Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh việc om hồ sơ doanh nghiệp đến 8 tháng

0
301
Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh việc om hồ sơ doanh nghiệp đến 8 tháng cai 20cach
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh ngay việc có cán bộ om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, hay tình trạng đá trách nhiệm giữa các sở ngành

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính và cho rằng đây là giải pháp “xương sống” để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại cuộc họp giao ban TP. Hà Nội sáng 6/5, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu: “Tôi nắm được thông tin có những đồng chí phó phòng đầu tư om hồ sơ của doanh nghiệp nước ngoài đến 8 tháng, lên đến Văn phòng UBND Thành phố cũng kéo dài đến 1 tháng”.

Ngoài ra, có gần 20 hồ sơ tính tiền sử dụng đất từ năm 2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển cho Sở Tài chính, nhưng các đồng chí không vào hệ thống nhập hồ sơ, xem xong lại “đá qua đá lại” đến 6 vòng. Đề nghị các đồng chí phải chấn chỉnh lại ngay tình trạng này”, Chủ tịch UBND Thành phố nói rõ và nhấn mạnh phải tháo gỡ mọi khó khăn trong thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

“Thời gian là vàng là tiền, chúng ta để chậm thời gian và mất rất nhiều chi phí kéo theo”, ông Chung nói thêm.

Trước tình trạng này, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tiếp tục rà soát thủ tục nào không cần thiết là cắt giảm, nâng cao trách nhiệm của cán bộ trong quá trình thi hành công vụ thực sự công tâm và nỗ lực, không gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Nêu khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), doanh nghiệp nước ngoài mất 24 triệu đồng phí cho một dự án xây dựng, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng phải rà soát lại nội dung này và đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện tối đa phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước đó, theo công bố của VCCI ngày 5/5/2020, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 của Hà Nội đạt 68,8 điểm (tăng 3,4 điểm so với năm trước), duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố.

Nói thêm về chỉ số PCI của Hà Nội tiếp tục đứng trong Top 10 (thứ 9), Chủ tịch UBND Thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra một số chỉ số có tăng nhưng thực tế chưa đảm bảo với yêu cầu phát triển như tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, công tác quy hoạch…

Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố quyết định Hội nghị giao ban công tác hàng tháng của UBND Thành phố sẽ mời thêm Chủ tịch UBND các phường, xã và một số Trưởng phòng quan trọng tại các sở, ngành, trên cơ sở đó, đảm bảo cho công tác điều hành được thông suốt hơn.

“Kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố cho thấy, tổ chức giao ban liên thông đến phường, xã sẽ giúp các nhiệm vụ được triển khai nhanh, liên tục và hiệu quả hơn”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.