Nhà cao tầng đua nhau thế chỗ nhà máy, trường học di dời ở Hà Nội

0
332

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô thì khu vực nội đô lịch sử được xác định là hạn chế phát triển nhà ở, công trình cao tầng, giảm mật độ xây dựng và mật độ cư trú. Hà Nội cũng đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử.

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về việc thi hành Luật Thủ đô chỉ ra, trong thời gian qua ở những khu vực này, nhiều dự án chung cư cao tầng vẫn tiếp tục được xây dựng. Các dự án tạo thêm áp lực về gia tăng dân số, quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong khu vực nội thành.

cao-oc12-4365-1570848029.jpg  Nhà cao tầng đua nhau thế chỗ nhà máy, trường học di dời ở Hà Nội cao oc12 4365 1570848029

Nhà cao tầng dày đặc là dọc đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến ngã tư giao với đường Vành đai 3. Ảnh:

Thủy Tiên.

Thống kê sơ bộ của Chính phủ tại một số quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng cho thấy nhiều dự án nhà cao tầng đã và đang được triển khai xây dựng. Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Vinhomes Metropolis (đường Liễu Giai); tổ hợp trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở tại trung tâm Hội trợ triển lãm Việt Nam (đường Láng Hạ); tòa nhà Hong Kong Tower (đường Đê La Thành); tổ hợp văn phòng cho thuê, căn hộ tại Vietronic (đường Nguyễn Chí Thanh)… là những cao ốc như vậy. Tương tự, các cao ốc được xây trên nền đất của CTCP Đầu tư xây dựng số 7, CTCP Bánh kẹo Hải Châu.

Chính phủ đánh giá công tác di dời và quản lý quỹ đất sau khi di dời đối với một số cơ quan, tổ chức chưa được thực hiện nghiêm. Tiến độ di dời thực hiện rất chậm. Theo quy định, quỹ đất sau khi di dời chưa được bàn giao lại cho Thành phố để ưu tiên xây dựng, phát triển các công trình công cộng theo quy định của Luật Thủ đô. Thực tế, nhiều dự án nhà thương mại, chung cư cao tầng được xây dựng trên nền đất sau khi di dời.

Báo cáo của Chính phủ ví dụ, trên đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) trước đây là nơi đặt trụ sở, nhà xưởng của các ngành công nghiệp như Cao su Sao Vàng, Xà phòng, Thuốc lá Thăng Long, Dệt Mùa Đông, Xe đạp Thống Nhất, Xe bus Hà Nội… nay là những dự án tổ hợp nhà liền kề, trung tâm thương mại và căn hộ thương mại với quy mô, mật độ rất lớn.

Thành phố cũng đã xem xét, giới thiệu địa điểm, quỹ đất để đầu tư xây dựng các bệnh viện tuyến Trung ương, cơ sở giáo dục, trụ sở làm việc của 9 bộ, ngành Trung ương xa trung tâm. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có Đại học Y tế công cộng là đơn vị duy nhất thực hiện di dời. Song khu đất sau khi di dời lại được chuyển đổi xây dựng tổ hợp dự án nhà cao tầng.

Đối với bệnh viện tuyến Trung ương, hiện chỉ có Bệnh viện K cơ sở 2 và Bệnh viện Nội tiết đã xây dựng cơ sở mới và đưa vào sử dụng, nhưng vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở cũ trong nội thành. Trong số 9 bộ, ngành hiện có 7 cơ quan vẫn tiếp tục giữ lại trụ sở làm việc cũ. Hai cơ quan còn lại được chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cao tầng.