Nhiều dự án lớn ở Đà Nẵng ‘đứng bánh’!

0
237“Thung lũng silicon”… giậm chân tại chỗ; chủ dự án nhà ở hàng ngàn tỉ đồng nợ ngập đầu.
“Thung lũng silicon”… giậm chân tại chỗ; chủ dự án nhà ở hàng ngàn tỉ đồng nợ ngập đầu.
Tại Đà Nẵng, nhiều dự án mô hình hàng ngàn tỉ đồng đang giậm chân tại chỗ hoặc chủ đầu tư có dấu hiệu tháo chạy gây khốn đốn cho tất cả những người dân trong vùng dự án và chính quyền sở tại.

Bánh vẽ “thung lũng silicon”

Ở huyện Hòa Vang, tại dự án Khu Công nghệ thông tin tập kết TP Đà Nẵng (Khu CNTTTT) do Tập đoàn Rocky Lai & Asscociates (Mỹ) làm chủ đầu tư, khung cảnh thật hoang tàn vì nhà dân bị đập phá bề bộn để nhường đất cho dự án. Tuy nhiên, công trường không tồn tại lấy một bóng công nhân, không máy móc nào vận động. Chỉ có 1 máy múc, một máy ủi nằm phơi sương được công ty thiết kế tháo bình điện gửi nhờ nhà dân. Ông Trần Bê (thôn Hiền Phước, xã Hòa Liên) nói: “Bốn đội thầu xây cất đã bỏ chạy vì chủ đầu tư không trả tiền cho họ. Có doanh nghiệp phải bán cả xe để trả tiền lương cho công nhân. Công nhân phải bỏ tiền túi cầm cự chờ lương nhưng chịu không nổi đã bỏ đi hết”.

Công trình 278 triệu USD này chiếm hơn 340 ha được khởi công đầu năm 2013 với kỳ vọng là Khu CNTTTT mang tầm cỡ quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng vì nhà đầu tư vẽ lên bức tranh “được xem là một thung lũng silicon của Đà Nẵng. Nó sẽ thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nghiệp… nước ngoài đến làm việc”. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chỉ là bánh vẽ.

Bạn đang xem: Nhiều dự án lớn ở Đà Nẵng ‘đứng bánh’!

Nhiều dự án lớn ở Đà Nẵng ‘đứng bánh’! 4chot nhmp 1412693973

Dự án “thung lũng silicon” của Đà Nẵng giậm chân tại chỗ. Ảnh: LÊ PHI

Dự án khu dân cư: Nợ ngập đầu!

Về dự án bất động sản, ở Đà Nẵng còn tồn tại hai dự án lớn của Tân Cường Thành là dự án khu dân cư Liên Chiểu và dự án khu đô thị Thien Park. Thế nhưng cả hai dự án này đều đang rơi vào cảnh nợ nần.

Khác với nét bề thế, khang trang do công ty này vẽ ra, đa số dự án đang bị bỏ không, cây dại mọc xum xuê… Có mặt tại dự án Khu đô thị Thien Park (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu), chúng tôi nhận thấy cả trăm hecta đất bị bỏ hoang từ lâu. Hệ thống đầu tư hạ tầng không tồn tại gì ngoài những con đường nhỏ đổ sỏi dăm và mấy bệ bê tông. Theo quảng cáo của đơn vị chủ đầu tư (Công ty CP Tân Cường Thành), dự án có tổng diện tích hơn 150 ha được chia làm ba phân khu chính, trong số đó có khu biệt thự hạng sang. Tổng vốn đầu tư cho dự án này hơn 1.600 tỉ đồng. Nhiều nhà đầu tư từ các địa phương khác như Hà Nội, TP.HCM… đổ xô về đây mua đất. Nhưng ba năm qua, nhiều người mua đã đóng tiền mà vẫn mỏi mòn ngóng giấy đỏ.

Theo hướng đến, từ thời điểm năm 2011, dù đã bán đất, thu tiền của người dân nhưng công ty không nộp tiền sử dụng đất (từ đất chế tạo buôn bán phi nông nghiệp sang đất ở) cho TP Đà Nẵng. Số tiền mà đơn vị nợ lên tới mức hơn 92 tỉ đồng. Vì thế cuối tháng 8-2014, TP Đà Nẵng đã hủy bỏ tất cả chủ trương đổi khác mục đích sử dụng đất sang đất ở so với gần 80 ha thuộc dự án Khu dân cư Tân Hải Doanh ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu cho Công ty Tân Cường Thành.


Nhiều dự án lớn ở Đà Nẵng ‘đứng bánh’! 4box bhow 1412693940

Khu nhà điều hành dự án khu đô thị Thien Park hoang phế suốt thời hạn dài. Ảnh: T.TÀI

Dân lãnh đủ, chính quyền gặp khó

Trên công trường đang bỏ hoang của dự án Khu CNTTTT, ông Trần Bê kể: Năm 2011, nhà bị giải tỏa nhường đất cho dự án. Cầm số tiền bồi thường chỉ đủ mua lại nền tái định cư, xây nhà mới và cầm cự thời gian ngắn là hết sạch. “Cứ ngỡ cuộc sống sẽ khá hơn nhưng giờ lại quá tệ. Phải đi mót gạch (tại những ngôi nhà bị đập bỏ nhường đất cho dự án) kiếm sống” – ông Bê nói.

Ông Trần Đá, bạn mót gạch cùng ông Bê, cho biết: “Xuống khu tái định cư được hội nông dân chỉ cách làm nấm nhưng chẳng ai mua. Chúng tôi kéo nhau về nhà cũ cuốc đất trồng rau, dựng tạm mẫu chuồng nuôi bò, nuôi vịt kiếm cái ăn”.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng “thúc” tiến độ hoàn thành dự án Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đà Nẵng

Còn ông Bùi Hữu Huỳnh (57 tuổi, thôn Hiền Phước, xã Hòa Liên), cựu chiến binh mặt trận Campuchia lại cho thấy thêm: “Sau ba năm cầm mấy trăm triệu VNd tiền bồi thường, giờ nghèo vẫn hoàn nghèo. Ở khu tái định cư chẳng biết làm những gì nên ban ngày trở lại nhà cũ thả gà, nuôi vịt. Tối lại trở lại nhà ở tái định cư ở như ở trọ!”.

Còn với dự án nhà ở của Tân Trường Thành, vì chủ đầu tư “găm” giấy đỏ trong ngân hàng nên nhiều bạn dân đã đóng tiền mua đất dự án chẳng thể nào xây nhà vì chưa tồn tại giấy đỏ. Có người làm liều xây chui trên đất của mình và nơm nớp thấp thỏm vì ban cai quản của dự án này đã bỏ chạy; công sở thay mặt cũng đóng cửa. Không chỉ người dân mà chính quyền TP Đà Nẵng cũng không biết xử lý quyền lợi của người dân ra sao…

Quản lý lỏng lẻo?

Lý giải sự tháo chạy của các dự án bất động sản, TS Nguyễn Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu tài chính – cộng đồng TP Đà Nẵng, cho rằng Thị trường bất động sản ở Đà Nẵng đã bước đầu bão hòa, nhiều dự án không lôi cuốn được nhà đầu tư. Không chỉ thế do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên các dự án lớn cũng trở thành ảnh hưởng tác động, tổ chức không có vốn để gia công. Với các tình huống như Tân Cường Thành, cơ quan quản lý cần điều hành và kiểm soát, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp gom tiền của dân, nợ thuế của Nhà nước rồi tìm đường tháo chạy.

Có thể bạn sẽ thích: Máy bay đến Hàn Quốc sẽ quay về Việt Nam ngay, tổ bay không nhập cảnh

Về Khu CNTTTT, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng, thông báo: Nhà đầu tư đang gặp khó khăn về vốn cho nên gần như hoãn tiến độ. Đà Nẵng không sợ nhà đầu tư bỏ chạy vì làm như thế họ sẽ mất gần 30 tỉ đồng đầu tư san lấp và mất uy tín, thời cơ tạo nên lệch giá, còn TP Đà Nẵng chỉ mất thời cơ để tạo thành khoảng không trở nên tân tiến CNTT. “Tôi lo là dự án bị thu hồi trong khi cần phải cân nhắc bối cảnh để cứu giúp nhà đầu tư. Còn nhà đầu tư muốn chuyển giao dự án cho ai phải được phép của phía chính quyền nên không phải lo ngại việc chủ đầu tư sang tay dự án kiếm lời” – ông Sơn nói.

Theo các chuyên Viên kinh tế, chính vì sự cai quản lỏng lẻo, không kiểm định đúng chuẩn mực khả năng kinh tế của các nhà đầu tư khiến nhiều dự án bị “treo”, không triển khai.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất