Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ

0
19

Sau khi Trung Quốc gỡ bỏ chính sách “zero-COVID” vào cuối năm ngoái, một loạt dự án kiến trúc nổi tiếng ở Trung Quốc được cho là sẽ sớm khánh thành sau nhiều năm phong tỏa kéo dài.

1. Bảo tàng Y học Trung Quốc Thiên Phủ (Thành Đô)

Ảnh: Muda Architects  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 1
Bảo tàng Y học Trung Quốc Thiên Phủ. Ảnh phối cảnh: Muda Architects

Tòa nhà rộng 13.000 m2 này được kết hợp từ nước với cấu trúc đất hình tròn để tạo thành hình thái Thái Cực khổng lồ, còn được gọi là biểu tượng âm dương, đại diện cho triết lý y học cổ truyền Trung Quốc.

Nằm ở Thành Đô và được thiết kế bởi studio địa phương Muda Architects, công trình này sẽ là bảo tàng dành riêng cho lịch sử y học Trung Quốc.

2. Thư viện Sub-Centre (Bắc Kinh)

Thư viện Sub-Centre. Ảnh phối cảnh: Snøhetta.  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 2
Thư viện Sub-Centre. Ảnh phối cảnh: Snøhetta.

Thư viện này được bao quanh bằng kính cao 16m, do studio Snøhetta của Na Uy thiết kế. Dự án gồm hàng chục cây cột chống lên mái nhà, gợi nhớ đến tán cây bạch quả trong rừng – một loài cây 290 triệu năm tuổi có nguồn gốc từ Trung Quốc.

3. Trung tâm Wangchao (Hàng Châu)

Ảnh: SOM Brick Visual  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 3
Trung tâm Wangchao. Ảnh: SOM Brick Visual

Được phát triển như một phần của Đại hội thể thao châu Á 2022, Trung tâm Wangchao là một tòa nhà chọc trời đa năng cao 290m do studio Skidmore, Owings & Merrill của Mỹ thiết kế.

Tòa tháp 54 tầng có mặt tiền bằng kính nhấp nhô, các cột uốn cong được thiết kế để mở rộng diện tích sử dụng phục vụ văn phòng, cửa hàng và khách sạn.

4. Trung tâm Hoạt động Ark (khu tự trị Ulanqab)

Trung tâm Hoạt động Ark. Ảnh phối cảnh: Buro Ziyu Zhuang  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 4
Trung tâm Hoạt động Ark. Ảnh phối cảnh: Buro Ziyu Zhuang

Kiến trúc sư Buro Ziyu Zhuang mô tả công trình trông giống như “một con tàu của người ngoài hành tinh rơi xuống từ không gian”. Hình dạng dốc của Trung tâm hoạt động Ark tương phản với vùng đất bằng phẳng rộng lớn xung quanh.

Một loạt các lỗ trên bề mặt của tòa nhà và đài quan sát mở trên mái sẽ cho du khách quan sát toàn bộ cảnh quan xung quanh.

5. Trung tâm Văn hóa Thể thao Bóng chày và Bóng mềm (Hàng Châu)

5. Trung tâm Văn hóa Thể thao Bóng chày và Bóng mềm. Ảnh phối cảnh: UAD  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 5
Trung tâm Văn hóa Thể thao Bóng chày và Bóng mềm. Ảnh phối cảnh: UAD

Trung tâm văn hóa thể thao bóng chày và bóng mềm sẽ là sân vận động mới lớn nhất được xây dựng cho Đại hội thể thao châu Á 2022, vốn đã bị hoãn đến tháng 9 năm nay.

Văn hóa và cộng đồng là trọng tâm của thiết kế, nên studio UAS đã thi công công trình trông giống như “đôi cánh đám mây lơ lửng trên thành phố”.

6. Trung tâm nghệ thuật dân sự Kim Loan (Chu Hải)

Trung tâm nghệ thuật dân sự Kim Loan. Ảnh: Minmud  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 6
Trung tâm nghệ thuật dân sự Kim Loan. Ảnh: Minmud

Trung tâm nghệ thuật dân sự Kim Loan do Zaha Hadid Architects thiết kế có một mái nhà gấp đặc biệt được mô phỏng theo kiểu bay của các loài chim di cư. Bốn cánh của công trình sẽ bao gồm nhà hát, hội trường đa chức năng, trung tâm khoa học và bảo tàng nghệ thuật. Các khu vực này được bố trí đối xứng xung quanh một quảng trường trung tâm, được nối bằng các cây cầu bắc qua hồ xung quanh.

7. Nhà hát lớn Green Heart (Bắc Kinh)

Nhà hát lớn Green Heart. Ảnh phối cảnh: Schmidt Hammer Lassen  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 7
Nhà hát lớn Green Heart. Ảnh phối cảnh: Schmidt Hammer Lassen

Dự án này do Schmidt Hammer Lassen và Perkins&Will thiết kế, bao gồm ba tác phẩm điêu khắc được kết nối bằng một nền chung. Mỗi tòa nhà trong tổ hợp sẽ có chức năng biểu diễn khác nhau như phòng hòa nhạc, nhà hát opera.

8. Công trình Phúc Châu (Phúc Châu)

Công trình kiến trúc Phúc Châu. Ảnh: Neri&Hu  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 8
Công trình kiến trúc Phúc Châu. Ảnh: Neri&Hu

Đây là một sảnh tiệc cưới rộng 18m2 nằm ở Công viên Deng Yun, phía đông bắc thành phố Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến). Đơn vị thiết kế Neri&Hu có trụ sở tại Thượng Hải đã tạo ra một cột gạch tương xứng với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Sự kết hợp giữa bê tông nhẵn và bê tông kết cấu tạo thành một mái nhà lớn, sẽ được sử dụng là nơi ngắm cảnh cho du khách.

9. Xinhee Yorya (Hạ Môn)

Xinhee Yorya. Ảnh phố cảnh: MAD Architects  Những công trình kiến trúc Trung Quốc được mong đợi vào năm Thỏ kien truc tq 9
Xinhee Yorya. Ảnh phố cảnh: MAD Architects

Studio MAD Architects có trụ sở tại Bắc Kinh đã thiết kế một tòa nhà để làm trụ sở cho tập đoàn thời trang Trung Quốc Xinhee ở thành phố ven biển phía nam Hạ Môn.

Đây là sự kết hợp hài hòa giữa thời trang và kiến trúc. Công trình rộng 61.000 m2 này sẽ có giếng trời trung tâm và sáu phần cánh nhô ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here