Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trên 30% sau 1 năm

0
290

Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trên 30% sau 1 năm Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trên 30% sau 1 năm Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trên 30% sau 1 năm 9 1 15674783240441432371758 crop 1567478359118293377103

Tùy từng vị trí, mức tăng có thể đạt trung bình từ 30-40%/năm, có những vị trí mức tăng lên đến 50-60% trong vòng 1 năm.

Khan hiếm nguồn cung mới, sự đầu tư hạ tầng của chủ đầu tư theo giai đoạn được xem là nguyên nhân chính khiến giá bán trên thị trường thứ cấp tăng mạnh ở phân khúc nhà phố, biệt thự trong nhiều khu đô thị tại Tp.HCM.

Theo ghi nhận từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, đây là phân khúc có sự biến động mạnh về giá trên thị trường thứ cấp trong khi sức mua dường như ổn định nhất trong các phân khúc. Thậm chí có tình trạng số người đặt chỗ các sản phẩm nhà liền thổ chất lượng, cao gấp nhiều lần số căn được chào ra thị trường. Điều này cho thấy, nhu cầu thực tế của người mua đối với dòng sản phẩm này vẫn khá tốt ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trên 30% sau 1 năm - Ảnh 1. Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trên 30% sau 1 năm Nhà thấp tầng nhiều dự án khu đô thị tại khu Nam và khu Đông Sài Gòn thiết lập mặt bằng giá mới, tăng trên 30% sau 1 năm 5 1567478159427307139931

Hầu hết các dự án ghi nhận mức tăng giá ấn tượng do “mạnh tay” đầu tư vào tiện ích, cơ sở hạ tầng dự án theo từng giai đoạn. Do đó, mỗi giai đoạn giá thứ cấp của nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị ghi nhận tăng ít nhất 15-20% (cách nhau 5-6 tháng).

Ghi nhận mức độ tăng giá ở một số dự án tại khu Đông và Nam Sài Gòn cho thấy, giá tăng trung bình đạt từ 30-40%/năm, ở một số vị trí mức tăng gấp đôi so với thời điểm mua vào. Những NĐT đầu tư trong vòng 3 năm có được mức tăng giá từ 80-110%.

Khảo sát thực tế thị trường, cho thấy ở nhiều khu đô thị loại hình nhà thấp tầng có mức tăng giá mạnh trong những năm qua.

Cụ thể, tại khu đô thị Vạn Phúc (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) ghi nhận mức tăng giá trên thị trường thứ cấp trung bình từ 30%/năm, trong đó ở một số lô có hướng, đường đẹp mức giá thứ cấp ghi nhận tăng 40-50% trong vòng 1 năm.

Cùng khu Đông, dự án Simcity cũng là dự án có mức tăng giá trên thị trường thứ cấp khá ấn tượng. Mức tăng ghi nhận đạt trung bình 40-60% trong vòng 2 năm.

Hay một số dự án KĐT ở khu Đông như Mega Residence, Melosa Garden, Park Riverside, Villa Park… cũng đạt mức tăng giá thứ cấp trung bình từ 25-30% trong vòng một năm.

Trong khi đó, tại khu Nam Sài Gòn, một số dự án biệt thự, nhà phố như Laviva, Senturia…cũng đạt mức tăng trung bình 20-30% (tùy vị trí dự án) trong vòng 1 năm. Đa số NĐT chuyển nhượng dự án trong vòng 2-3 năm đầu tư.

Điều đáng nói, dù được xem là phân khúc kén khách mua do giá trị cao nhưng hầu hết các giai đoạn bung hàng của nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị tại Tp.HCM ghi nhận tỉ lệ giao dịch đạt từ 70% trở lên. Trong đó, có những NĐT sở hữu nhiều lần ở các giai đoạn trong cùng một dự án. Đa số trong các NĐT này đều đầu tư dài hạn, hoặc khai thác cho thuê sau khi dự án đi vào hoàn thiện. Mức giá cho thuê có thể đạt từ 40-60 triệu đồng/căn/tháng (tùy căn).

Theo các chuyên gia trong ngành, mức độ tăng giá thứ cấp của phân khúc nhà liền thổ trong khu đô thị ít phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường bên ngoài mà chủ yếu do sự tác động nội tại của chủ đầu tư. Hầu hết các dự án ghi nhận mức tăng giá ấn tượng do “mạnh tay” đầu tư vào tiện ích, cơ sở hạ tầng dự án theo từng giai đoạn. Do đó, mỗi giai đoạn giá thứ cấp của nhà phố, biệt thự trong các khu đô thị ghi nhận tăng ít nhất 15-20% (cách nhau 5-6 tháng).

Giai đoạn hiện nay, do sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường, dự báo đến hết năm 2019 nguồn cung nhà thấp tầng tiếp tục giảm được xem là nguyên nhân khiến cả sức mua và giá đều biến động tăng. Theo ghi nhận từ một số đơn vị nghiên cứu, chính nguồn hàng mới khan hiếm đã khiến giá thứ cấp tặng mạnh trong khi nhu cầu mua vẫn tăng cao. Có những căn diện tích vừa phải, chất lượng tốt có hiện tượng khách “giành nhau” đặt chỗ.

Giám đốc R&D DKRA Việt Nam: Thị trường đất nền TP.HCM phát triển ổn định, nhà đầu tư có xu hướng đổ về các tỉnh lân cận

 

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ