2 năm qua, giá đất thị trường Đồng Nai cao gấp 10 lần bảng giá hiện hành

0
531

Trong 2 năm qua, giá đất trên thị trường tại Đồng Nai biến động lớn so với bảng giá đất hiện hành, phổ biến gấp 4 – 8 lần. Đặc biệt, tại một số địa phương như các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, giá đất biến động lớn cao, lên đến trên 10 lần. Số liệu được đưa ra từ kết quả điều tra hơn 10.500 phiếu và chuyển nhượng đất các năm 2018 – 2019.

Do đó, nhiều địa phương đề nghị tăng giá đất nông nghiệp lên so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 đã điều chỉnh khoảng 30 – 50%. Riêng huyện Trảng Bom đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên gấp 5 lần. 

Theo các địa phương, điều chỉnh giá đất nông nghiệp tăng cao sẽ giúp người dân được hưởng lợi khi có dự án phải thu hồi đất. Như vậy việc thu hồi đất cho các dự án sẽ thuận lợi và nhanh hơn.

2 năm qua, giá đất thị trường Đồng Nai cao gấp 10 lần bảng giá hiện hành 2 năm qua, giá đất thị trường Đồng Nai cao gấp 10 lần bảng giá hiện hành bds 20dong 20nai
Bất động sản Đồng Nai tăng giá

Đại diện các huyện, thành phố cũng đề xuất nên giảm tiền giá đất phi nông nghiệp xuống thấp hơn so với giá đất đã điều chỉnh năm 2019 để thuận lợi cho người dân trong việc chuyển mục đích sử dụng đất qua đất ở. Bởi mức giá đất phi nông nghiệp quá cao, người dân không đủ khả năng chuyển mục đích sử dụng đất sẽ dẫn đến xây dựng trái phép và rất khó khăn cho công tác quản lý.

Ông Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024 phải đúng theo quy trình đã quy định, phải căn cứ vào khung giá chung của Chính phủ sắp ban hành. 

Bảng giá đất giai đoạn tới phải tính toán kỹ để đảm bảo lợi ích chung cho số đông người dân, đồng thời góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh tốt hơn. Những khu vực giáp ranh với các tỉnh, thành khác như TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, bảng giá đất phải đảm bảo chỉ chênh lệch khoảng 30%.