Nước sông Đà nhiễm Styren, Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng để ăn uống

0
477

Chiều 15/10, tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã thông tin về kết quả kiểm tra nguồn nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn các quận phía Tây Hà Nội như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy… có mùi khét nồng nặc và váng dầu trong những ngày qua.

Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà và Công ty Nước sạch Hà Đông.

Nước sông Đà nhiễm Styren, Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng để ăn uống Giam 20doc 20So 20Xay 20dung
Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục thông tin về việc nguồn nước sông Đà nhiễm dầu tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet


Hàm lượng styren trong nước cao hơn mức cho phép 1,3 – 3,65 lần

Theo đó, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, kết quả kiểm tra của đoàn công tác bước đầu xác định, khu vực đầu nguồn tại khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu bị đổ trộm dầu nhớt thải.

Chất thải dầu này đã lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài là nơi chứa nước để cung cấp cho nhà máy nước sông Đà.

Mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau đã được các cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế thành phố lấy xét nghiệm, gồm khu vực nhà máy của Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà – Viwasupco, các bể chứa trung gian, một số bể chứa của các tòa chung cư, vòi nước hộ gia đình…

“Mùi khét trong nguồn nước tại nhà dân trên toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra”, ông Lê Văn Dục thông tin về kết quả xét nghiệm mẫu nước.

Cụ thể, căn cứ vào kết quả xét nghiệm chiếu theo QCVN 01:2009/BYT xác định, các mẫu nước đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 – 3,65 lần. Tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn so với tại nhà máy và các điểm chứa trung gian.

Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Từ những lý giải trên, TP. Hà Nội khuyến cáo người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, trong thời gian trước mắt, khi Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp thì chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, TP. Hà Nội đã bố trí các xe téc của công ty nước sạch Hà Nội túc trực, sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu.


Có hay không hành vi thiếu trách nhiệm Viwasupco?

Về trách nhiệm của Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco), ông Lê Văn Dục cho hay, một số cán bộ của công ty có phát hiện việc này từ sáng 8/10 nhưng đã không báo cáo với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như TP. Hà Nội.

Công ty này cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Tổ công tác đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của nhà máy vào các ngày từ 11 – 14/10. Toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Viwasupco tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Viwasupco chịu trách nhiệm.

Công ty chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8/10 nhưng đã không báo cáo, phải có báo cáo giải trình và tổng hợp các báo cáo các cơ quan chức năng…

Hà Nội đã giao Sở Xây dựng xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của thành phố đảm bảo cấp nước an toàn.

Sở tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các công ty cổ phần Viwaco, công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8/10 với vai trò là đơn vị quản lý, vận hành nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp dịch vụ đã không kịp thời thông tin.

Cho đến nay vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng. Đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, TP. Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Viwasupco khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.