Ngán đất vàng Hà Nội, nhà đầu tư dạt lên rừng xuống bể!

0
153“Thời điểm này mà chôn tiền vào nhà đất Hà Nội thì không ăn thua nữa rồi. Nếu có vài ba tỷ đồng, anh có thể làm chủ 500 – 700 m2 đất ở Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…, rồi cứ thế mà chia nhỏ ra mà bán thì may ra mới có lãi”
“Thời điểm này mà chôn tiền vào nhà đất Hà Nội thì không ăn thua nữa rồi. Nếu có vài ba tỷ đồng, anh sẽ làm chủ 500 – 700 m2 đất ở Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…, rồi cứ thế mà chia ra mà bán thì may ra mới có lãi”

Ngán đất vàng Hà Nội, nhà đầu tư dạt lên rừng xuống bể!  Ngán đất vàng Hà Nội, nhà đầu tư dạt lên rừng xuống bể! ngan20dat20vang
Chán Hà Nội, nhiều nhà đầu tư chạy những dự án tận miền Trung. Nhưng đánh bắt “ngoài khơi” đi kèm theo rủi ro cũng khá lớn!

Khi thời cơ kiếm lời tại Thị Trường Hà Nội đang càng ngày càng trở nên gian nan thì cũng là lúc giới đầu tư bất động sản buộc phải tính đến chuyện bủa lưới, giăng câu ở những địa bàn mới lân cận, thậm chí xa hơn.

Đây sẽ là một động thái không hẳn quá mới mẻ của giới đầu tư địa ốc, tuy nhiên nếu đi sâu đào bới cái cách mà người ta đầu tư và hiệu quả chiếm hữu được mới thấy rằng, ngoài Hà Nội và Tp.HCM ra, các địa phương khác yêu cầu thực về bất động sản vẫn chưa phải là ở mức cao. Do vậy, sự sốt nóng hay đóng băng trên thị phần có chăng cũng chỉ là do một nhóm đầu cơ tạo nên, để rồi rốt cuộc có kẻ hả hê, kẻ khóc ngậm ngùi.
Đất Hà Nội không còn là “con gà đẻ trứng vàng”
Trong một lần trò chuyện với nhóm đầu tư bất động sản Hà Nội, người viết được một nhà đầu tư tên Thành thổ lộ, từ cuối năm 2010 đến nay, tổng tài sản của anh đã bốc hơi gần 1 tỷ đồng chỉ vì giá nhà đất Hà Nội chững lại.
Vào thời điểm cuối năm trước, anh vay tiền ngân hàng 3 tỷ đồng, lãi suất 18% để nộp tiền theo tiến độ cho 5 căn hộ tại các dự án dọc trục đường Lê Văn Lương kéo dài. Với chủ định là sẽ nộp cọc mỗi căn một ít, tiếp nối tìm khách lướt sóng kiếm lời. Thế nhưng, rủi ro cho anh, chỉ với sau khi nộp tiền đợt 1 cho 5 căn hộ trên, kinh tế tài chính rơi vào khó khăn, lạm phát tăng cao, ngân hàng thường xuyên gọi lên điều chỉnh lãi suất vay, trong khi rao bán nhà thì chẳng khách nào nhòm ngó.
Kết quả là suốt từ đó đến nay, toàn bộ lợi nhuận từ việc kinh doanh của hai vợ chồng đều dồn vào trả lãi ngân hàng, mỗi tháng cũng lên tới mức trên 50 triệu cả gốc và lãi.
“Tôi đầu tư đất cát khá lâu nhưng chưa năm nào lại đen như trong năm này. Cũng nghe ngóng báo chí, chuyên Viên nói về sự sụt giảm của Thị Phần, sự bão hòa và gian truân của căn hộ chung cư, song máu buôn bán cộng thêm lòng tham nên vẫn cứ ném tiền vào. Giờ thì anh biết rồi đấy, bán giá gốc cũng không mà nào mua”, anh Thành nói.
Không đến mức đen đủi như anh Thành, chị Vũ Thị Hoa dù có vướng vào đất cát từ cuối năm với việc dốc hết tiền của trong nhà mua hai lô đất dự án một ở An Khánh, một ở tận Tiến Xuân, giáp Hòa Bình.
Theo trả lời của anh em và giám sát và đo lường của chị, giá đất Hà Nội mỗi năm tăng khoảng 20 -30% nên chỉ việc bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng thì sau một năm có lẽ bỏ túi 500 – 700 triệu đồng là chuyện thông thường.
Thế nhưng, cũng tương tự anh Thành, mọi việc ra mắt trên Thị trường địa ốc Hà Nội từ ngót trong năm này đều nằm ngoài đo lường và thống kê của chị. Không những thị phần căn hộ chững lại mà đến tất cả đất dự án, thổ cư cũng chìm theo khó khăn của nền kinh tế tài chính. Rốt cục là 2 tỷ đồng ném chôn vào đất suốt gần 1 năm qua đã không còn đẻ thêm vào cho chị một cắc nào, thậm chí mới đây, duy nhất có 1 khách hỏi mua nhưng nếu tính tổng vốn bỏ ra, chị bị âm vào 20 triệu. Đó là chưa tính giá trị sinh lời từ 2 tỷ đồng nế như đó được đem bỏ nhà băng từ cuối năm ngoái đến nay.
“Thời điểm này mà chôn tiền vào nhà đất Hà Nội thì không ăn thua nữa rồi. Nếu có vài ba tỷ đồng, anh có lẽ làm chủ 500 – 700 m2 đất ở Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…, rồi cứ thế mà chia nhỏ ra mà bán thì may ra mới có lãi”, chị Hoa tư vấn.

Ngán đất vàng Hà Nội, nhà đầu tư dạt lên rừng xuống bể!  Ngán đất vàng Hà Nội, nhà đầu tư dạt lên rừng xuống bể! ngan20dat20vang202
Nhiều nhà đầu tư BĐS đã chán đất tại Hà Nội vì không còn sinh lợi!
“Xa bờ” có dễ kiếm?
Trong câu chuyện của nhóm các nhà đầu tư trên, có một điểm chung mà người ta đồng bộ với nhau là đều phải sở hữu chủ trương “đánh bắt ngoài khơi” trong bối cảnh Thị Phần bất động sản tại Hà Nội trầm lắng.
Một điểm giống hệt nữa của nhóm các nhà đầu tư trên là họ đều tiết lộ chiến lược đầu tư của mình, mà chi tiết cụ thể là đầu tư vùng ven tuy vốn bỏ ra ít hơn nhiều đối với khu vực Hà Nội, song lợi nhuận thu về lại không kém.
Quan điểm trên càng được khẳng định trong văn bản báo cáo tiên tiến nhất của Công ty CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản Đà Nẵng cho thấy thêm,trong khi thị phần tại Hà Nội, Tp.HCM rơi vào trầm lắng, giá giảm nhanh thì giá căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng vẫn giữ ổn định suốt từ đầu năm đến nay. Thậm chí, đến hết quý 1 vừa qua, có đến 85,2% căn hộ hạng sang tại Đà Nẵng đã được bán hết.
Thế nhưng, bất thần nhất có thể là khi mà giá thành của các biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng bây giờ có hơn phân nửa là nằm trong khoảng từ 500 – 900 nghìn USD/căn – một mức giá thành không hề “mềm” một chút nào, nhưng có đến 80% là quý khách đến từ Hà Nội.
Ngay cả phân khúc căn hộ cũng đều có tới 51% khách hàng có “hộ khẩu” Hà Nội, trong khi quý khách là dân thổ cư chỉ chiếm 39%, khảo sát của CBRE cho hay.
Anh Vũ Đình Anh, một nhà đầu tư cho hay, sau Tết Nguyên đán, qua giới thiệu của người thân, anh mua 2 mảnh đất, một ở Đà Nẵng, một ở Cần Thơ với giá gần 3 tỷ đồng cho hai mảnh.
Đến nay, gần nửa năm, mảnh đất anh mua gần biển Mỹ Khê, Đà Nẵng đã có người trả chênh gần 300 triệu đồng, còn mảnh ở Cần Thơ thì giá vẫn giậm chân tại chỗ. Theo anh thì tính chung lại vẫn lãi được chút ít, vì còn tồn tại chỗ nọ bù chỗ kia.
Nhưng với một đồng nghiệp của anh thì lại không được đỏ may mắn như thế. Vị này mua tận gần 1.000 m2 đất tại thành phố Quảng Ngãi suốt hơn một trong năm này nhưng không tăng giá được một đồng nào. Nếu số tiền này mà đem gửi ngân hàng, mỗi tháng cũng mang lại cho đồng nghiệp của anh gần 40 triệu VNd.
Và theo như lời của nhà đầu tư trên, quả thật đầu tư bất động sản ở những địa phương, khu vực mới là chiến lược hợp lý khi mà thị phần Hà Nội, Tp.HCM đang gặp khó. Tuy nhiên, muốn thắng thì việc lựa chọn địa phương để đầu tư cũng hết sức quan trọng, bởi rất nhiều đồng nghiệp của anh đã rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, dở khóc dở cưởi khi ôm cả hàng trăm m2 đất tận Quảng Trị, Cần Thơ mấy năm trời không lãi được một đồng.
Đấy là với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Còn các tổ chức, chủ đầu tư bất động sản lớn, Thị Phần Hà Nội hay Tp.HCM lúc này cũng không phải là miền đất hứa như lâu lăm về trước. Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh, vừa mới đây cho hay trên thực ra thì địa phương này hoàn toàn không có ưu đãi đặc biệt gì so với các nhà đầu tư bất động sản, ngoài các việc tạo điều kiện nhanh gọn lẹ về các thủ tục hành chính.
Thế nhưng, hiệu quả khiến chỉ đạo tỉnh bất ngờ là chỉ trong một không quá lâu, địa phương này đã nhận được đề nghị và đã cấp phép cho hơn 400 dự án, trong số ấy đa số là dự án bất động sản, khu công nghiệp.
Lý giải cho tình trạng “bội thực” dự án, chỉ huy tỉnh Hòa Bình cho rằng, rất sẽ các nhà đầu tư bất động sản đã nhìn thấy mục tiêu cải cách và phát triển bất động sản du lịch tại các Quanh Vùng giáp ranh Hà Nội như Xuân Mai, Lương Sơn… Nên đã rót vốn vào đó.
Tổng giám đốc Tập đoàn Arhchi Việt Nam Nguyễn Thành Nam, cho hay sau khi nghiên cứu kỹ càng các khu vực sẽ cải tiến và phát triển đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, công ty này đã chọn Khu Vực Hòa Bình là nơi “đóng đô” cho các dự án của mình.
Thực tế thì trong số các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, Khu Vực Hòa Bình vẫn được đơn vị này xếp hàng số 1 trong số các Quanh Vùng mang đến giá trị doanh thu cao.
Còn theo ông Vũ Hoài Vũ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bất động sản Netreal Việt Nam, sở dĩ các nhà đầu tư bất động sản lớn nhỏ lúc bấy giờ đều chọn các khu vực sát bên Hà Nội, thậm chí tận các địa phương xa nơi khác là do thanh khoản ở Hà Nội đang gặp gian khổ, trong khi các dự án thì ngày một nhiều lên.
Do vậy, những địa phương như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Quảng Ninh… Là đích ngắm của giới đầu tư kể cả lướt sóng và đầu tư dự án.
Nhìn nhận về triển vọng Thị Trường bất động sản các khoanh vùng ở kề bên Hà Nội nói chung và Khu Vực Vĩnh Phúc nói riêng, ông Mai Tuấn An, Giám đốc Công ty Kiến trúc An và Cộng sự cho thấy thêm, không rầm rộ như Thị phần Thủ đô, tuy vậy thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội, trong những số ấy có Vĩnh Phúc đang “ấm” dần lên.
Do có sự đổ bộ của giới đầu tư nên giá đất tại nhiều dự án của Vĩnh Phúc đã tăng mạnh, nhiều nhà đầu tư trong tỉnh tương tự như các đại gia Thủ đô đã tìm đến với kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận từ Thị Trường vốn được xem như là cửa ngõ phía Đông Bắc Hà Nội.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất 

Bạn đang xem: Ngán đất vàng Hà Nội, nhà đầu tư dạt lên rừng xuống bể!

Có thể bạn sẽ thích: Vụ hàng ngàn hộ dân tại Đà Nẵng nợ tiền đất tái định cư: Đà Nẵng kiến nghị kéo dài thời gian trả nợ thêm 1 năm