Ông Trump thúc giục người Mỹ trở lại làm việc khi Covid-19 “áp sát” Nhà Trắng

0
450

Ông Trump thúc giục người Mỹ trở lại làm việc khi Covid-19 áp sát Nhà Trắng  Ông Trump thúc giục người Mỹ trở lại làm việc khi Covid-19 “áp sát” Nhà Trắng p0870dv1 15891724758633868175 crop 15891724804791028075046

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một đề xuất khó khăn vào tuần này khi ông phải thuyết phục người Mỹ rằng việc trở lại cuộc sống thường ngày đã an toàn, nhất là khi Covid-19 khiến Phó Tổng thống Mike Pence phải tự cách ly.

Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence, Katie Miller, được xác định dương tính với Covid-19 hôm 8/5. Điều này khiến ông Pence phải tự cách ly. Tuy nhiên, một người phát ngôn cho biết ông Pence sẽ trở lại Nhà Trắng vào ngày 11/5. Xét nghiệm ban đầu cho thấy vị Phó Tổng thống Mỹ âm tính với Covid-19 và các xét nghiệm tiếp theo đang được tiến hành nhằm đảm bảo ông Pence không mang virus corona.

Dẫu vậy, việc bà Miller nhiễm Covid-19 đã khiến virus corona áp sát Nhà Trắng bởi Stephen Miller, một trong những cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump, chính là vị hôn phu của bà Katie.

Hôm 9/5, ông Pence đã không tham dự cuộc họp của ông Trump với các quan chức quan sự hàng đầu. Không chỉ có ông Pence vắng mặt. Hai quan chức cấp cao khác của Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân, bao gồm Chánh văn phòng Hải quân Michael Gilday và chánh văn phòng Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Joseph Lengyel đều vắng mặt.

Ông Gilday tiếp xúc với thành viên một gia đình nhiễm bệnh trong khi ông Lengyel dương tính với Covid-19 trong lần xét nghiệm cùng ngày. Sau đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ông Lengyel âm tính trong lần xét nghiệm lại. Một lần xét nghiệm vào ngày 11/5 sẽ xác định ông Lengyel có nhiễm Covid-19 hay không.

Theo một nguồn thạo tin, việc kiểm tra nhanh trước cuộc họp với ông Trump tại Nhà Trắng cho thấy ông Lengyel dương tính.

Việc bà Miller nhiễm Covid-19 có thể khiến tình hình phức tạp hơn nữa. Ngày 10/5, Thống đốc bang Iowa Kim Reynold cho biết bà đang cân nhắc việc tự cách ly sau khi tiếp xúc với phụ tá của ông Trump trong chuyến công du Nhà trắng hôm 6/5. Caitlin Pedati, người phụ trách y tế bang Iowa, đã tiến hành tự cách ly khi tháp tùng bà Reynold trong chuyến thăm Nhà Trắng.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Trump đang tăng cường nỗ lực thúc giục người Mỹ mở lại các doanh nghiệp và tiếp tục cuộc sống bình thường hơn sau khi các biện pháp giãn cách xã hội gây thiệt hại lớn chưa từng có với nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng ông Trump muốn người Mỹ trở lại cuộc sống bình thường để có thể tái đắc cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Tổng thống Trump đã thúc giụ người Mỹ tự coi mình là những “chiến binh” ngay cả khi việc mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ có thể dẫn tới nhiều ca nhiễm bệnh và tử vong. Tổng thống Trump cũng tự hào khoe trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã có những dấu ấn tuyệt vời trong cuộc chiến chống Covid-19. Nước Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,33 triệu ca nhiễm.

Bloomberg dẫn kết quả bỏ phiếu trên fivethentyeight.com cho thấy, 50% số người Mỹ được hỏi không tán thành với cách ông Trump chống Covid-19. Tuy nhiên, nhiều câu trả lời được cho là chịu ảnh hưởng bởi tâm lý đảng phái.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế