Lạm phát tại Anh hạ nhiệt

0
20

Đang phải đương đầu với làn sóng lạm phát cao nhất 4 thập kỷ qua, nước Anh vừa ghi nhận thông tin tích cực, khi chỉ số giá tiêu dùng của nước này tháng 12/2022 đã tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đôi chút so với tháng 11 và cũng đi đúng với dự báo của các chuyên gia.

Đây được xem là tín hiệu cho thấy các động thái quyết liệt nhằm kiểm soát giá cả của Chính phủ Anh và Ngân hàng Trung ương (BOE) đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước tiến khiêm tốn và chi phí sinh hoạt cao, đặc biệt là giá thực phẩm, vẫn đang tiếp tục là gánh nặng lớn với người dân cũng như cả nền kinh tế nước này.

Giá thực phẩm cao tiếp tục thách thức kinh tế Anh

Giá thực phẩm tại Anh tiếp tục tăng cao khiến nhiều khách hàng phải mua sắm ít hơn, cắt giảm khẩu phần của gia đình. Nhưng không chỉ có khách hàng hay nhà bán lẻ, những đơn vị bán buôn số lượng lớn cũng đang phải đau đầu tính toán với giá hàng hóa cao chưa từng thấy

Ông Philip – Giám đốc công ty thực phẩm Creed cho biết: “Tôi đã làm trong lĩnh vực này hơn 40 năm, chưa bao giờ thấy giá thực phẩm lại tăng cao và kéo dài như vậy. Có quá nhiều vấn đề tác động vào từ cuộc chiến ở Ukraine, thiên tai và cả chi phí nhiên liệu nữa”.

Lạm phát tại Anh hạ nhiệt - Ảnh 1.  Lạm phát tại Anh hạ nhiệt anh 1674092462532491398388

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters.

Dù lạm phát chung khởi sắc hơn đôi chút trong vài tháng qua thì các mặt hàng thực phẩm và đồ uống không cồn vẫn đi lên tới trên 16%, đặc biệt là trứng, sữa và phô mai, khiến chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình thêm khó khăn dù Chính phủ Anh vẫn đang nỗ lực hạn chế các tác động.

Ông Jeremy Hunt – Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết: “Những con số cho thấy vẫn còn một chặng đường dài phía trước để chống lại lạm phát – một mối nguy cơ lớn với sự ổn định kinh tế cũng như điều kiện sống của người dân. Chúng tôi vẫn đang bám sát với kế hoạch nhằm đưa lạm phát giảm một nửa trong năm nay như Thủ tướng đề cập”.

Bất chấp những tín hiệu có phần lạc quan như lạm phát giảm nhẹ và tăng trưởng vẫn dương trong tháng 11, kinh tế Anh vẫn được dự báo sẽ khó tránh khỏi suy thoái, cũng như phục hồi chậm chạp trong năm nay, do ảnh hưởng từ lãi suất tăng cao cùng với xu hướng thắt chặt chi tiêu của người dân.

Nước Anh sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng  Lạm phát tại Anh hạ nhiệt anh040123 16727882827201764342078 crop 1672788288998136910866Nước Anh sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng

VTV.vn – Năm 2023 này, nước Anh sẽ phải đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất so với các quốc gia khác trong nhóm G7.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here