Nhà giàu cũng đuối sức vì tiền đóng băng trong đất

0
16
Nhà giàu cũng đuối sức vì tiền đóng băng trong đất  Nhà giàu cũng đuối sức vì tiền đóng băng trong đất dji 0524 1
Nhiều người có tiền nhưng khi đổ vào đất đang than khó. Ảnh Cao Nguyên.

Mệt mỏi vì “ôm” đất

Thị trường bất động sản (BĐS) khát vốn sau động thái kiểm soát tín dụng, quản lý chặt chẽ hoạt động huy động trái phiếu. Theo đó, thanh khoản trên thị trường liên tục giảm sút, kéo theo giá BĐS giảm, đặc biệt là các phân khúc chưa đưa vào phục vụ nhu cầu thực ngay như đất nền…

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thị trường đất nền hiện tại, không ít nhà đầu tư chấp nhận giảm giá 20-30% nhưng vẫn khó tìm được người mua. Áp lực về dòng tiền cũng khiến nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận đi vay với mức lãi cao để cố gồng gánh, hy vọng sẽ sớm bán được hàng.

Chị Hoàng Thị Thu Nga (ở Thanh Xuân, TP.Hà Nội), một nhà đầu tư BĐS tại Hà Nội, cho biết, cuối năm 2021, chị có khoảng 10 tỉ đồng và mạnh tay vay thêm 5 tỉ đồng để mua 3 mảnh đất nền với tổng diện tích lên tới hàng chục ha ở vùng ven Hà Nội và Hòa Bình để làm khu nghỉ dưỡng, hoặc tách thửa phân lô.

Tuy nhiên, khi thị trường đột ngột mất thanh khoản, việc tách thửa phân lô cũng không thể triển khai khiến mọi tính toán đầu tư của chị bị đổ vỡ. Hiện tại, hàng tháng chị đang phải gánh trả lãi và gốc ngân hàng tới tới cả trăm triệu đồng, trong khi đó, các thửa đất của chị rao bán nhiều tháng qua không có người mua.

“Vốn là dân kinh doanh nên cần rất nhiều vốn, trong khi tiền đang phải để trong đất. Sau khi kỳ nghỉ Tết, tôi tính sẽ tiếp tục hạ giá bán các thửa đất để hy vọng sớm giảm gánh nặng và rút được tiền để tập trung vào nghề sản xuất đang theo”, chị Nga nói.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Nguyễn Hữu Hùng, chủ một doanh nghiệp nhỏ ở Hà Nội, cũng chia sẻ, đầu năm 2022, anh “tất tay” mua mảnh đất nền ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) giá 7 tỉ đồng để đầu tư, với hy vọng sẽ kiếm được khoản lời. Nhưng cũng chỉ thời gian ngắn sau khi xuống tiền, thị trường BĐS ngột rơi vào trầm lắng, dẫn tới việc dù muốn bán đi cũng không tìm được người mua.

Thị trường khó khăn nên nhiều nơi đất giảm nhưng ít có giao dịch. Ảnh Cao Nguyên.  Nhà giàu cũng đuối sức vì tiền đóng băng trong đất dji 0967
Thị trường khó khăn nên nhiều nơi đất giảm nhưng ít có giao dịch. Ảnh: Cao Nguyên.

“Tôi đã rao bán mảnh đất nền trên từ tháng 5 đến giờ, nhưng không ai mua. Công việc hiện tại đang đòi hỏi vốn, nhưng không xoay xở cách nào. Bí bách quá, tôi cũng phải đi vay nóng bên ngoài, với lãi suất cao, để giải quyết việc trước mắt và chờ bán được đất”, anh Hùng chia sẻ.

Hết thời “ăn xổi”

Có thể thấy, trong 2 năm vừa qua, thị trường BĐS bất chấp dịch bệnh vẫn tăng nóng, nhà đầu tư địa ốc hầu như “đánh đâu thắng đó”. Khi dòng tiền lớn đổ vào BĐS, giá tăng, nhà đầu tư kiếm được tiền cũng là điều dễ hiểu.

Hiện nay, dòng tiền dễ dãi không còn, giá BĐS không còn tăng như trước, thị trường trầm lắng, thanh khoản thấp. Do đó, việc đầu tư cũng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Chia sẻ với Lao Động về những trường hợp trên, ông Nguyễn Thế Điêp – Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội BĐS Việt Nam – cho rằng, thị trường không còn ở giai đoạn lướt sóng dễ dàng như 2 năm trước – thời kỳ mà chỉ cần đặt cọc, có suất mua là đã có lời. Câu chuyện đầu tư bây giờ đã khác, nhà đầu tư lướt sóng cần thận trọng, nhà đầu tư trung và dài hạn cần giảm thiểu việc phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính.

Vị này chia sẻ thêm, thị trường BĐS nói chung hiện nay không dành cho nhóm nhà đầu tư lướt sóng, bởi lẽ các sản phẩm không có nhiều và rất rủi ro khi sắp tới có thể sẽ có những thay đổi về lãi suất, cũng như chiến lược của các doanh nghiệp.

“Giai đoạn này là cơ hội cho những người có nhu cầu thật về nhà ở và là cơ hội cho những người muốn chuyển tiền từ ngân hàng hoặc những kênh đầu tư khác mà không phải là thế mạnh của họ”, ông Điệp nhận định.

Còn theo đánh giá của giới đầu tư chuyên nghiệp, thị trường BĐS hiện nay không còn nhiều vùng “hoang sơ” để nhà đầu tư xuống tiền, ung dung chờ 2-3 năm để kiếm lời 2-3 lần như giai đoạn trước đây. Bởi hiện tại, giá đất ở từ nông thôn tới thành thị đã tăng cao, vượt xa nhu cầu thực của người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here