MobiFone làm gì để không đứng ngoài cuộc thử nghiệm mạng 5G?

0
408

5G đang trở thành xu hướng công nghệ di động tương lai của hệ thống thông tin. Mạng 5G giúp triển khai các dịch vụ tiện ích cho người dân từ y tế, giao thông thông minh, điều khiển máy móc từ xa… Mạng có tốc độ 10 Gbps-20 Gbps; độ trễ ở mức dưới 1 ms, trong khi 4G là 30-70 ms. Phổ tần cao với sóng mm đạt 28-39 GHz, ở 4G là 700 MHz-3 GHz. 5G sử dụng kênh băng thông rộng lên đến 400 MHz, con số này là 20 MHz ở 4G.

MobiFone lam gi de khong dung ngoai cuoc thu nghiem mang 5G? hinh anh 1  MobiFone làm gì để không đứng ngoài cuộc thử nghiệm mạng 5G? image001 3
Mạng 5G có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn 10-100 lần so với 4G.

Trong bối cảnh cuộc sống đòi hỏi ứng dụng nhiều tiện ích, xu hướng sử dụng mạng 5G là tất yếu. Với những lợi thế này, 5G hứa hẹn mang đến những trải nghiệm chất lượng cho người dùng.

Qua trạm phát 5G, bình quân chi phí xây dựng gấp 3-4 lần so với 4G, nhưng lại sở hữu tốc độ kết nối nhanh gấp 40 lần – tốc độ lý tưởng cho các loại thiết bị, đặc biệt với số đông. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã cấp phép thử nghiệm 5G.

MobiFone vừa trở thành nhà mạng thứ hai được Bộ Thông tin và Truyền thông ký quyết định cấp phép triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông 5G. Quyết định được ký hôm 25/4, có thời hạn thử nghiệm trong vòng một năm, từ 23/4/2019 đến 22/4/2020. Theo đó, nhà mạng này triển khai thử nghiệm 5G tại bốn thành phố lớn, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và TP.HCM.

Nắm bắt xu thế công nghệ của mạng 5G, các nhà mạng ở Việt Nam cũng vào cuộc thử nghiệm. Ngày 10/5, kết nối lần đầu tiên trên mạng di động 5G được thực hiện. Tốc độ kết nối mạng di động 5G ở thời điểm đó với thiết bị đầu cuối đạt 1,5-1,7 Gbps, vượt xa mạng 4G LTE và tương đương cáp quang thương mại.

MobiFone lam gi de khong dung ngoai cuoc thu nghiem mang 5G? hinh anh 2  MobiFone làm gì để không đứng ngoài cuộc thử nghiệm mạng 5G? image003 3
Trạm phát sóng 5G được MobiFone lắp đặt thử nghiệm.

Tiếp đó vào tháng 9, MobiFone thử nghiệm lắp đặt trạm 5G tại Hà Nội và đạt những kết quả khả quan, hứa hẹn rút ngắn thời gian thử nghiệm, sẵn sàng các yếu tố cơ sở vật chất kỹ thuật để chính thức đưa vào sử dụng.

Với giấy phép được cấp, MobiFone cho biết sẽ cung cấp dịch vụ thử nghiệm 5G với các ứng dụng dữ liệu tốc độ cao (eMBB), hướng tới nhu cầu trực tuyến đòi hỏi băng thông tối ưu hơn. Trên nền tảng băng tần thế hệ mới này, nhà mạng sẽ đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sản phẩm có thể khai thác hiệu quả các tính năng ưu việt của công nghệ mạng 5G.