Loạt dự án nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai không thể triển khai do vướng BT

0
564

Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường làm việc với UBND TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu cùng các sở, ngành để thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn 2 địa phương. Theo đó, TP Biên Hòa có 6 dự án trọng điểm, tổng vốn đầu tư 9.558 tỷ đồng và huyện Vĩnh Cửu có 4.

Loạt dự án nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai không thể triển khai do vướng BT - Ảnh 1. Loạt dự án nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai không thể triển khai do vướng BT Loạt dự án nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai không thể triển khai do vướng BT photo 1 15655818359811910597296

Danh sách các dự án trọng điểm không triển khai được do vướng BT ở Đồng Nai. Đơn vị:

tỷ đồng

.

Với số vốn lớn lên tới hàng ngàn tỷ đồng, các dự án nói trên được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh và bền vững kinh tế – xã hội của hai địa phương. Ðặc biệt đối với TP. Biên Hòa, 4 dự án đã được UBND tỉnh quyết định chuyển chủ trương đầu tư từ hình thức đối tác công tư (BT quỹ đất) sang đầu tư công để thúc đẩy việc tìm nguồn vốn sớm triển khai thực hiện trong năm 2020.

Theo lãnh đạo TP Biên Hòa, thành phố đã kêu gọi nhà đầu tư cho các dự án trọng điểm và đã có các nhà đầu tư có năng lực quan tâm đến dự án. Tuy nhiên, do vướng chính sách, cụ thể là Chính phủ tạm dừng hình thức đầu tư BT quỹ đất nên các dự án trọng điểm không triển khai được. Lãnh đạo TP Biên Hòa cho rằng, việc tỉnh quyết định thay đổi hình thức đầu tư các dự án này bằng nguồn vốn ngân sách sẽ hy vọng tháo gỡ được các khó khăn thời gian qua.

Bí thư huyện ủy Vĩnh Cửu Trần Trung Nhân cho biết địa phương mong muốn các dự án trên địa bàn sớm được thực hiện. Riêng các dự án cầu nối với huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) là cầu Bạch Ðằng 2 và cầu Hiếu Liêm, trong thời gian qua, 2 huyện đã làm việc với nhau để thống nhất một số nội dung liên quan. Ðể có thể sớm triển khai thực hiện, huyện Vĩnh Cửu mong muốn lãnh đạo tỉnh sớm sắp xếp làm việc với tỉnh Bình Dương nhằm đưa ra kết luận chung.

Riêng dự án cầu Hiếu Liêm do chưa có trong quy hoạch giao thông và kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020 nên huyện Vĩnh Cửu đề nghị được bổ sung tạo cơ sở cho địa phương triển khai các công tác pháp lý, hồ sơ.

Loạt dự án nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai không thể triển khai do vướng BT - Ảnh 2. Loạt dự án nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai không thể triển khai do vướng BT Loạt dự án nghìn tỷ đồng ở Đồng Nai không thể triển khai do vướng BT photo 1 156558184321438075939

Tuyến đường Hương lộ 2 đoạn qua xã Long Hưng đã được doanh nghiệp đầu tư, đoạn đầu tuyến đường này sẽ được đầu tư bằng ngân sách tỉnh.

Ảnh: Văn Gia

TP. Biên Hòa dự kiến sẽ khởi công 4 dự án trọng điểm vào năm 2020, do đó đang khẩn trương chuẩn bị các khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Phó Chủ tịch Huỳnh Tấn Lộc cho biết có khoảng 1.100 hộ dân sẽ phải tái định cư tại các phường Bửu Long, Hiệp Hòa, Bửu Hòa, Thống Nhất, xã Long Hưng và Tam Phước. Thuận lợi là 4 khu tái định cư nêu trên đều là những khu đất công, số nhà dân sinh sống trong khu vực không lớn nên công tác GPMB để xây dựng hạ tầng các khu tái định cư có thể thuận lợi hơn các dự án khác.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh gợi ý có thể nghiên cứu tách một dự án lớn thành các dự án thành phần nhỏ hơn để thực hiện theo từng công đoạn, dễ triển khai như dự án đường trục trung tâm và đường ven sông Cái.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành