Làm gì khi lạc giữa “rừng” thông tin sốt đất?

0
89Khi có mặt thông tin về sốt đất, làm sao có thể biết được chính là tin thật hay tin giả. Nếu đó là sốt thật, thì nguyên nhân xuất phát từ đâu, hay đó chỉ là chiêu tung tin thổi giá của một trong những môi giới? Đó là những thắc mắc đang được đa số chúng ta đi tìm câu tư vấn.
Khi xuất hiện thông báo về sốt đất, làm sao có lẽ biết được chính là tin thật hay tin giả. Nếu đó là sốt thật, thì nguyên nhân xuất phát từ đâu, hay đó chỉ là chiêu tung tin thổi giá của một trong những môi giới? Đó là những câu hỏi đang được đa số chúng ta đi tìm câu giải đáp.

Làm gì khi lạc giữa “rừng” thông tin sốt đất? quang tri

Quảng Trị từng xôn xao với clip ‘sốt đất’

Bạn đang xem: Làm gì khi lạc giữa “rừng” thông tin sốt đất?

Mượn mạng xã hội để “hô mưa gọi gió”

Đầu tháng 3 vừa mới qua, nhiều bạn trên mạng xã hội Facebook đã chia sẻ một video video clip mua bán đất tại thôn Hà Xá (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) khiến đa số chúng ta xôn xao.

Hàng chục người cùng xe ô tô, xe máy đậu kín con đường bê tông nhỏ bên cạnh khu đất được san phẳng nằm sâu trong 1 khoanh vùng đồi núi. Khu vực bao quanh khu đất này là rừng cây và lăng mộ. Khu đất cũng được cắm mốc bằng bê tông, đánh số thứ tự từ là một đến 12.

Trong đoạn phim, giọng người môi giới liên tiếp hô số lô rồi tạm dừng để chờ người chốt. Tiếp đó, cứ vài phút người đọc lại ra giá, cao nhất là 790 triệu VNd/lô và thấp nhất là 650 triệu đồng/lô. Chỉ trong một không quá lâu, tất cả 12 lô đất đã chóng vánh có khách đặt mua.

Ngay sau khi dư luận xôn xao, báo chí lên tiếng, UBND huyện Triệu Phong đã triệu tập buổi họp khẩn nhằm chấn chỉnh và tăng tốc công tác cai quản đất đai, trật tự thiết kế trên địa bàn xã Triệu Ái.

Đồng thời huyện này cũng khảo sát, xác minh hiểu rõ tính pháp lý của các lô đất mà các cá thể rao bán như trong clip nêu trên để đặt ra những lưu ý kịp thời cho dư luận.

Khi sự việc tại Quảng Trị vừa tạm lắng xuống thì một cơn sốt đất khác đã có mặt trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Gần cuối tháng 3/2022, địa phương này đã đấu giá 104 lô đất với tổng giá trị hơn 101 tỉ đồng, tỷ lệ tăng đối với giá khởi điểm là 365%.

Trong đó, lô trúng cao đặc biệt là 3,12 tỉ đồng (diện tích 209m2, giá khởi điểm 301 triệu VNd). Lô trúng thấp nhất 760 triệu đ (diện tích 132m2, giá khởi điểm 169 triệu VNd).

Trước đó, tại Văn bản số 190/BC-SXD về việc thực hiện việc công bố thông tin Quý 4 và cả năm 2021 về Nhà ở và Thị Trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết thêm, trong quý 4 và cả năm 2021, thị trường bất động sản tại Gia Lai gần như “đóng băng” do tác động ảnh hưởng của dịch Covid -19 kéo dài và chưa có dấu hiệu tạm dừng.

Tại cuộc họp UBND thường kỳ quý 1/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng đã liên tiếng về luận điểm này.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho rằng công tác cai trị đất đai chưa nghiêm ngặt, giá đất tại một trong những vị trí đấu giá tăng đột biến.

Từ thực tế nêu trên, chỉ đạo tỉnh này yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng tốc công tác quản lý đất đai, khoáng sản khoáng sản, không để phát sinh các vấn đề bất thường gây tác động ảnh hưởng, ảnh hưởng tác động đến mặt bằng Thị trường, ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì việc thanh tra, kiểm tra, rà soát các vụ việc thu gom đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái pháp luật và và giải quyết và xử lý nghiêm theo đúng điều khoản của lao lý.

Làm gì khi lạc giữa “rừng” thông tin sốt đất? khCần minh bạch thông báo về giao dịch bất động sản tại từng địa phương để chặn lại các cơn ‘sốt đất ảo’

Minh bạch thông báo

Để thị trường bất động sản không còn nhiễu loạn với những thông tin sốt đất, không thể cách nào khác ngoài những việc công khai minh bạch các thông báo về quy hoạch, hạ tầng, dự án đầu tư, giao dịch trên Thị phần bất động sản ngay từ trên đầu.

Vào thời điểm cuối của một quý trong năm, Bộ Xây dựng nhu yếu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương văn bản báo cáo hoạch toán về tình hình Thị Phần bất động sản của từng địa phương trong quý.

Thực hiện lãnh đạo từ Bộ Xây dựng, nhiều địa phương trong toàn quốc đã đơn vị thực hiện tiến hành.

Tuy nhiên trên thực ra, nhiều địa phương có vẻ như ‘quên mất’ việc cần phải công khai minh bạch các thông tin này trên trang web của các sở ban ngành có liên quan.

Việc công khai, minh bạch các thông tin sẽ góp thêm phần chặn lại ngay từ đầu việc những nhóm người có chủ ý tạo tin giả ‘thổi giá đất’ nhằm mục đích mục đích trục lợi.

Vậy còn câu chuyện, một khi trên địa bàn có mặt thông báo sốt đất, các sở ngành tại địa phương sẽ cai trị và phản hồi thế nào?

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng khởi công trung tâm nghiên cứu hơn 800 tỉ đồng

Liên quan đến luận điểm này, sẽ thấy nhiều địa phương đã triển khai khá tốt việc kịp thời bình luận các thông tin thất thiệt nhằm mục tiêu kịp thời ngăn chặn những hành vi sai lầm nhằm mục đích trục lợi từ các nhóm người có chủ ý.

Đơn cử như Khánh Hòa, khi có mặt thông tin về thực tình trạng sốt đất diễn ra trên địa bàn huyện Cam Lâm và các địa phương khác trong tỉnh, tỉnh này đã nhanh chóng phát đi nhiều thông tin lưu ý, siết chặt cai quản đất đai, kiến thiết.

Có thể bạn sẽ thích: Giá vàng trong nước tăng vọt, vượt 48 triệu đồng/lượng

Hay như tại TP. Đà Nẵng, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đã phát đi 2 thông tin lưu ý về hiện tượng ‘cò’ chuyển mục đích đất nông nghiệp sang đất ở trái phép nhằm trục lợi, và thông báo chú ý về hiện tượng lợi dụng mạng xã hội để ‘thổi giá đất’ nhằm trục lợi của một vài nhóm người có chủ ý.

Việc ngăn chặn các nhóm người có chủ ý ‘thổi giá đất’ nhằm trục lợi là điều thiết yếu. Song khi địa bàn vừa có mặt thông báo sốt đất thì cơ quan nào làm đầu mối để thông tin phản hồi, quy chế trong công việc giải quyết những thông báo thất thiệt này sẽ được thực hiện ra sao?

Đây là điểm thiết thực, qua đó giúp chặn lại các hành vi sai trái, đồng thời bảo vệ những người dân cả tin trước các tin đồn thất thiệt.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất