Kiều hối về TP Hồ Chí Minh đạt 6,8 tỷ USD

0
28

Dòng tiền này góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỷ giá, ổn định thị trường ngoại hối, tăng trưởng kinh tế thành phố.

Thời điểm này, hoạt động chuyển tiền của bà con người Việt đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài gửi về cho thân nhân trong nước đang trở nên sôi động hơn… Đây cũng là dịp các ngân hàng, các công ty kiều hối đẩy mạnh chương trình khuyến mãi nhằm thu hút thêm lượng khách hàng chi trả qua đơn vị mình.

Chỉ riêng tại Công ty Kiều hối Sacombank SBR, năm 2022 đã thu hút hơn 2 tỷ USD kiều hối, tăng ít nhất 10% so với năm trước. Đây thực sự là một nguồn vốn đầu tư quan trọng để phát triển nền kinh tế với lợi thế lớn nhất là không tiềm ẩn rủi ro.

Kiều hối về TP Hồ Chí Minh đạt 6,8 tỷ USD - Ảnh 1.  Kiều hối về TP Hồ Chí Minh đạt 6,8 tỷ USD photo 2 1673963539955473465133

Dự báo, kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2023 sẽ ổn định trong xu hướng tăng. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

“Chúng tôi ghi nhận kiều hối những ngày cận Tết Nguyên đán năm nay rất sôi động so với năm trước. Số tiền trên từng món cũng tăng so với quý IV/2022 và chúng tôi cho rằng đây là những tín hiệu rất tích cực của thị trường kiều hối”, ông Trần Minh Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Kiều hối Sacombank SBR, cho biết.

Theo chu kỳ hàng năm, kiều hối cuối năm thường chảy về nhiều khi người thân ở nước ngoài gửi ngoại tệ cho gia đình. Năm nay, lãi suất gửi tiết kiệm tăng cao càng kích thích nhiều người nhận kiều hối sẽ bán ra lấy VND gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất cao. Bên cạnh đó, nguồn cung ngoại tệ dồi dào có ý nghĩa lớn đối với việc ổn định tỷ giá USD/VND.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, kiều hối chuyển về Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng vẫn có sự tăng trưởng, đặc biệt là những tháng cận Tết này là những tín hiệu tích cực. Theo đánh giá của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, kiều hối gia tăng khoảng 10 – 20% trong dịp Tết này.

“Ngoài lượng kiều hối chuyển về qua hệ thống ngân hàng, lượng kiều hối, ngoại tệ kiều bào mang trực tiếp cũng gia tăng. Đây là một nguồn thu đáng kể vào dịp cuối năm, tác động rất tốt đến sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội và cuộc sống người dân”, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh, nhận định.

Để tạo thuận lợi cho kiều bào chuyển tiền về nước, cũng như thực hiện các giao dịch chi trả, thành phố đã cải thiện thủ tục thu hút kiều hối thông thoáng hơn và triển khai thêm các phương thức thanh toán bằng công nghệ. Dự báo, kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2023 sẽ ổn định trong xu hướng tăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here