Khẩn trương điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Chu Lai

0
204


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có kết luận về đề xuất đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Chu Lai, yêu cầu


Bộ Giao thông vận tải khẩn trương triển khai lập điều chỉnh quy hoạch sân bay này, lựa chọn phương án tối ưu, đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Kế hoạch sẽ được báo cáo Thủ tướng theo quy định.

Theo quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội, tỉnh Quảng Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng GRDP gấp hơn 2,5 lần năm 2020, trong đó, giao thông vận tải hàng không sẽ khai thác, sử dụng có hiệu quả và đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Chu Lai để dần chuyển thành trung tâm trung chuyển hàng hóa và sửa chữa, bảo dưỡng tàu bay tầm cỡ khu vực.

Việc điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Chu Lai nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển này.

Trước đó từ giữa tháng 4, Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương làm việc thống nhất với tỉnh Quảng Nam về việc lập điều chỉnh quy hoạch và nhà đầu tư thực hiện, cải tạo, nâng cấp cảng hàng không Chu Lai theo hình thức xã hội hóa, không dùng ngân sách Nhà nước hay vốn có nguồn gốc ngân sách Nhà nước.

Cảng hàng không Chu Lai nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai,

được khai thác hàng không dân dụng từ năm 2005. Sân bay hiện có một nhà ga hành khách công suất 0,75 triệu lượt khách/năm với đường cất hạ cánh có kích thước 3.048 m x 45 m, được xây dựng, nâng cấp trên đường băng bê tông xi măng từ những năm 1960, đón được tàu bay code C như 320/A321 có tính toán giảm tải.