Môi giới đua nhau đẩy giá, đất nền Đà Nẵng ‘đóng băng’

0
248Các môi giới bất động sản hô giá các lô đất nền xây nhà ở lên cả trăm triệu đến tỷ đồng khiến chủ chiếm hữu và người mua gần như không thể giao dịch
Các môi giới bất động sản hô giá các lô đất nền xây nhà ở lên cả trăm triệu đến tỷ đồng khiến chủ chiếm dụng và người tiêu dùng gần như không còn giao dịch

Hai tuần nay, ông Nguyễn Kỳ (ngụ Thanh Hóa) lặn lội vào Đà Nẵng mua đất làm nhà cho con trai mới lập gia đình. Hai cha con ông Kỳ có tổng số tiền khoảng 2,3 tỷ đồng. Người cha này ý định mua một đất ở vùng ven Đà Nẵng khoảng 1,5-1,7 tỷ đồng. Số tiền còn lại, ông Kỳ sẽ xây nhà cấp bốn cho vợ chồng con trai.

Bạn đang xem: Môi giới đua nhau đẩy giá, đất nền Đà Nẵng ‘đóng băng’

Theo lời ông Kỳ, do thiếu hiểu biết nhiều nhiều về Thị Trường bất động sản ở đây nên ông phải nhờ anh em trả lời. Tuy nhiên, đã hơn 2 tuần, ông vẫn chưa mua được một lô đất đúng may mắn nguyện. “Tôi đi xem đất cũng ưng một số trong những lô nhưng vẫn chưa mua được vì cò” hét giá cao hơn đối với thực ra cả trăm triệu, thậm chí vài ba trăm”, ông Kỳ kể.

Đất nền bị đẩy giá

Theo tìm hiểu, tại các vùng ven huyện Hòa Vang, Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn), đặc biệt là khu giáp Quảng Nam… Vẫn còn đó nhiều lô đất mà người dân rao bán. So với thời điểm dịch Covid-19, giá đất ở đây có tăng khoảng 50-100 triệu VNd (tùy theo diện tích và địa điểm).

Ở những khu vực này, phần nhiều là đất nền nằm trong khu dân cư đã đông đúc với diện tích từ 80-100 m2. Nhiều hộ dân mong muốn về vốn để đầu tư làm ăn, hoặc cho con ăn học nên rao bán.

Ông Nguyễn Văn Thế (ngụ huyện Hòa Vang) cho hay nhà còn hơn 750 m2 đất ở. Sau khi chia cho 2 con (một trai, một gái), ông định bán khoảng 100 m2 đất để có vốn làm ăn. “Tôi rao bán 850 triệu đồng. Người mua đến xem rồi đi chứ chưa chốt được”, ông Thế kể.

Môi giới đua nhau đẩy giá, đất nền Đà Nẵng ‘đóng băng’ 2

“Cò” đẩy giá đất lên cao khiến đa số chúng ta mong muốn thực sự thì không mua được. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Sau khi tìm hiểu, ông Thế biết được lô đất của chính bản thân mình đang bị một vài “cò” đẩy giá lên hơn 1 tỷ. “Hôm trước có người đến hỏi mua đất, tôi chụp ảnh sổ đỏ gửi họ. Sau đó, những người này đăng ảnh sổ đỏ của mình lên mạng cộng đồng, kèm nội dung bán đất với giá 1,1 tỷ đồng. Một số người môi giới hét giá cao hơn 200 triệu đ như thế nên người mua chê đắt”, ông Thế cho hay.

Rơi vào thực trạng gần giống, bà Nguyễn Thị Tuyến (ngụ quận Ngũ Hành Sơn) cũng rao bán 150 m2 đất ở phường Hòa Quý cả 2 tháng nay nhưng vẫn chưa ai mua. Theo lời bà, lô đất của gia đình nằm ở cạnh đường 3,5 m. Sau khi khảo sát giá Thị Phần, bà rao bán với giá 2,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số trong những người môi giới hét giá lô đất trên với giá 2,85 tỷ đồng.

“Mình ký gửi ở một vài văn phòng môi giới bất động sản nhờ họ bán. Nếu giao dịch thành công, gia đình sẽ trích 1% số tiền bán đất cho họ. Thế nhưng, một trong những “cò đất” lại muốn ăn dày nên rao bán lô đất này với đắt hơn rất nhiều nên đa số chúng ta đến xem rồi bỏ đi chứ không chốt được”, bà Tuyến kể.

Môi giới đua nhau đẩy giá, đất nền Đà Nẵng ‘đóng băng’ 1

Nhiều khu đất ở vùng ven Đà Nẵng đang bị “cò” đẩy giá lên cao hơn đối với thực tế. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trong vai người cần mua đất ở, phóng viên đã liên hệ với một trong những người môi giới bất động sản. Sau khi đề ra tiêu chí, gần một tuần, họ chỉ cho phóng viên báo chí hàng chục lô đất ở các khoanh vùng vùng ven.

Kết quả khẳng định, hầu như lô đất mà những người môi giới ra mắt đều được đẩy giá bán đắt hơn 100-200 triệu đ, thậm chí ở khoanh vùng Hòa Xuân bị đẩy giá lên nửa tỷ đồng. Việc “cò” đẩy giá khiến người tiêu dùng và chủ sở hữu không tồn tại lời nói chung, dẫn đến nhiều giao dịch không thành.

Đơn cử như lô đất có diện tích hơn 83 m2 ở sát đường bê tông 3,5 m phường Hòa Quý được chủ chiếm dụng rao bán ra với giá 1,6 tỷ. Tuy nhiên, qua tay “cò”, lô đất này bị đẩy giá lên 1,8 tỷ đồng.

Chiêu trò tạo “sốt đất” ảo để trục lợi

Thời gia vừa mới qua, tại bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xảy ra tình trạng người dân đổ xô đến làm thủ tục đất đai. Có những hôm, tại bộ phận này tụ tập đến hơn 200 người, dẫn đến cảnh chen lấn, xô đẩy.

Cùng thời điểm này, trên một vài trang mạng cộng đồng xuất hiện ảnh, video clip có cảnh người dân chen lấn đi nộp hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất. Sau khi thông tin trên Viral, giới cò đất tung tin ở một số trong những khu vực sẽ sở hữu dự án nên giá đất đang “sốt”.

Thị Phần bất động sản có tăng giá nhưng đa số ở phân khúc đất nền. Ở phân khúc này nếu có tăng giá thì cũng không đáng kể.

Ông Nguyễn Tín

Nghi ngờ tình hình trên không đúng thực tế Thị phần bất động sản ở địa phương, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TNMT) Đà Nẵng đã vào cuộc khẳng định.

Lãnh đạo tổ chức này cam kết ràng buộc thời hạn gần đây xuất hiện một số nhóm người chủ ý tạo thành những đợt sốt đất ảo, đặc biệt là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, TP toàn quốc, trong đó có huyện Hòa Vang thuộc TP Đà Nẵng để trục lợi.

Chiêu trò của nhóm người này là tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân xum xuê nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả hiệu quả giao dịch đất đai huyện Hòa Vang.

Qua điều tra khảo sát, phần nhiều người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu yếu không vô số. Những Tấm hình đăng tải trên mạng cộng đồng có phần lớn là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho tất cả những người khác.

Nhóm người này là chụp ảnh đông người rồi đưa lên mạng cộng đồng, nhằm mục đích phô trương nhu yếu, quy mô lượng khách giao dịch mua, bán đất đai để tạo làn sóng gây sốt ảo. Với âm mưu này, họ sẽ khiến giá mua đi bán lại giữa các nhóm người với nhau.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản FILMORE hợp tác FPT chuyển đổi số gia tăng trải nghiệm khách hàng

“Việc thổi giá ngày hôm sau tăng so với hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua hằng ngày để trục lợi. Nhưng thực tế nhu yếu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều”, Sở TNMT Đà Nẵng khẳng định.

Môi giới đua nhau đẩy giá, đất nền Đà Nẵng ‘đóng băng’ tytryt

Những lô đất ở gần cao tốc, quốc lộ hoặc dự án bị đẩy giá lên vài trăm triệu đồng. Ảnh minh họa: Đoàn Nguyên.

Có thể bạn sẽ thích: Cơ hội hồi sinh cho bất động sản Đà Nẵng

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Tín, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản khu vực miền Trung, cam kết ràng buộc từ sau Tết Nguyên đán, các địa phương đã gỡ bỏ quy định khắt khe về phòng, chống dịch Covid-19. Người dân trong nước đã được hòa bình đi lại, các ngành nghề, nhất là nghành nghề dịch vụ du lịch đã và đang có những dấu hiệu phục hồi.

Do đó, thị trường bất động sản cũng đang ấm dần đối với 2 năm xảy ra dịch bệnh. “Thị Trường bất động sản có tăng giá nhưng phần nhiều ở phân khúc đất nền. Ở phân khúc này nếu có tăng giá thì cũng không đáng kể”, ông Tín nhận định và khuyến nghị người dân tỉnh táo trước những tin đồn thổi “sốt đất” để khỏi bị mua phải những lô đất có giá thành cao hơn rất nhiều đối với thời điểm giao dịch.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất