Người dân ở Đà Nẵng rầm rộ bán đất vườn

0
119Cơ quan chức năng Đà Nẵng lưu ý người dân thận trọng, cẩn trọng với các chiêu trò tăng giá đất ảo để tránh bị thiệt hại.
Cơ quan tác dụng Đà Nẵng chú ý người dân thận trọng, cảnh giác với các chiêu trò tăng giá đất ảo để tránh bị thiệt hại.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang đang tiến hành các chiến thuật mạnh để siết chặt việc biến hóa mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất vườn nhằm mục tiêu tránh “cơn sốt ảo”, hạn chế thiệt hại cho tất cả những người dân, nhà đầu tư.

Bạn đang xem: Người dân ở Đà Nẵng rầm rộ bán đất vườn

Biện pháp này được triển khai sau khi có tình trạng “cò” tung chiêu tạo ra những đợt sốt đất ảo, lôi kéo người dân đổ xô bán đất nông nghiệp.

Tách thửa, phân lô đất vườn để bán

Trong vai một nhà đầu tư cần mua đất, phóng viên Zing liên hệ với Tiên, một người môi giới bất động sản độc lập để hỏi mua lô đất diện tích hơn 1.000 m2 tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang).

Qua điện thoại cảm ứng, người này nói: “Anh sớm đặt cọc chứ đất đang tăng giá từng ngày”. Hôm sau, Tiên chỉ cho 5-6 lô đất (trung bình hơn 1.000 m2/lô) ở địa phương này với giá từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, những lô mà nam giới trẻ này giới thiệu đa phần là đất vườn, ruộng thậm chí đất lâm nghiệp của người dân xã Hòa Bắc.

Tại xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), một cò đất tên Thuận cũng giới thiệu cho phóng viên 3 lô đất có diện tích từ 300-500 m2. Theo lời của người này, 2 tháng nay đất ở đây “sốt” nên muốn mua thì phải đặt cọc trước. “Những lô đất em reviews đều sở hữu sổ đỏ, tính pháp lý rõ rệt. Nếu tán thành, anh đặt cọc trước 10% giá trị lô đất”, Thuận nói.

Người dân ở Đà Nẵng rầm rộ bán đất vườn rfe

Thời gian qua có tình hình sốt đất ở vùng nông thôn huyện Hòa Vang. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo Thuận, những tháng cách đây không lâu giới đại gia tìm đến các vùng ven, nông thôn mua đất nên giá tăng hơn 2 năm ngoái. Người dân cũng vì nhiều lý do khác biệt, đổ xô tách thửa, phân lô đất vườn để bán.

Ông Nguyễn Tình (ngụ xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) cho hay từ sau Tết, nhiều “cò” đất rảo quanh các đường làng hỏi mua đất nông nghiệp, đất vườn. “Nhiều nhà thấy được giá nên cắt đất bán. Thực hư ra làm sao thì không rõ nhưng thấy nhiều chỗ, họ mua xong rồi bán lại hoặc dựng rào để đó chứ ít có người làm nhà ở”, ông Tình cho hay.

Anh Vũ (trú xã Hòa Khương) cho biết thêm gia đình có đất vườn khá rộng. Những năm qua, gia đình trồng cây ăn quả và rau để bán nhưng lời chẳng bao nhiêu. “Chưa kể, mỗi đợt bão, lũ, ruộng, vườn ngập nước nên mất trắng”, anh Vũ lý giải lý do cắt 600 m2 đất vườn thành 3 lô để rao bán.

“Tôi bán được một lô với giá 1,15 tỷ đồng. Hai lô còn lại nhiều bạn hỏi nhưng chưa ai chịu đặt cọc”, anh Vũ nói và cho thấy thêm nhiều gia đình ở xã Hòa Khương cũng tách thửa, phân lô bán đất để mang tiền làm tài chính hoặc cho con ăn học.

Theo văn bản báo cáo của UBND huyện Hòa Vang, từ sau Tết Nguyên đán 2022, số lượng hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai tăng nhiều đối với trước. Riêng 3 tuần qua, huyện mừng đón gần 3.000 hồ sơ của công dân đăng ký làm các thủ tục về đất.

“Số hồ sơ giao dịch đất đai tại Hòa Vang tăng từ 120 hồ sơ/ngày lên khoảng 200 hồ sơ/ngày. Việc sốt đất một trong những phần do “cò” tung tin và cũng có tình huống cho rằng sắp tới huyện Hòa Vang thí điểm làm khu du lịch sinh thái”, ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang nói.

Siết chặt việc đổi khác đất nông nghiệp

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết số lượng hồ sơ mà người dân nộp nhiều nhưng tổ chức chưa cân nhắc vì chủ trương của chỉ huy thành phố là siết chặt việc chuyển đội đất nông nghiệp sang đất ở.

Một số người đăng quảng cáo trên mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là trái pháp luật của lao lý.

Ông Tô Văn Hùng

Theo đó, huyện chỉ giải quyết và xử lý chuyển mục đích sử dụng đất vườn gắn kèm với đất ở theo hạn mức sử dụng từng địa bàn, không giải quyết tất cả khu vườn.

Nếu người dân mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở để cắt đất cho con cái hoặc để bán lấy tiền giải quyết và xử lý gian khổ cho gia đình thì huyện giải quyết không thiếu nhu yếu thực chất, khoảng 200-300 m2.

Sau khi nhận hồ sơ, Phòng TNMT huyện Hòa Vang sẽ cử cán bộ xuống địa phương khẳng định, nếu thấy việc xin thay đổi của người dân không phù hợp quy hoạch, thực ra nhu cầu thì không giải quyết và xử lý.

Người dân ở Đà Nẵng rầm rộ bán đất vườn sade

Có thể bạn sẽ thích: 3.000 chuyên viên tư vấn địa ốc tìm hiểu dự án Wyndham Soleil Đà Nẵng

Đà Nẵng không xử lý thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho hay căn cứ Luật Đất đai năm 2013 thì việc được chấp nhận chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải bảo đảm cân xứng với quy hoạch sử dụng, quy hoạch kiến thiết điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch kiến tạo đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 trên địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của địa phương này cũng không chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng đã thu hồi vào ngân sách 897 tỷ đồng tiền sử dụng đất thất thu

Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng cho rằng việc một số trong những người đăng quảng cáo trên mạng xã hội nhận làm dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là trái lao lý của luật pháp.

Nhận định việc sốt đất là bình thường ở những đô thị đang có tốc độ đô thị hóa cao, nhưng Giám đốc Sở TNMT chỉ ra rằng thực chất có tình hình “cò” dùng chiêu trò đẩy giá. Bên cạnh đó, nhiều bạn đổ xô đi mua – bán, biến hóa mục đích sử dụng đất vì nghĩ trong tương lai đất nông nghiệp sẽ biến thành đất đô thị.

“Cái đó không đúng. Tất cả phải triển khai theo đúng quy hoạch đô thị. Mục đích sử dụng đất được xác lập tại quy hoạch đô thị và phải có cả một kế hoạch để triển khai”, ông Tô Văn Hùng nói.

Liên quan đến việc một số cá thể đăng tin thất thiệt về tình trạng “sốt giá đất” ở huyện Hòa Vang, Sở TNMT Đà Nẵng đã có văn bản gửi công an đề nghị vào cuộc điều tra xem có hay không đường dây thông đồng giữa “cò”, cán bộ cai quản để triển khai việc chuyển mục đích sử dụng đất

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG