Nikkei Asian Review: Biển Đà Nẵng vắng ngắt, du lịch Việt Nam tổn thất nặng nề do Covid-19

0
244

Nikkei Asian Review: Biển Đà Nẵng vắng ngắt, du lịch Việt Nam tổn thất nặng nề do Covid-19  Nikkei Asian Review: Biển Đà Nẵng vắng ngắt, du lịch Việt Nam tổn thất nặng nề do Covid-19 nk 15864330102931206411402 1586433044283159413026 crop 15864331598171461032859

Khoảng 23.000 nhân viên tại khu nghỉ dưỡng Đà Nẵng buộc phải nghỉ phép tạm thời.

Bãi biển Mỹ Khê hiện giờ đã bị đóng cửa. Đây là một phần trong chiến dịch giãn cách xã hội của Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan Covid-19. Hệ thống loa phát công cộng thông báo bằng tiếng Việt và tiếng Anh để nhắc nhở mọi không tập trung đông người, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với nhau tối thiểu 2 mét.

Khi lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/4, Đà Nẵng bắt đầu trông như một thị trấn không người, chỉ còn lại siêu thị, bệnh viện, nhà thuốc và các cây ATM được phép hoạt động.

DLG Hotel Danang, một khách sạn 5 sao nằm trên bãi biển này, thường sẽ có công suất lấp đầy khoảng 80% vào thời điểm này trong năm. Nhưng năm nay sảnh của khách sạn hoàn toàn trống không.

“Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện các biện pháp tốt nhất có thể để bảo vệ người dân”, bà Hà Huyền, giám đốc khách sạn DLG Hotel Danang, trả lời phóng viên Nikkei Asian Review. “Cho đến nay, chưa có nhân viên nào của khách sạn bị sa thải, và khách sạn đang cố gắng để tối ưu hóa chi phí hoạt động”, bà Hà Huyền chia sẻ.

Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào ngành du lịch lữ hành – hiện đang chiếm 8% GDP cả nước, theo số liệu từ World Bank. Tuy nhiên, việc Việt Nam đang áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus đang đẩy ngành công nghiệp không khói này vào giai đoạn tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

“Chính phủ Việt Nam đang theo dõi sát sao tình hình và chúng tôi đã đưa ra dự đoán cho các khả năng và kịch bản khác nhau có thể xảy ra và các hậu quả kinh tế do khủng hoảng Covid-19”, giám đốc tại Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chia sẻ. “Nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng thực hiện các phương pháp khác nếu cuộc khủng hoảng tiếp tục kéo dài lâu hơn.”

Các chuyến bay du lịch nội địa của Việt Nam trong tháng 3 đã giảm hơn 60% so với tháng trước và lượng khách quốc tế đã giảm gần 40% trong quý I năm 2020 so với năm ngoái, theo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Đà Nẵng, thành phố lớn thứ năm của Việt Nam, là một trụ cột quan trọng của ngành du lịch. Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết lượng khách du lịch sụt giảm trong quý I năm nay đã khiến thành phố thiệt hại khoảng 700-800 tỷ đồng tương đương khoảng 30-34 triệu USD.

Khoảng 23.000 trong số 35.000 nhân viên ngành du lịch của thành phố đã buộc phải nghỉ việc tạm thời.

Để thúc đẩy nền kinh tế, vào ngày 3/3, Chính phủ Việt Nam đã công bố gói cứu trợ 27 nghìn tỷ đồng (1,1 tỷ USD) để giúp các doanh nghiệp. Kokogreen, một nhà hàng chay nhỏ ở Đà Nẵng, rất được người nước ngoài cũng như người dân Việt Nam ưa chuộng vẫn mở cửa vào buổi chiều nhưng khách hàng chỉ có thể gọi món mang đi.

Jenny, quản lý nhà hàng cho biết, Kokogreen và các nhà hàng khác trong thành phố sẽ đóng cửa hoàn toàn trong 2 tuần.

Tính đến thứ Năm ngày 9/4, Việt Nam đã có 251 trường hợp nhiễm Covid-19 và không có trường hợp tử vong nào.

Tuần trước, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh dừng tất cả các chuyến bay quốc tế đối với công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, ngoại trừ những chuyến bay ngoại giao chính thức. Vào ngày 1/4, Việt Nam đã ban hành lệnh phong tỏa 15 ngày thực hiện biện pháp giãn cách xã hội và cấm tụ tập đông người.

Nhiều công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam đã ca ngợi phản ứng nhanh chóng của Chính phủ đối với cuộc khủng hoảng Covid-19. Một số nhà quan sát cho rằng đây là kinh nghiệm của Việt Nam trong quá khứ khi xử lý dịch SARS và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.

Bộ Y tế thường xuyên gửi tin nhắn cho mọi người qua điện thoại di động để khuyến khích đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay. Vào ngày 6/3, Việt Nam tuyên bố sẽ sản xuất bộ xét nghiệm Covid-19 sau khi khi thí điểm thành công và được sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mỗi ngày Việt Nam có thể sản xuất tới 10.000 bộ kit xét nghiệm.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu Tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết Chính phủ nhận định rằng việc mất nguồn khách du lịch từ Hàn Quốc và Trung Quốc thực sự đã gây tổn thất lớn đến thị trường du lịch của Việt Nam.

“Tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam có thể sẽ chậm lại và tác động đối với du lịch là rất phức tạp. Tác động có thể hiện hữu trong các tháng tới”, ông Dương nói.


Nikkei Asian Review: Biển Đà Nẵng vắng ngắt, du lịch Việt Nam tổn thất nặng nề do Covid-19 - Ảnh 1.  Nikkei Asian Review: Biển Đà Nẵng vắng ngắt, du lịch Việt Nam tổn thất nặng nề do Covid-19 nkman 2o 15855328169481308591244

Hoài Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế