Nhọc nhằn đòi quyền lợi (K2): Bánh vẽ Thien Park

0
185Cách đây 2 tháng, chính quyền TP Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi một trong những phần dự án Khu đô thị Thien Park (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) của Công ty Tân Cường Thành do ông Trương Vỹ Kiến làm Tổng giám đốc (đã biết thành bắt giam) không chịu nộp 92 tỷ đồng tiền đổi khác mục đích sử dụng khu đất. Hàng trăm người tiêu dùng đã đặt cọc mua đất tại đây choáng váng.
Cách đây 2 tháng, chính quyền TP Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi 1 phần dự án Khu đô thị Thien Park (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) của Công ty Tân Cường Thành do ông Trương Vỹ Kiến làm Tổng giám đốc (đã biết thành bắt giam) không chịu nộp 92 tỷ đồng tiền đổi khác mục đích sử dụng khu đất. Hàng trăm người tiêu dùng đã đặt cọc mua đất sau đây choáng váng.

Nội-ngoại đều dính

Bạn đang xem: Nhọc nhằn đòi quyền lợi (K2): Bánh vẽ Thien Park

Trên tuyến đường bộ dẫn vào hầm Hải Vân có 1 khu đất như một cánh đồng hoang với đầy cỏ dại và lau lách. Đó đó là mặt bằng dự án Khu đô thị Thien Park. Trên mô hình thiết kế tráng lệ do Công ty WATG (Hoa Kỳ) được Tân Cường Thành thuê vẽ, nơi đó sẽ là khu đô thị có 283 căn biệt thự, 1.311 lô đất nền cùng theo với 4 khu nhà chung cư dành cho người thu nhập thấp và các trung tâm dịch vụ tiện ích đáp ứng cộng đồng dân cư với những đường ngang dọc cây cối mát mắt và công viên vui chơi giải trí. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng, được Tân Cường Thành đem ra chào bán từ thời điểm năm 2011.

Không chỉ người dân, cả công ty quốc tế cũng có lẽ dính líu vào dự án khu đô thị lùm xùm này. Bởi sau thời điểm được khởi công xây cất, CTCP Dây cáp điện Tân Cường Thành và Công ty C.F.S Company Limited (Nhật Bản) đã đơn vị buổi lễ ký kết hợp tác đầu tư xây đắp dự án này. Theo đó, Tân Cường Thành sẽ cho Công ty C.F.S. Thuê đất tại Khu đô thị Thien Park với thời gian 70 năm và 2 bên sẽ cùng hợp tác để đầu tư kiến thiết Thien Park biến thành khu du lịch, dịch vụ, thương mại và nghỉ dưỡng; tìm hiểu đáp ứng cho các cư dân, chuyên Viên và người quốc tế làm việc tại Khu công nghệ cao và Khu công nghệ thông tin tập kết Đà Nẵng.

“Chúng tôi muốn kiến tạo tại Thien Park một khu phố Nhật như đã có lần có tại Hội An nhiều thế kỷ trước. Đây sẽ là khu phố tiêu biểu của Nhật Bản, cung cấp các trung tâm mua sắm và chọn lựa xinh đẹp ngang tầm Tokyo, Harajuku, Omotasando. Tại đây cũng sẽ xây dựng khu Villa Sinh thái với khoảng không sống rất chi là thoải mái và dễ chịu” – ông Koichiro Kimura, đại diện thay mặt C.F.S Company, khi đó nhấn mạnh.

Cũng tại buổi ký kết đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương hoan nghênh việc liên doanh hợp tác giữa Công ty Tân Cường Thành và phía đối tác Nhật Bản, xem đó là biểu tượng của quan hệ hợp tác Đà Nẵng-Nhật Bản. Qua đó, nhu cầu nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ, tuân hành các luật pháp về quy hoạch chung cũng tương tự các quy định về bảo vệ môi trường như đã khẳng định với chỉ huy TP. Tuy nhiên, chỉ đạo và kỳ vọng đó sẽ đã bay theo bong bóng xà phòng.

Ưu đãi hay khuất tất?

Có thể bạn sẽ thích: Bao lì xì siêu nhân, Spider Man 3D hút khách dịp Tết 2020

Năm 2011, Tân Cường Thành đã dùng 11ha (trong tổng diện tích 80ha) thuộc dự án khu chế xuất, dịch vụ thương mại và dòng sản phẩm công nghệ cao để vay Agribank Hải Châu 114 tỷ đồng. Điều đáng nói, giá trị 1m2 đất sau đây được TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho nhà đầu tư chỉ 180.000 đồng, tức 11ha đất trên có giá trị chuyển nhượng chưa đến 20 tỷ đồng.

Nhưng theo chứng thực của một chỉ huy Agribank Hải Châu, tổng trị giá của khu đất 11ha được thẩm định là 152 tỷ đồng, và Agribank Hải Châu đã quyết định cho vay 75% trên giá trị đã được thẩm định. “Hiện giá trị khu đất 11ha này đã được Agribank Hải Châu bán lại cho VAMC, và chúng tôi đang theo dõi tình trạng sau khi có thông báo TP Đà Nẵng quyết định thu hồi khu đất không cho đổi khác mục đích sử dụng” – vị chỉ đạo này cho thấy.


Nhọc nhằn đòi quyền lợi (K2): Bánh vẽ Thien Park tct 1413196342

Mặt bằng khu đô thị Thien Park nay vẫn là nơi thả bò của người dân. Ảnh: Hà Minh

Về phía Tân Cường Thành, để xử lý hậu quả do ông Trương Vỹ Kiến để lại, ngày 20-9 mới đây, ông Võ Việt Bằng (người tự xưng là Tổng giám đốc mới của Tân Cường Thành) xuất hiện tại Đà Nẵng để đối thoại với khách hàng nhằm mục tiêu giải quyết khủng hoảng.

Có thể bạn sẽ thích: Thị trường BĐS Đà Nẵng: Bóc mẽ chiêu “thổi giá” cuối năm

Bức xúc của dân là bị tổ chức “giam” sổ đỏ lâu lăm nay mà không có bất kể phản hồi nào, thậm chí nhiều lần dân tụ tập, bao vây trước cổng đơn vị (số 97 đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) khiếu nại, nhưng chỉ đối mặt với bảo vệ. Ông Bằng cho thấy vì mới lên tiếp quản vị trí tổng giám đốc nên không thể giải quyết nhanh hậu quả của người nhiệm kỳ trước. Công ty xin thêm thời gian để khắc phục.

Theo đó, lộ trình giải quyết và xử lý được ông Bằng thông tin đến khách hàng là trong tháng 9 và 10-2014 sẽ trả sổ đỏ các lô đất B2-16; 22, B2-17; 10, B2-16 và 9. Từ tháng 10 trở đi, mỗi tháng sẽ trả sổ đỏ từ 3-5 lô, tiếp nối tăng dần và đảm bảo sẽ trả hết. Tuy nhiên, phần lớn quý khách yên cầu phải trả theo thứ tự, ai mua đất trước phải được ưu tiên trả trước, không được trả ngẫu nhiên. Một số người lo sổ đỏ của bản thân mình bị đơn vị thế chấp trong các ngân hàng để vay vốn, liệu có bị ngân hàng xiết đất, nhà…

Ông Bằng cũng thông tin, ngoài khu dân cư Liên Chiểu, Tân Cường Thành kêu gọi thêm nhiều cổ đông để hình thành công ty con với tên CTCP Tân Hải Doanh với vốn điều lệ 150 tỷ đồng để biến thành nhà cải cách và phát triển BĐS bài bản và chuyên nghiệp, tiếp tục đầu tư dự án Thien Park tại quận Liên Chiểu với diện tích 129,9ha.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất