Nội thành Hà Nội còn 16 điểm ngập khi mưa lớn

0
365

Ngoài ra, sẽ xuất hiện một số điểm ngập cục bộ tại các ngõ, ngách khu dân cư 12 quận nội đô và các tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 70, quốc lộ 32, quốc lộ 21B…

Theo Kế hoạch 43/KH-SXD bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội mùa mưa năm 2020 do Sở Xây dựng Hà Nội ban hành ngày 8/5/2020, hệ thống thoát nước Hà Nội mới được đầu tư hoàn chỉnh tại lưu vực sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và sông Kim Ngưu, với diện tích 77,5km2, gồm các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ và một phần quận Cầu Giấy, Thanh Xuân. Hệ thống này có thể giải quyết tiêu thoát nước cho những trận mưa có cường độ 300mm/2 ngày.

Các khu vực chưa được đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước (như khu vực Tả Nhuệ, Hữu Nhuệ; các quận Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm; một phần quận Bắc Từ Liêm, một số khu đô thị mới) còn xảy ra tình trạng úng ngập cục bộ khi có mưa lớn.

Nội thành Hà Nội còn 16 điểm ngập khi mưa lớn diem 20ngap 20ung 20ha 20noi
Ảnh minh họa.

Hơn nữa, một số trạm bơm tiêu chính và các công trình đầu mối kèm theo như: Kênh dẫn, kênh xả, hồ điều hòa, trạm bơm Liên Mạc (giai đoạn 1 là 90m3/s), trạm bơm Yên Nghĩa (công suất 120m3/s), trạm bơm Gia Thượng và Cự Khối (tổng công suất 65m3/s) chưa được đầu tư xây dựng. Sông Nhuệ và hệ thống kênh xả, kênh dẫn về các trạm bơm chưa được cải tạo, nạo vét cũng là nguyên nhân chính không bảo đảm được công tác thoát nước cho thành phố.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho biết, với các trận mưa nhỏ dưới 50mm/2 giờ sẽ không xảy ra úng ngập, mà cơ bản chỉ tồn tại một vài vị trí ứ đọng nước do cao độ mặt đường trũng thấp hoặc hệ thống thoát nước gặp sự cố.

Về giải pháp, thành phố đã nâng cấp Trung tâm Điều hành hệ thống thoát nước (của Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội) nhằm dự báo, giám sát diễn biến mưa, lượng mưa, mực nước, giám sát tình hình hoạt động của các trạm bơm, đập điều tiết trên hệ thống thoát nước, chủ động điều hành giải quyết thoát nước khi mưa.

Bên cạnh công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước hiện có, các đơn vị thoát nước triển khai ứng trực khi mưa; chuẩn bị sẵn sàng các xe bơm di động, xe hút, thiết bị cơ giới… để bơm nước chống úng ngập cục bộ tại một số điểm trũng trên các trục đường chính. Theo dõi chặt chẽ, thường xuyên 16 điểm nguy cơ xảy ra úng ngập, bố trí sẵn nhân lực và thiết bị phù hợp để giải quyết xử lý trong thời gian nhanh nhất, giảm thiểu thời gian và chiều sâu úng ngập…