Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng “nhà chưa số, phố chưa vỉa hè”

0
349Hiện nay, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, nhiều dự án thiếu hoặc chưa hoàn thiện thiết chế văn hóa khiến khu dân cư chưa tồn tại tên đường, vỉa hè.
Hiện nay, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, nhiều dự án thiếu hoặc chưa hoàn thiện thiết chế văn hóa truyền thống khiến khu dân cư chưa có tên đường, vỉa hè.

Nhiều năm qua, người dân tổ dân phố số 9, khu đô thị Hòa Quý, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn nhiều lần phản ánh đến chủ đầu tư, các cấp chính quyền quận, thành phố Đà Nẵng về thực trạng khu đô thị thiếu các hạ tầng kỹ thuật. Đây là khu đô thị do Công ty Cổ phần Đầu tư kinh tế bảo hiểm Dầu Khí làm chủ đầu tư. Dự án thực hiện từ thời điểm năm 2015, đến nay, có 200 ngôi nhà với khoảng 800 nhân khẩu sinh sống ổn định. Tuy nhiên, những cam đoan lúc đầu của chủ đầu tư về 1 khu đô thị hoàn hảo vẫn chưa được giải quyết và xử lý.

Bạn đang xem: Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng “nhà chưa số, phố chưa vỉa hè”

Ông Hồ Văn Nhật, ở khu đô thị Hòa Quý bức xúc, 6 năm qua, cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, tình trạng nhà không số, địa chỉ không rõ nét gây phiền toái mọi bề: “Tình trạng ở đây các cơ sở hạ tầng còn dang dở, đặc biệt là về lề đường chưa được lát gạch. Về nước hoạt động và sinh hoạt rất yếu không đủ nước để sử dụng, nhà tôi như nhà không tên tuổi, vô danh gì, chưa biết”.

Bà Trần Thị Hồng Loan, tổ trưởng tổ dân phố số 9, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn cho biết thêm, nhiều lần thao tác, chủ đầu tư hứa hẹn sẽ hoàn thiện khá đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, nhưng đến nay vẫn còn “nợ dân”. Toàn bộ khu đô thị Hòa Quý chưa xuất hiện vỉa hè, lòng đường mới được thảm 1 lớp nhựa, trong khi theo khẳng định đường phải thảm đủ 2 lớp nhựa.

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng “nhà chưa số, phố chưa vỉa hè” nag 1

Các khớp nối bị trũng và tiềm ẩn tai nạn giao thông

Các điểm đấu nối xuống đường lớn Võ Chí Công, Minh Mạng… nham nhở, chưa được thảm nhựa. Các điểm khớp nối này trũng thấp, cửa cống thoát nước nằm cao nên nước không thoát được, gây ngập úng. Các hộ dân càng bức xúc vì một vài khu đất được quy hoạch là nơi công cộng bị chiếm hữu trở thành bãi tập trung nguyên liệu kiến thiết, gây tác động ảnh hưởng đến môi trường bao quanh và mỹ quan đô thị.

Bà Trần Thị Hồng Loan cho thấy, hệ lụy của việc chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nên càng thiếu các thiết chế văn hóa truyền thống: “Mỗi lần họp, trên phường cũng tư vấn và chủ đầu tư cũng tư vấn là do chưa bàn giao khu đô thị về cho thành phố cho nên các thiết chế kèm theo như tên đường, số nhà vẫn chưa có được, do đó, đến nay vẫn là nhà không số, phố không tên. Thực trạng ở đây ít nhiều luận điểm, có 5 luận điểm căn bản”.

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng “nhà chưa số, phố chưa vỉa hè” nang 2
Không có vỉa hè khiến khu dân cư nhếch nhác

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư kinh tế tài chính bảo hiểm Dầu Khí chi nhánh Đà Nẵng, chủ đầu tư dự án đổ lỗi, do dịch Covid-19 nên chưa thực hiện được lời hứa với bà con. Đơn vị tiếp tục hứa, trước 30/10/2022 sẽ hoàn thiện các hạ tầng kỹ thuật ở Khu đô thị Hòa Quý.

Có thể bạn sẽ thích: Xây dựng đội ngũ nhân sự đa năng: Bí quyết giúp doanh nghiệp vượt bão Covid 19

Ông Lê Văn Việt, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư kinh tế tài chính bảo hiểm Dầu Khí Chi nhánh Đà Nẵng cho biết: “Hạ tầng của dự án chủ đầu tư chưa triển khai, đó là thảm nhựa lớp 2 và lát vỉa hè thì đơn vị đang có kế hoạch tiến hành. Cũng cam kết với quận Ngũ Hành Sơn, đến 31/10 tới sẽ hoàn thiện cả việc thảm nhựa lớp 2 và lát vỉa hè. Có văn bản thao tác với quận rồi”.

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng “nhà chưa số, phố chưa vỉa hè” nang 3
Vỉa hè không có khiến mất mỹ quan cả khu dân cư

Có thể bạn sẽ thích: “Đòn bẩy” du lịch cho kinh tế Đà Nẵng

Tại nhiều dự án, mặc dù tỉ lệ nhà cửa lấp đầy hơn 50% nhưng đến nay, các chủ đầu tư vẫn còn đó nợ nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Là một trong số những dự án lớn, vệt lan rộng ra về phía đông, khu số 4 lan rộng ra khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn do Công ty Cổ phần Đầu tư xây cất Phát triển hạ tầng Nam Việt Á tiến hành từ năm 2010 nhưng vẫn chưa triển khai công tác nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. 12 năm trôi qua, dự án này vẫn nợ dân một số trong những hạng mục công cộng như đồ án đã chào làng. Nhiều năm nay người dân đề nghị hoàn thiện việc thảm nhựa 2 lớp vì hiện mật độ lưu thông trong Khu Vực đã khá đông, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn thường xuyên… hứa.

Trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn hiện có 9 dự án khu đô thị đang tiến hành, trong các số đó, 2 dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa được công ty nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng và 7 dự án đang triển khai xây đắp.

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng “nhà chưa số, phố chưa vỉa hè” nang 41
Các khớp nối vào đường lớn chưa được thảm nhựa gây nguy hiểm cho người nhập cuộc giao thông.

Ông Nguyễn Đức Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng cho thấy thêm, người dân phản ánh không ít, vướng mắc là ở việc bàn giao từ chủ đầu tư dự án cho nhà nước cai trị, đặt tên đường…

“Vướng nhất chính là việc đầu tư kiến tạo các khu thiết chế văn hóa, công viên công cộng, công viên cây cỏ, trường học theo quy hoạch chậm theo tiến độ của dự án. Đối với nội dung này quận cũng đã thường xuyên có văn bản đôn đốc các chủ đầu tư tiến hành hoàn thiện các hạ tầng kỹ thuật cũng tương tự báo cáo UBND thành phố, Sở Xây dựng đề nghị bàn giao hạ tầng kỹ thuật để nhà nước quản lý. Cái này cũng là bất cập, hiện giờ các dự án đều vướng việc bàn giao”, ông Nguyễn Đức Việt cho hay./.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG