Lạc mất niềm tin ở Cocobay

0
165CafeLand – Một ngày cuối tháng 11/2019, chủ đầu tư tổ hợp Cocobay Đà Nẵng – dự án đã từng tạo ra tiếng vang khi mời cả siêu sao Cristiano Ronaldo quảng cáo cho mình – đã đột ngột tuyên bố ngừng cuộc chơi. Ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch HĐQT Empire Group – chủ đầu tư dự án – có phát ngôn chấm dứt việc trả doanh thu khẳng định và cho thấy “chuẩn bị ra tòa”.
CafeLand – Một ngày cuối tháng 11/2019, chủ đầu tư tổ hợp Cocobay Đà Nẵng – dự án đã từng gây nên tiếng vang khi mời cả siêu sao Cristiano Ronaldo quảng cáo cho chính bản thân – đã bất ngờ đột ngột tuyên bố ngừng trò chơi điện tử. Ông Nguyễn Đức Thành, chủ tịch HĐQT Empire Group – chủ đầu tư dự án – tuyên bố chấm dứt việc trả lệch giá cam đoan và cho thấy “sẵn sàng ra tòa”.


Lạc mất niềm tin ở Cocobay cocobay 1579187409

Công trình Cocobay Đà Nẵng do Cristiano Ronaldo làm thay mặt quảng cáo.

Chơi lớn hay chơi quá ảo?

Tổ hợp nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí Cocobay có tổng diện tích 51 ha tại Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được khởi động từ năm năm trước với mức đầu tư dự kiến khoảng 5 tỉ USD. Dự án hứa hẹn thực hiện khoảng 10.000 phòng tiêu chuẩn 3-5 sao, trong các số ấy phần lớn là condotel. Đó là một con số rất to lớn, từ số vốn cho tới số phòng.

Bạn đang xem: Lạc mất niềm tin ở Cocobay

Để phù hợp với con số tỉ đô ấy, Empire đã tiết lộ việc ký hợp đồng đặt mua căn hộ trong dự án Cocobay Tower với siêu sao bóng đá quả đât Cristiano Ronaldo. Hình ảnh của CR7 tiếp đến cũng được sử dụng cho việc tiếp thị

brand Name của dự án này trên các phương tiện thông báo truyền thông media. Con số chi ra để quảng bá cho dự án này được cho là tính bằng triệu USD. Lại một con số không hề nhỏ.

Để tiêm thêm liều kích thích cùng với Tấm hình sáng láng đó, khi mở bán dự án, khẳng định lệch giá được chủ đầu tư đề ra là 12% mỗi năm – khi ấy được nhận định là rất cao. Kết quả là có hơn 1.700 khách hàng đã mua condotel, shophouse tại dự án này. Rất đông vui!

Trong khi hàng ngàn người tiêu dùng đó đang yên lành thì vào ngày 16/11, chủ đầu tư họp khách hàng, công bố chấm dứt việc trả lợi nhuận cam đoan, đơn phương chấm dứt cam kết ràng buộc của họ tại hợp đồng mua bán. Rất nhanh sau đó, đến ngày 23/11, chủ đầu tư gửi văn bản chính thức tới những người mua nhà. Ngày 26/11, Empire chính thức tuyên bố trên báo chí về việc chấm dứt chi trả doanh thu cam đoan (mức 12% mỗi năm).

Nguyên nhân không hẳn do ai vi phạm điều gì khiến Empire áp dụng luật pháp chấm dứt, mà là do họ gặp gian khổ về tài chính. Theo đó, doanh nghiệp đã lỗ liên tiếp trong hai năm cách đây không lâu, có nghĩa là từ khi một số hạng mục của dự án Cocobay đi vào quản lý.

Doanh thu năm 2017, 2018 lần lượt là 1.034 tỉ đồng và 386 tỉ đồng, nhưng số lỗ năm 2017 hơn 24 tỉ đồng; 2018 lỗ cao gấp bốn lần. Tính đến cuối năm 2018, Empire Group lỗ lũy kế 134 tỉ đồng trên quy mô vốn điều lệ 1.030 tỉ đồng. Hàng tồn kho vào khoảng 5.700 tỉ đồng, gấp hai cùng kỳ. Nợ phải trả của công ty này khoảng 10.167 tỉ đồng, trong những số đó riêng nợ ngắn hạn gần 7.000 tỉ đồng. Dư nợ vay ngân hàng ngắn và dài hạn đến cuối năm 2018 khoảng 2.000 tỉ đồng.

Empire Group cũng chỉ ra hai nguyên nhân chính khiến dự án không thể triển khai cam kết ràng buộc với người tiêu dùng. Một là về vấn đề pháp lý của condotel hiện không rõ nét, trong khi đó khách hàng gây sức ép với chủ đầu tư về việc thực hiện cam kết ràng buộc sổ hồng. Thứ hai là sự việc quản lý và vận hành khai thác thực trạng thực chất của Thị trường cho biết công dụng hai năm đầu đều lỗ, còn tiếp đến có lãi chỉ 5-6% mỗi năm.

Chủ đầu tư cho thấy thêm, tuy đã ký hợp tác với hai tổ chức quản lý và vận hành lớn nhưng phải điều chỉnh thiết kế khá nhiều theo nhu cầu của công ty đối tác. Do đó, tiến độ bị chậm rất nhiều nên không thể có ích nhuận 12% mỗi năm như cam kết.

Không hứa hẹn thêm, ông Thành chỉ gợi mở rằng sau khi quay quay về điều hành dự án đã tái cấu trúc vận động và nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, tìm hướng đi khả thi hơn. Trong các giải pháp đề ra, có đề xuất thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền mua condotel.

Lời có phát ngôn xanh rờn


Lạc mất niềm tin ở Cocobay cocobaynguyenducthanh 1579187334

Ông Nguyễn Đức Thành – Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng

Ông Thành cho rằng, nếu thanh lý hợp đồng và nhận lại tiền, quý khách vẫn được đảm bảo an toàn quyền lợi hợp pháp, không mất và chưa thiệt hại gì. “Nếu người tiêu dùng không đồng ý, sẽ kiện”. Câu nói ráo hoảnh này bị cho là gia tăng sự phẫn uất cho người trót đặt niềm tin vào Empire.

“Anh Thành Cocobay có vẻ quá thoải mái tự tin khi công bố xanh rờn là chấm dứt chi trả lợi nhuận và sẵn sàng ra tòa”, một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm tại TP.HCM nhận xét, “Nhưng anh sẽ thỏa sức tự tin hơi vội. Anh quên rằng những khách hàng mua căn hộ condotel của anh cũng không phải dạng vừa đâu. Tôi biết những dự án kiểu này thường có khách Hà Nội vào mua. Họ mua không hẳn một căn, cũng chưa hẳn vài căn, mà họ mua cả sàn. Có người mua nguyên cả block nhẹ dịu như mua rau. Hiểu biết, quan hệ và vị thế của họ cũng tương đối mạnh, không hề kém các chủ đầu tư như anh Thành”.

Quả là như vậy. Chỉ vài ngày sau khi có “hung tin” từ Cocobay, người ta đã thấy “vị khách trăm tỷ” – tiến sĩ Mai Huy Tân – xuất đầu mở ra. Đây là người được báo chí rầm rộ đưa thông tin vào cuối năm 2017, rằng đã bỏ hàng trăm tỷ để đầu tư các dòng sản phẩm tại tổ hợp vui chơi Cocobay Đà Nẵng…

Được biết, ông Tân là chủ Công ty thực phẩm Đức Việt chuyên chế tạo và cung ứng thực phẩm sạch vang tiếng Thị Trường. Năm năm 2016, Đức Việt đã hoàn thành một thương vụ chuyển nhượng chiến thắng với giá trị lên đến mức 30 triệu USD (tương đồng 700 tỉ đồng). Sau đó, ông dùng tiền đầu tư vào dự án Cocobay.

Ông Tân cho biết thêm đã bỏ gần 200 tỉ đồng mua tám biệt thự Naman Retreat (mỗi biệt thự hơn 20 tỉ đồng), 400 tỉ đồng còn lại mua 24 căn Boutique Hotel tại Cocobay. Mỗi Boutique Hotel có 20 phòng ngủ và hai tầng kinh doanh.

“Theo cam kết ràng buộc lợi nhuận với tổng số vốn đầu tư 600 tỉ đồng, mỗi năm chủ đầu tư phải trả khoản cam kết lợi nhuận lên tới 67,7 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này tôi dùng để làm trả tiền lãi cho ngân hàng SHB”, ông Tân cho thấy thêm.

Chia sẻ trên báo chí, ông Tân tiết lộ trong số 600 tỉ đồng đầu tư, có 402 tỉ đồng là vay ngân hàng SHB. Lãi suất vay ngân hàng lần lượt là hơn 8% (trong 18 tháng), giai đoạn sau là 10,4%/năm. Về việc chi trả doanh thu khẳng định, theo ông Tân, thì Empire mới trả cho ông tổng cộng 149,9 tỉ đồng, gồm tiền hai năm 2017 và 2018.

Kỳ I của năm 2019, Empire mới trả cho ông 14,5 tỉ đồng, còn thiếu khoảng 54 tỉ đồng chưa trả. Ông cũng chưa sở hữu được đồng nào từ khẳng định, mà đã phải trả cho ngân hàng SHB, gồm có 74 tỉ đồng tiền nợ gốc và 76 tỉ đồng tiền lãi trong cả đợt.

“Nhận được thông tin ngừng chi trả thu nhập khẳng định, tôi rất sốc. Tiền tôi mua, tôi đã đóng đủ hết cho họ, họ phá vỡ cam kết khác nào ăn cướp của mình’, ông Tân nói.

Ông Tân cho biết thêm ông Thành có tài năng sản bảo đảm an toàn không nhỏ là 21 ha đất “kim cương” ở khu Naman, hiện mới khai thác 6ha, còn 15ha đã có người trả 20 triệu đ/m2, tức là 15ha này tương đương với 3.000 tỉ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: Khách sạn 5 sao ở Đà Nẵng, nơi đại gia Ấn tổ chức đám cưới triệu USD

không dừng lại ở đó, tại Cocobay còn có 250 shop villa và shophouse vừa được điều chỉnh, nếu bán được số này cũng thu về mấy ngàn tỉ đồng. “Với số tài sản khổng lồ này, không tồn tại lý gì không giải quyết mà lại tìm cách “ăn quỵt” của các nhà đầu tư đã bỏ tiền vào đầu tư tại dự án”, ông Tân băn khoăn.

Về phần mình, ông Thành không nhắc tới luận điểm bán tài sản để bảo đảm tiến hành cam đoan đã ghi trên giấy trắng – mực đen – con dấu đỏ. Khi lý giải cho việc dự án gặp khó, ông Thành chỉ cho rằng một trong những phần do ban chỉ đạo trẻ còn thiếu kinh nghiệm và “chưa đủ lỳ đòn”.

Nhiều người chưa hiểu “lỳ đòn” theo ý ông Thành là sao. Chỉ biết rằng họ rất hụt hẫng vì đã trót đặt niềm tin vào Empire.

Đà Nẵng tính biến hóa condotel Cocobay thành chung cư

Trong khi lùm xùm đang xảy ra, ngày 29/11, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng ra thông cáo báo chí về thực trạng đầu tư xây cất căn hộ khách sạn (condotel) trên địa bàn. Theo đó, trong hai năm năm 2016 và 2017, sở đã cấp phép thi công sáu dự án căn hộ hotel với tổng cộng 7.590 condotel.

Có thể bạn sẽ thích: Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng “tiếp tay” cùng Vũ “nhôm” gây thiệt hại gần 20.000 tỉ đồng

Riêng tại dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng) thuộc quận Ngũ Hành Sơn, từ ngày một nửa/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết cụ thể tỷ lệ 1/500, trong các số ấy có việc chuyển đổi 1.969 condotel thành chung cư.

Cụ thể, được chấp nhận chuyển đổi 1.016 condotel trong tổng số 1.856 căn tại các Tòa nhà Cổ Cò 1, Cổ Cò 2, Cổ Cò 3 và 554 căn trong tổng số 1.657 căn ở công trình chưa thi công tại tòa nhà Cocobay Tower thành căn hộ chung cư; các công trình condotel cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề. Rất nhiều ý kiến đã phản đối quyết định của Đà Nẵng, bởi như vậy sẽ khiến condotel biến tướng. Khi đó, người dân không muốn ở phía trong chung cư mà khách viếng thăm ra vào không ngớt, hết check-in lại check-out liên tiếp. Trong khi khác nước ngoài lại không muốn check-in trong khu dân cư với hàng tá chuyển động rất đời mà họ đã ngán ở thành phố như phơi đồ khắp lan can hay cãi cọ ỏm tỏi vì những chuyện trời ơi.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất