Nhật Bản duy trì nới lỏng tiền tệ

0
21

Bất chấp lạm phát đang tăng cao do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ cũng như xu hướng chuyển giá từ doanh nghiệp sang cho người tiêu dùng, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn quyết định tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

Với đánh giá lạm phát tăng cao nhưng chưa ổn định, sau cuộc họp chính sách trong hai ngày 17 và 18/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã quyết định sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo quyết định duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ mới nhất, lãi suất ngắn hạn sẽ là âm 0,1%, tiếp tục đặt giới hạn trên đối với lãi suất dài hạn là khoảng 0,5%, cùng với đó sẽ thực hiện chính sách mua trái phiếu chính phủ số lượng lớn để hướng lãi suất dài hạn quay về mức 0%.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế xuống 1,9% so với mức 2% được đưa ra trước đó. Dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 và 2024 cũng được hạ thấp lần lượt là 1,7 và 1,1%.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda Haruhiko tuyên bố, do nền kinh tế vẫn chưa ổn định, cần tiếp tục các chính sách hỗ trợ để tạo môi trường tăng trưởng.

Nhật Bản duy trì nới lỏng tiền tệ - Ảnh 1.  Nhật Bản duy trì nới lỏng tiền tệ boj 1674093202074325438842

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. (Ảnh: Bloomberg).

Sau quyết định trên, thị trường cũng ngay lập tức có phản ứng, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm từ hơn 0,5% xuống mức 0,36%, trong khi đó tỷ giá hối đoái của đồng Yen so với đồng USD đã giảm xuống 131 Yen đổi 1 USD, giảm 3 Yen so với phiên giao dịch trước đó.

Trong cuộc họp lần này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đưa ra biện pháp mới nhằm hạn chế lãi suất cũng như hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như các cá nhân.

Ngân hàng Trung ương sẽ mở rộng hoạt động cung cấp vốn dưới hình thức thế chấp chung, trong đó trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp do các ngân hàng và tổ chức tài chính khác nắm giữ có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Thời hạn cho vay cũng thay đổi từ trong vòng 1 năm thành trong vòng 10 năm với lãi suất quy định theo điều kiện thị trường là 0%. Đây là động thái nhằm giữ mức lãi suất phù hợp và tạo thuận lợi cho các chức năng của thị trường.

Cho đến thời điểm hết nhiệm kỳ của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda Haruhiko sẽ còn một cuộc họp chính sách nữa, các chuyên gia kinh tế cũng không quá kỳ vọng vào sự thay đổi trong cuộc họp này, nhưng cho rằng chính sách nới lỏng tiền tệ có thể được điều chỉnh trong nhiệm kỳ của thống đốc mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here