M&A bất động sản sôi động trở lại

0
270Quý I, chuyển động mua bán sáp nhập ra mắt dồn dập trên Thị phần địa ốc với nhiều thương vụ thâu tóm dự án mô hình lớn.

Ba tháng đầu năm 2022, Thị Phần bất động sản chứng kiến loạt thương vụ đa chủng loại nhiều nhóm tài sản. Tại TP HCM có “cú bắt tay” giữa Novaland và Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất TM Tài Nguyên để khởi động lại dự án khu tinh vi Grand Sentosa (tên cũ Kenton Node), diện tích 11 ha ở Khu Vực Nhà Bè.

Ở nhóm bất động sản thương mại, Quanh Vùng trung tâm quận 1, có thương vụ tòa nhà Saigon One Tower đã được đổi tên thành IFC One Tower do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển VivaLand cai trị.

Bạn đang xem: M&A bất động sản sôi động trở lại

Trong khi đó, ở khu vực Đồng Nai, dự án Swan Bay với diện tích khoảng 200 ha sẽ được tiếp tục phát triển bởi Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long.

Tại Hà Nội có thương vụ đình đám là chuyển nhượng tòa nhà văn phòng hạng A Capital Place (Ba Đình, Hà Nội) từ CapitaLand Development sang Viva Land với tổng trị giá 550 triệu USD.

Một khu phức hợp tỷ USD đình trệ 13 năm tại huyện Nhà Bè, khu Nam TP HCM, vừa đổi chủ trong quý I. Ảnh: Quỳnh Trần - Vnrex  M&A bất động sản sôi động trở lại a tb kenton note pic quynh tra 3690 5556 1649475342

Một khu phức hợp tỷ USD đình trệ 13 năm tại huyện Nhà Bè, khu Nam TP HCM, vừa đổi chủ trong quý I. Ảnh: Quỳnh Trần

Có thể bạn sẽ thích: Lưu hành tài liệu có ‘đường lưỡi bò’, Bayer Việt Nam nói chỉ là sự cố

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, tổng giá trị các giao dịch M&A trong quý I/2022 cao hơn cả tổng giá trị từng ghi nhận được giai đoạn 2019-2021. Trong nhóm các thương vụ mua bán sáp nhập tài sản diễn ra 3 tháng qua, giao dịch M&A văn phòng vươn lên vị trí dẫn đầu với giá trị lớn nhất, chiếm gần 60% tổng giá trị giao dịch tài sản.

Theo chị Trang, các nhà đầu tư trong và ngoài nước hiện có sự quan tâm đáng chú ý đến việc cách tân và phát triển các dự án bất động sản từ dự án căn hộ cho tới các bất động sản thương mại và bất động sản ứng dụng. Thị phần cũng trở thành chứng kiến câu chuyện phục hồi mạnh khỏe ở các mảng du lịch nghỉ dưỡng và kinh doanh bán lẻ, vốn đã bị kìm hãm trong thời hạn qua nhờ mở cửa các đường bay nước ngoài trở lại. Thị trường bất động sản nhà ở cũng được kỳ vọng sẽ tích cực dựa vào gói đầu tư hạ tầng 114 nghìn tỷ USD đã được Quốc hội thông qua.

Có thể bạn sẽ thích: Đồng Nai: Khó thu hồi hàng nghìn ha đất vì… “sốt ảo”

Do thị phần thống trị bởi nhà đầu tư nội địa, nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn nhập cuộc các thương vụ mua bán sáp nhập bằng hình thức liên doanh với các công ty đối tác trong nước. “Dòng tiền đầu tư của khối ngoại rất cao nhưng rào cản hiện giờ là sự việc khan hiếm quỹ đất tương xứng trong các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội để cải tiến và phát triển dự án”, bà Trang cho hay.

CEO Cushman & Wakefield đánh giá, trong điều kiện tình hình tài chính vĩ mô dần cải sinh và các chuyến bay quốc tế đã được mở lại, Thị phần M&A bất động sản trong năm 2022 hứa hẹn sẽ tăng nhiệt khi sự tái xuất của khối ngoại. Tuy nhiên, đặc điểm chung lúc này là các bên tham gia thị phần từ nhà cải tiến và phát triển dự án, nhà đầu tư, ngân hàng và các cơ quan quản lý của nhà nước đều thận trọng hơn.

Vũ Lê

Vnrex cập nhật tin tức mới nhất