Hà Nội: Phòng nhỏ và thời gian thuê linh hoạt lên ngôi”Căn hộ dịch vụ Hà Nội: Phòng nhỏ và thời gian thuê linh hoạt lên ngôi

0
446

“Dù có nguồn cung lớn nhất nhưng nhu cầu căn hộ dịch vụ hạng A vẫn tăng cao nhờ dòng vốn FDI dồi dào tiếp tục đổ vào Việt Nam”.

Căn hộ dịch vụ Hà Nội: Phòng nhỏ và thời gian thuê linh hoạt lên ngôi  Hà Nội: Phòng nhỏ và thời gian thuê linh hoạt lên ngôi”Căn hộ dịch vụ Hà Nội: Phòng nhỏ và thời gian thuê linh hoạt lên ngôi shutterstock 129899264 thmo


Căn hộ dịch vụ hạng A vãn dẫn dắt thị trường. Ảnh: Shutterstock.


Đó là nhận xét của bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao Bộ phận cho thuê thương mại Savills Việt Nam khi đánh giá về diễn biến thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội trong quý III/2019.


Theo báo cáo thị trường quý III/2019 của Savills, phân khúc hạng A và dự án có thương hiệu tiếp tục dẫn dắt thị trường. Riêng các dự án hạng A, giá thuê của những dự án có thương hiệu cao hơn 19% so với những dự án còn lại.

Trong quý III, nguồn cung đạt 4.330 căn, giảm 8% theo quý, do thị trường chỉ có thêm một dự án mới nhưng lại có  2 dự án đóng cửa. Điều này đã dẫn đến giá thuê trung bình tăng 4% theo quý và công suất thuê đạt 84%

Theo nhận định của bà Trang, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đang cho thấy những đổi thay rõ rệt về diện tích căn hộ và thời hạn thuê, theo hướng diện tích nhỏ và thời gian thuê linh hoạt hơn.

Theo thống kê của Savills, nếu vào năm 1996, tỷ trọng căn studio và 1 phòng ngủ chỉ chiếm 16% thì đến quý III/2019, con số này đã là 46%. Ngoài ra, khách thuê không chỉ là các chuyên gia nước ngoài và thương nhân cấp cao với nhu cầu thuê lâu dài mà còn cá thể doanh nhân/MICE/khách du lịch với nhu cầu ở ngắn hạn. Nhờ hợp tác với các đại lý du lịch trực tuyến, hơn 90% các nhà quản lý căn hộ dịch vụ đáp ứng nhu cầu thuê theo tháng và theo ngày thay vì hợp đồng năm.

Trong khi đó, nhìn nhận về vai trò của dòng vốn FDI và những tác động đến phân khúc căn hộ dịch vụ, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu 

Savills Hà Nội cho rằng, với 6,1 tỷ USD vốn FDI thu hút được trong 9 tháng đầu năm, Hà Nội đang giữ một vị trí quan trọng trong bản đồ đầu tư và phân khúc căn hộ dịch vụ sẽ được hưởng lợi.


Theo bảng xếp hạng Best Coutries ti Invest In 2009 của U.S. New và World Report, Việt Nam đã tăng từ thứ 23 lên thứ 8 về thu hút đầu tư. Đặc biệt, lượng khách du lịch, chuyên gia, lao động đến Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung theo quốc tịch FDI cũng có sự thay đổi, dịch chuyển. Các quốc gia có vốn FDI lớn đổ vào Việt Nam cũng kéo theo nhiều hơn lượng khách du lịch, chuyên gia, lao động đi cùng.

“Căn hộ dịch vụ vẫn luôn là phân khúc hoạt động tốt, ổn định. Trong quý IV/2019, với việc có thêm 4 dự án lớn dự kiến gia nhập thị trường, cung cấp thêm khoảng 1.000 căn hộ, sẽ khiến thị trường này thêm sôi động. Đặc biệt, 3 thương hiệu quản lý tầm cỡ quốc tế dự kiến sẽ tiếp tục hiện diện tại thị trường, cho thấy sức hấp dẫn của phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hà Nội trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài”.