Khu công nghiệp 50 ha đang hoạt động ở Đà Nẵng chuyển thành đô thị

0
500
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có ý kiến kết luận liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất tại Khu công nghiệp An Đồn (KCN). Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong việc xây dựng và phát triển đô thị tại khu vực An Đồn, thành phố thống nhất phương án ưu tiên khuyến khích các doanh nghiệp trong KCN có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị hoặc được ưu tiên chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được duyệt.Trường hợp doanh nghiệp có nguyện vọng vẫn tiếp tục sản xuất thì thành phố khuyến khích di dời đến các khu công nghiệp khác và được đền bù; đồng thời tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại vị trí đất đã di dời.

Trường hợp Công ty TNHH Massda Land (chủ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN) có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển khu đô thị thì phải thỏa thuận với các doanh nghiệp, nhận chuyển nhượng quyền thuê lại đất đã trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

eb8a8-kcn-an-don-2-7256-1566352541.jpg Khu công nghiệp 50 ha đang hoạt động ở Đà Nẵng chuyển thành đô thị Khu công nghiệp 50 ha đang hoạt động ở Đà Nẵng chuyển thành đô thị eb8a8 kcn an don 2 7256 1566352541
Một góc khu công nghiệp An Đồn. Ảnh: Nhân Tâm.

UBND thành phố giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (IZA Đà Nẵng) tiếp tục xây dựng đề án di dời các doanh nghiệp trong KCN; cần phân loại cụ thể doanh nghiệp phải di dời đến các KCN khác, doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện và có nhu cầu về chuyển mục đích sử dụng đất.

Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp với UBND quận Sơn Trà, IZA Đà Nẵng tổ chức công bố công khai quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. IZA Đà Nẵng là đơn vị đầu mối theo dõi xuyên suốt trong quá trình thực hiện chuyển đổi Khu công nghiệp Đà Nẵng thành Khu đô thị. Đơn vị này quản lý 6 khu công nghiệp gồm Hòa Khánh, Đà Nẵng, Liên Chiểu, Hòa Khánh mở rộng, Hòa Cầm và KCN Dịch vụ Thủy sản Đà Nẵng. Thành phố cũng được cho phép thành lập 3 KCN mới là Hòa Cầm giai đoạn 2 (125,14 ha), Hòa Nhơn (405,49 ha), Hòa Ninh (400,02 ha).

Theo IZA Đà Nẵng, An Đồn là KCN đầu tiên ở Đà Nẵng, có diện tích hơn 50 ha, cách biển Tiên Sa 6 km về phía Nam, cách sân bay Đà Nẵng 5 km về phía Đông, cách trung tâm thành phố gần 2 km. Tỷ lệ lấp đầy 100%.

KCN An Đồn được thành lập từ năm 1992, khi đó Sơn Trà còn chưa phát triển, dân cư thưa thớt. Tuy nhiên hiện tại, khu vực này khá đông dân và việc có một KCN ngay cạnh khu dân cư là không hợp lý. TP Đà Nẵng khuyến khích các doanh nghiệp di dời và có chuẩn bị 2 KCN mới là Hòa Cầm-giai đoạn 2 và Hòa Nhơn để phục vụ các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất. Nếu thực hiện được, An Đồn chính là KCN đầu tiên trên cả nước vẫn còn trong thời hạn hoạt động được chuyển đổi thành khu đô thị.