Hà Nội có sức hút lớn và giá sẽ tiếp tục tăng cao”Văn phòng cho thuê hạng A tại Hà Nội có sức hút lớn và giá sẽ tiếp tục tăng cao

0
242

Tại buổi giới thiệu tổng quan thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội ngày 1/10, Savills Việt Nam cho biết, tổng cung toàn thị trường hiện nay có 1,8 triệu m2, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, phân khúc văn phòng hạng A nguồn cung rất khiêm tốn và có xu hướng giá tăng trong 3 năm tới, tốc độ tăng khoảng 7% mỗi năm.

Văn phòng cho thuê hạng A tại Hà Nội có sức hút lớn và giá sẽ tiếp tục tăng cao  Hà Nội có sức hút lớn và giá sẽ tiếp tục tăng cao”Văn phòng cho thuê hạng A tại Hà Nội có sức hút lớn và giá sẽ tiếp tục tăng cao hanoivanphong oxgy


Thị trường văn phòng Hà Nội tiếp tục sôi động

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu – Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, thị trường văn phòng Hà Nội trong hai năm vừa qua luôn duy trì công suất trung bình tốt khoảng 93%, riêng quý II/2019 công suất đạt 92%.

Trong tổng số nguồn cung 1,8 triệu m2 sàn, phân khúc hạng A không nhiều như các thành phố khác trong khu vực với nguồn cung 500 m2 sàn và giá cho thuê đạt 31 USD/m2, mức giá cao nhất trong 7 năm trở lại đây, đồng thời tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá này sẽ còn thay đổi theo xu hướng tăng do nhu cầu thuê văn phòng hạng A ngày càng cao nhưng nguồn cung hạn hẹp.

Tại khu vực trung tâm, khách phải trả giá trung bình 35 USD/m2 bao gồm cả phí dịch vụ.

Đáng chú ý, xét về tình hình hoạt động văn phòng cao cấp tại Asean, Hà Nội đang đứng thứ 4 về công suất và đứng thứ ba về giá cho thuê.

Theo Savills, văn phòng hạng A hiện nay không có nhiều sự lựa chọn, các tòa nhà xây đã lâu, cũ, thiếu các tiện ích hiện đại, chưa tích hợp công nghệ 4.0, các điều kiện hạ tầng còn hạn chế, trong khi số lượng các tòa mới đi vào hoạt động chưa nhiều. Nếu khách thích ở khu vực trung tâm, trong điều kiện sử dụng không gian lớn phải chia các tầng, không đủ một mặt sàn.

Bên cạnh đó, Savill nhận định, văn phòng cao cấp có sức hút lớn với khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với Hạng A dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh FDI và M&A diễn biến mạnh mẽ.

Một xu hướng khác, văn phòng hạng B đang rất ổn định với giá cho thuê 18 USD/tháng, tăng 1% theo năm và theo quý. Đây cũng là phân khúc chiếm lượng lớn trong tổng nguồn cung văn phòng hiện nay và có công suất cao nhất với 94-95%. 

Tổng lượng cung vẫn chiếm tỷ trọng lớn, nguồn cung liên tiếp vẫn tung ra thị trường với giá thuê phải chăng hơn và chất lượng văn phòng ở mức hợp lý so với giá thuê.

Savills kỳ vọng, thị trường Hạng A và B sôi động trong những năm tới, đặc biệt ở khu vực nội thành và phía Tây. 

Khu vực trung tâm tiếp tục duy trì tình trạng thiếu hụt diện tích cho thuê và nguồn cung tương lai. Khách thuê đang có xu hướng di chuyển từ khu vực Trung tâm cũ (Hoàn Kiếm) đến các khu vực kinh tế mới – Nội thành và phía Tây.

Trong khi đó, chủ đầu tư tiếp tục giữ lợi thế thương lượng. Đa số các khách thuê ký hợp động 3 năm và sẽ sớm hết thời hạn thuê. Khi đó, khách thuê muốn gia hạn hợp đồng sẽ phải chấp nhận việc tăng giá và hạn chế về quyền thỏa thuận các điều khoản thuê.

Từ năm 2017 đến nay, tỷ lệ giữa khách thuê Việt Nam và nước ngoài ở phân khúc A&B không thay đổi nhiều, lần lượt chiếm 43% và 57%. Tuy nhiên, khách thuê nước ngoài có xu hướng ưa chuộng những không gian cao cấp với giá thuê cao hơn.

T

ính đến 6 tháng đầu năm 2019, 68% diện tích thuê tại các tòa hạng A là của khách thuê nước ngoài. Xét về cơ sở hạ tầng, khu vực Trung tâm ít có khả năng sẽ được nâng cấp trong vòng 10 năm tới, trong khi đó, các dự án phát triển hệ thống tàu điện trên cao, việc nâng cấp mở rộng các tuyến đường vành đai 2 và vành đai 3 lại đang tập trung tại khu vực Nội thành và phía Tây.


Không gian làm việc chung sẽ lên ngôi

Ở phân khúc hạng C, Savills khuyến cáo các chủ đầu tư cần chú ý nâng chất lượng dịch vụ tốt hơn nếu không sẽ mất dần khách vào nhóm co-working space, đối thủ đang lớn lên từng ngày với những tiện tích vượt trội về sự linh hoạt trong cho thuê văn phòng.

Savills Việt Nam đánh giá trong tương lai gần, không gian làm việc chung (Co-working Space) ngày càng phổ biến với giới doanh nghiệp. Nhờ vào tính linh hoạt trong các điều khoản và dịch vụ thuê, Co-working Space đã thu hút rất nhiều khách thuê trong cộng đồng khởi nghiệp và hiện đang tiếp tục mở rộng đối tượng khách thuê là các doanh nghiệp đang tìm kiếm văn phòng với các giải pháp thuê đa dạng.

Tại Hà Nội, co-working space đang ngày càng phổ biến với nhiều thương hiệu khác nhau như Regus, Up, Toong, Cogo, Tiktak, CEO Suite, Dreamplex và WeWork.

Trong vòng 12 tháng gần đây, Up mở thêm 4 địa điểm mới với tổng quy mô khoảng 15.500 m2 , Toong mở mới 3 địa điểm với quy mô khoảng 7.000 m2 . Trong 24 tháng trở lại đây, Cogo cũng mở mới 5 điểm với tổng diện tích khoảng 11.500 m2. Câu chuyện của Wework càng thú vị hơn khi CEO của công ty mẹ vừa rời vị trí điều hành, hoãn IPO và bị định giá lại.

Savills cho biết, sự đổi mới trong ngành bất động sản tiếp diễn khi công nghệ bất động sản (Proptech) thu hút được nguồn vốn lớn lên tới 1 tỷ USD/tháng trên toàn cầu.