Nhiều hộ dân Đà Nẵng mòn mỏi chờ ‘trả nợ’ hạ tầng kỹ thuật

0
174Mua đất làm nhà ở, nhiều người được các dự án bất động sản hứa hẹn sẽ hưởng các tiện ích như quy hoạch. Tuy nhiên nhiều dự án ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng dù được triển khai hơn 10 năm trời vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, dân mòn mỏi chờ đợi.
Mua đất làm nhà ở, nhiều bạn được các dự án bất động sản hứa hẹn sẽ hưởng các tiện ích như quy hoạch. Tuy nhiên nhiều dự án ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng dù được triển khai hơn 10 năm trời vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng, dân mòn mỏi chờ đợi.

Nhiều hộ dân Đà Nẵng mòn mỏi chờ ‘trả nợ’ hạ tầng kỹ thuật logo img1343 16512144180371004144767

Một đoạn đường chưa được khớp nối, thảm nhựa thuộc dự án khu đô thị Hòa Quý (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Bạn đang xem: Nhiều hộ dân Đà Nẵng mòn mỏi chờ ‘trả nợ’ hạ tầng kỹ thuật

Nhà chưa số, phố chưa vỉa hè

Dự án khu đô thị Hòa Quý (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) được tiến hành từ năm 2014. Đến nay tỉ lệ nhà ở đã lấp đầy hơn 50% nhưng nhiều hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện như khẳng định của chủ đầu tư lúc bán cho dân.

Chị Nguyễn Thị Mai cho thấy thêm thời điểm chị mua đất, Công ty CP Đầu tư tài chính bảo hiểm Dầu Khí (chủ đầu tư dự án) khẳng định sẽ sớm thảm nhựa và khớp nối hạ tầng với Khu Vực xung quanh sau khi dân vào ở đạt tỉ lệ hơn 30%.

Tuy nhiên đến nay sau nhiều lần tiếp tục phản ánh, dự án vẫn nợ dân việc thảm nhựa lớp thứ 2. Đó là chưa kể dự án này chưa thực hiện việc lắp vỉa hè. Do chưa bàn giao, tình trạng “đường chưa số, phố chưa vỉa hè” kéo dãn dài lâu đời gây bất tiện cho tất cả những người dân.

“Trách nhiệm quản lý cứ lơ lửng nên khi nước thủy cục yếu, chúng tôi phản ánh lên phường thì phường chưa xử lý được vì dự án chưa bàn giao. Mà phản ánh lên chủ đầu tư thì họ cứ hứa rồi cho qua nên dân đành chịu đựng” – chị Mai nói.

Trong khi đó, tại nhiều dự án dù rằng tỉ lệ nhà cửa lấp đầy hơn 50% nhưng đến nay các chủ đầu tư vẫn còn đó nợ nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Là một Một trong những dự án lớn, vệt lan rộng ra về phía đông – khu số 4 mở rộng khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn do Công ty CP ĐTXD Phát triển hạ tầng Nam Việt Á triển khai từ năm 2010 nhưng vẫn chưa triển khai công tác nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

12 năm trôi qua, dự án này vẫn nợ dân lớp thảm nhựa thứ 2 và một vài hạng mục công cộng như đồ án.

Nhiều hộ dân Đà Nẵng mòn mỏi chờ ‘trả nợ’ hạ tầng kỹ thuật logo 27 4 mon moi cho tra no ha tang ky thuat anh 3 16512144213571304494755

Một khoanh vùng lẽ ra phải triển khai công trình công cộng tại dự án vệt mở rộng về phía đông – khu số 4 mở rộng khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn nhưng biến thành bãi tập trung nguyên vật liệu xây dựng

Ông Huỳnh Hương (đường Nguyễn Thế Kỷ, phường Khuê Mỹ) cho thấy thêm, lâu lăm nay người dân đề nghị hoàn thiện việc thảm nhựa 2 lớp vì hiện nay tỷ lệ lưu thông trong Khu Vực đã khá đông, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tiếp tục… hứa.

không dừng lại ở đó các hộ dân trên trục đường này cũng bức xúc vì một số khu đất được quy hoạch công cộng bị chiếm dụng biến thành bãi tập kết nguyên liệu xây cất gây tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh bao quanh.

“Mua đất làm nhà ai ai cũng mong công trình công cộng mọc lên để trẻ nhỏ giải trí. Nhưng chờ mãi chẳng những không hề thấy công viên, bãi cỏ, mà lại “tòi” ra bãi tập kết nguyên vật liệu khiến ai ai cũng ngao ngán” – ông Hương nói.

Nhiều hộ dân Đà Nẵng mòn mỏi chờ ‘trả nợ’ hạ tầng kỹ thuật logo 27 4 mon moi cho tra no ha tang ky thuat anh 1 1651214423442346571705

Cỏ mọc sum sê tại một dự án chưa triển khai làm vỉa hè ở quận Ngũ Hành Sơn

Tiếp tục… chờ

Không riêng hai dự án này, mà ở quận Ngũ Hành Sơn có tới 9 dự án khu đô thị vẫn chưa tổ chức nghiệm thu, bàn giao. Trong số đó có 2 dự án đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và 7 dự án vẫn trong tình trạng đang tiến hành xây đắp.

Có thể bạn sẽ thích: Ngôi nhà mang thiết kế như một Hội An thu nhỏ

Bà Nguyễn Thị Nga, phó chánh văn phòng UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết thêm cả hai dự án khu đô thị Hòa Quý và dự án mở rộng về phía đông – khu số 4 lan rộng khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn đều thuộc các dự án đang tiến hành xây dựng.

Có thể bạn sẽ thích: The Filmore Da Nang – dự án căn hộ hạng sang có thiết kế kiến trúc xuất sắc nhất

Trong số đó dự án khu đô thị Hòa Quý mới tiến hành được hơn 50% khối lượng do công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thiện.

Riêng dự án lan rộng ra về phía đông – khu số 4 lan rộng khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn đã thực hiện hơn 95% khối lượng. Theo khẳng định của chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thiện trong cuối năm 2022.

“Hiện nay so với các dự án còn đang tiến hành chúng tôi liên tục đốc thúc việc hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, như thảm nhựa lớp 2 và công ty khớp nối giao thông” – bà Nga cho biết thêm.

Cũng theo bà Nga, việc các dự án chậm tiến hành hoàn thiện, chậm bàn giao đưa vào sử dụng trong thời gian qua gây khó cho việc cai trị của cơ quan công dụng. Đặc biệt là không thống nhất trong việc duy tu, chăm lo hạ tầng kỹ thuật, tác động đến mỹ quan đô thị và chất lượng cuộc sống thường ngày của người dân trong Khu Vực.

“Đối với 7 dự án đang triển khai triển khai, chúng tôi sẽ thường xuyên nhu cầu hoàn thiện đầu tư một vài địa điểm quy hoạch công viên để đảm bảo an toàn quyền lợi của người dân” – bà Nga nói

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất