Khó xác định đáy, nhà đầu tư sẵn tiền bắt đầu gom đất

0
17
Khó xác định đáy, nhà đầu tư sẵn tiền bắt đầu gom đất  Khó xác định đáy, nhà đầu tư sẵn tiền bắt đầu gom đất gia dat
Nhà đầu tư có tiền sẵn gom đất giá hời. Ảnh Cao Nguyên.

Vẫn trong tình trạng trầm lắng, thị trường bất động sản (BĐS) những ngày cận Tết Nguyên đán tiếp tục đà suy giảm thanh khoản.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư có tài chính lại xác định đây là cơ hội để mua BĐS giá hời và chờ đón sóng mới.

Vừa xuống tiền mua vào lô đất có diện tích 100 m2 tại TP Phủ Lý (Hà Nam) với giá 1,7 tỉ đồng, chị Nguyễn Quỳnh Trang (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, giá lô đất trên so với thời điểm đầu năm 2022 đã rẻ hơn 30%.

Theo chị Trang, với tài chính sẵn có, chị dự tính sẽ giữ mảnh đất trong vòng khoảng 2 năm để kỳ vọng thị trường BĐS sẽ sớm hồi phục và xuất hiện làn sóng mới.

Trong khi đó, theo khảo sát, tại Hòa Bình, một số mảnh đất thổ cư đầu năm được rao bán với mức giá 15-20 triệu đồng/m2, thì nay còn 10-16 triệu đồng/m2.

Với những mảnh đất rộng trên 1.000m2 (gồm thổ cư và đất vườn), thời điểm nóng giá dao động 1,5-2,5 triệu đồng/m2, tương đương 1,5-2,5 tỉ đồng thì nay đã giảm xuống còn từ 800 triệu đồng đến 1,5 tỉ đồng.

Tương tự, tại một số huyện ven trung tâm của Hà Nội, không ít khu vực từng là điểm nóng trên thị trường đang có xu hướng giảm giá từ 20-30%, thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào vị trí.

Đơn cử, tại khu vực Sóc Sơn, Thạch Thất, Ba Vì…., thời điểm đầu năm mức giá rao bán các mảnh đất phân lô dao động từ 20-30 triệu đồng/m2, nay giảm còn 14-22 triệu đồng/m2.

Xuất hiện làn sóng nhà đầu tư đi săn đất nền giá rẻ  Khó xác định đáy, nhà đầu tư sẵn tiền bắt đầu gom đất bat dong san 3
Xuất hiện làn sóng nhà đầu tư đi săn đất nền giá rẻ. Ảnh: Cao Nguyên

Theo ông Lê Đình Hảo – Giám đốc khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn, nếu nhìn ở góc độ đầu tư thì mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị khác nhau, có nhóm ưa thích lướt sóng, nhóm chuyên đầu tư trung và dài hạn… Ngoài ra, ở mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ có những ảnh hưởng tới tâm lý và kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.

“Nhiều người cho rằng, có thể nhìn bối cảnh thị trường để dự đoán thời điểm thị trường để bắt đáy. Tuy nhiên, thực tế với thị trường BĐS hay chứng khoán thường không ai biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy”, ông Hảo chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, chỉ khi nào giá BĐS bắt đầu xuống mới biết đâu là vùng đỉnh, khi nào giá đi lên mới biết đâu là vùng đáy. Việc dự đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy có chăng là những nhận định mang tính cá nhân, chủ quan.

Do đó, cần nhìn nhận rằng mỗi loại hình, phân khúc BĐS đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động tới loại hình, phân khúc đó.

Đưa ra dự báo về thị trường BĐS năm nay, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam – cho rằng, những diễn biến của thị trường trong nửa đầu năm nay sẽ không có nhiều thay đổi.

Lực cầu cũ của thị trường chưa được đáp ứng có thể sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm do thu nhập và việc làm khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here