời đại diện ấp Cây Thông Ngoài). Một cán bộ ấp Cây Thông Ngoài cho biết, vì số lượng thư mời quá ít nên họ đã trả lại. Đến ngày 20/12/2019, tại buổi lễ công bố, một số người dân biết tin đến dự đã thắc mắc và phản đối gay gắt. Trước tình hình đó, lễ công bố đã phải huỷ bỏ.

Theo quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư số 04/QĐ-BQLKKTPQ ngày 9/1/2019 của Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát đầu tư dự án thì Công ty này có địa chỉ tại phường Trung Đô, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An và được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2010, thay đổi lần 1 vào năm 2013, đại diện là ông Nguyễn Quốc Nam. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng song theo thông tin từ báo chí và truyền thông, Công ty Cổ phần Trường Thịnh Phát chưa phải là tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực đầu tư dự án bất động sản. Tuy nhiên, vừa qua, công ty này và liên danh cũng đã trúng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu đô thị mới Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có tổng mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.


Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin./.