Phó Thủ tướng chỉ đạo, xem xét di dời ga Đà Nẵng

0
243CafeLand – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhu yếu UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu và phân tích, tiếp thu ý kiến các Bộ; thống nhất với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái cải cách và phát triển đô thị đảm bảo phù hợp quy hoạch, đúng lao lý điều khoản.
CafeLand – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ; thống nhất với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan về việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái cải tiến và phát triển đô thị bảo đảm an toàn cân xứng quy hoạch, đúng quy định điều khoản.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, xem xét di dời ga Đà Nẵng nha ga da nang

Công trình di dời ga đường sắt là công trình trọng điểm của Đà Nẵng. Theo quy hoạch trước đây, dự án này triển khai ở 2 phường Hòa Khánh Nam và Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn lực kinh tế tài chính nên dự án này đã treo đến 16 năm. Mới đây, UBND thành phố đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương di dời ga đường sắt ra khỏi trung tâm thành phố.

Văn phòng Chính phủ tiếp nối đã có Phiếu chuyển gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị cân nhắc, giải quyết đề xuất của UBND thành phố Đà Nẵng. Với đề xuất của UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Giao thông nhận đinh đó là một phương án tương xứng và sớm thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị và phát triển tài chính – cộng đồng của địa phương, tạo điều kiện tiện lợi cho việc đầu tư xây cất đường sắt tốc độ cao qua Khu Vực thành phố.

Bạn đang xem: Phó Thủ tướng chỉ đạo, xem xét di dời ga Đà Nẵng

Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị Thủ tướng chấp thuận giao UBND thành phố là cơ quan chủ trì lập văn bản báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái cách tân và phát triển đô thị để trình cấp có thẩm quyền suy xét, quyết định chủ trương đầu tư theo quy định.

Lối thoát cho dự án hơn 12.300 tỉ đồng

Có thể bạn sẽ thích: Quản condotel phải dựa trên tư duy quản lý kinh tế chia sẻ

Dự án di dời ga đường sắt Đà Nẵng là một giữa những “dự án treo” kéo dãn dài suốt 16 năm qua khiến cho những người dân chịu nhiều thiệt thòi.

Theo kế hoạch tiên tiến nhất, UBND TP Đà Nẵng cho thấy thêm, dự án “Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái cải tiến và phát triển đô thị” dự kiến chia làm 2 tiểu dự án và các hợp phần nhỏ với tổng mức đầu tư (tạm tính) là 12.363 tỉ đồng (đã gồm có dự trữ 20%).

Tiểu dự án 1 gồm 3 hợp phần, tổng mức đầu tư (tạm tính) là 10.236 tỉ đồng. Trong đó, hợp phần một là “Di dời ga đường sắt Đà Nẵng” do Bộ GTVT chủ trì, có tổng mức đầu tư tạm tính 5.350 tỉ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng công bố danh mục 57 dự án thu hút đầu tư

Ga đường sắt Đà Nẵng hiện tại (đường Hải Phòng, phường Tân Chính, quận Thanh Khê) sẽ được di dời ra vị trí mới (dự kiến là khu vực phường Hòa Khánh, quận Liên Chiếu) với quy mô dự kiến: Xây dựng tuyến đường sắt mới khổ 1.000mm dài khoảng 29km; Xây dựng ga đường sắt Đà Nẵng mới với tác dụng như ga Đà Nẵng hiện tại; Xây dựng 01 nhà ga hành khách chính và các ga hàng hóa; Xây dựng các công trình vượt sông, đường bộ, đường sắt và các công trình phụ trợ khác có liên quan.

Hợp phần 2 là “Phát triển đô thị khu vực nhà ga cũ và bao quanh nhà ga mới” do UBND TP Đà Nẵng chủ trì với tổng mức đầu tư tạm tính 830 tỉ đồng. Dự kiến ga hiện trạng sẽ được quy hoạch theo hướng tích hợp, tăng tốc các tiện ích đô thị cho khu vực trung tâm TP.

Đầu tư các cơ sở hạ tầng đô thị bao quanh nhà ga mới theo hướng cách tân và phát triển tích hợp nhằm mục đích cải sinh hạ tầng đô thi, nâng cao kết quả sử dụng đất, tăng tốc đường sắt với Khu Vực công nghiệp, đường cao tốc… Và tăng cường kết nối giao thông với trung tâm TP.

Hợp phần 3 là “Tái trở nên tân tiến đô thị hành lang tuyến đường sắt thực trạng” do UBND TP Đà Nẵng chủ trì với tổng mức đầu tư tạm tính 2.350 tỉ đồng. Dự kiến xây cất trục giao thông chính để kết nối các khu vực, đồng thời là tuyến vận tải công cộng trong tương lai; tái cải tiến và phát triển đô thị hai bên hành lang tuyến đảm bảo mỹ quan, tân tiến; đầu tư thi công các khu tái định cư để đáp ứng cho nhu yếu tái định cư của hợp phần và của dự án.

Tiểu dự án 2 là đền bù giải tỏa phục vụ dự án “Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái cải cách và phát triển đô thị” do UBND TP Đà Nẵng chủ trì, gồm các việc: tổ chức triển khai công tác đền bù giải tỏa và tái định cư theo điều khoản tại khu vực nhà ga cũ, nhà ga mới và hành lang tuyến đường sắt hiện trạng. Tổng mức đầu tư tạm tính của tiểu dự án này là 2.400 tỉ đồng (sử dụng nguồn vốn ngân sách TP Đà Nẵng).

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất