Hội nghị bàn cách phát triển hàng không tại diễn đàn cấp cao du lịch

0
399

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam ngày 9/12 với chuyên đề: “Việt Nam làm gì để phát triển hàng không – Chắp cánh cho du lịch”, ông Chu Việt Cường – Thành viên HĐQT Vietjet đã có phần phát biểu về những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân, đề xuất hướng giải quyết các nút thắt, điểm nghẽn đang khiến nền kinh tế nói chung, du lịch nói riêng chưa thực sự bứt phá.

Ông Chu Việt Cường cho biết, Vietjet đã vận chuyển 100 triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Máy bay Vietjet mang trên mình hình tượng cờ đỏ sao vàng, biểu tượng du lịch Việt Nam và giai điệu Hello Việt Nam, được bạn bè, đối tác 5 châu chào đón. Hãng góp phần thu hút đầu tư, du lịch và quảng bá cho một Việt Nam đổi mới, nền kinh tế thị trường đang phát triển với sự đóng góp của kinh tế tư nhân.

Du khách quốc tế cũng được trải nghiệm các món ăn tươi ngon đặc trưng phong vị Việt, thưởng thức các hoạt động đặc sắc giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam ngay trên tàu bay của Vietjet.

Hoi nghi ban cach phat trien hang khong tai dien dan cap cao du lich hinh anh 1  Hội nghị bàn cách phát triển hàng không tại diễn đàn cấp cao du lịch image001 1
Ông Chu Việt Cường – Thành viên HĐQT Vietjet tại hội nghị.

Vietjet có đến 2/3 số đường bay là quốc tế, đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Malaysia, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc…

“Chúng tôi tự hào là nhân tố thúc đẩy những đổi mới tích cực của ngành hàng không Việt Nam, kinh tế du lịch Việt Nam. Vietjet mở đầu những chuyến bay đến các sân bay, nhà ga quốc tế mới tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, góp phần cho những địa danh này trở thành điểm đến du lịch quốc tế sôi động. Chúng tôi cũng góp phần thức tỉnh hàng chục sân bay, góp phần phát triển kinh tế địa phương như Thanh Hóa, Vinh, Chu Lai, Đồng Hới, Tuy Hòa, Phù Cát, Pleiku, Cần Thơ, Buôn Mê Thuột…”, vị đại diện cho biết.

Thời gian qua, Vietjet đã thu hút đầu tư tài chính nước ngoài thông qua các giao dịch máy bay, động cơ và những trang thiết bị kỹ thuật mà không làm tăng nợ quốc gia, thu hút sản xuất linh kiện máy bay và hàng không vào các khu công nghiệp ở Việt Nam. Hãng cũng thu hút các hoạt động đầu tư nước ngoài vào những cơ sở bảo dưỡng kỹ thuật máy bay, học viện hàng không, bao gồm thiết bị buồng lái mô phỏng đào tạo phi công tầm vóc quốc tế và khu vực, khai trương dịp Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam tháng 11/2018.

Đại diện hãng hàng không cũng chia sẻ đánh giá về hạ tầng hàng không Việt Nam, và đề xuất có được sự phối hợp giữa Nhà nước và doanh nghiệp, với các quỹ đầu tư nước ngoài, các ngân hàng tham gia để tạo ra những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành hàng không, của nền kinh tế trong thời gian tới.

Đồng thời, ông Chu Việt Cường đề xuất có các cơ chế chính sách phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất, chất lượng trên toàn xã hội.

Theo ông, kinh nghiệm các nước cho thấy huy động nguồn vốn xã hội đầu tư vào hạ tầng hàng không là lời giải đúng đắn để phát triển ngành hàng không. Tại Mỹ, tư nhân được phép đầu tư xây dựng hạ tầng sân bay theo nhiều hình thức, trong đó phổ biến là hình thức đối tác công – tư.

Tương tự, từ những năm 1980, khi Chính phủ Anh nhượng quyền khai thác sân bay cho tư nhân, cơ sở hạ tầng đã được cải thiện tốt hơn và chất lượng dịch vụ, an ninh cũng tốt hơn.

Hoi nghi ban cach phat trien hang khong tai dien dan cap cao du lich hinh anh 2  Hội nghị bàn cách phát triển hàng không tại diễn đàn cấp cao du lịch image003 1
Nhiều chương trình khuyến mãi của Vietjet đã góp phần kích cầu du lịch, thu hút du khách quốc tế tới Việt Nam.

Về phía cơ quan quản lý, Cục Hàng không cũng cho biết đã chủ động có các động thái để giải quyết những vấn đề được gọi là “nút thắt” trong ngành. Ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, cơ sở hạ tầng hàng không hiện nay còn thiếu nhiều cơ sở vật chất về kỹ thuật, hangar… Ông Cường cũng chia sẻ rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang tắc nghẽn do thiếu vốn đầu tư. Việc xã hội hóa cũng cần đánh giá hiệu quả để có cái nhìn toàn diện nhất.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những kết quả mà ngành du lịch, ngành hàng không đạt được trong năm 2019, diễn đàn hôm nay cũng là cơ hội đặc biệt khi các bên liên quan cùng nhau tìm ra giải pháp trong thời gian nhanh nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

Bộ trưởng đề xuất ban tổ chức diễn đàn tổng hợp các ý kiến để báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, cam kết đồng hành và hỗ trợ tối đa để du lịch, hàng không Việt Nam phát triển bền vững, xứng tầm.