Hoà Phát xây nhà máy sản xuất container tại Bà Rịa – Vũng Tàu

0
170

Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Công ty cổ phần sản xuất Container Hoà Phát với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này sẽ triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất container đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 6 tới.

Dự án này có công suất 500.000 TEU (đơn vị tương đương 20 feet) một năm, tập trung các sản phẩm container phổ biến chiều dài 20-40 feet. Giai đoạn 1, nhà máy này sẽ sản xuất khoảng 180.000-200.000 TEU một năm.

Việc chọn Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi đặt nhà máy sản xuất container rỗng đầu tiên, theo ông Vũ Đức Sính – Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất Container Hoà Phát, do tỉnh này nằm trong khu vực động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ, gần các cảng biển lớn như Cát Lái, Cái Mép – Thị Vải.

“Vốn cho dự án nhà máy sản xuất container đã được thu xếp đủ và chúng tôi dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong tháng 6. Những sản phẩm container rỗng đầu tiên sẽ có mặt trên thị trường vào quý II/2022”, ông Sính cho biết.

Thép HRC, mác SPA-H đặc chủng là loại nguyên liệu sẽ được Hoà Phát dùng để sản xuất container. Ảnh: Nguyên Nghi - WikiLand  Hoà Phát xây nhà máy sản xuất container tại Bà Rịa – Vũng Tàu nguye n lie u cho sa n xua t v 8320 8922 1618286008

Thép HRC, mác SPA-H đặc chủng là loại nguyên liệu sẽ được Hoà Phát dùng để sản xuất container. Ảnh: Nguyên Nghi.

Nguyên liệu cho sản xuất vỏ container rỗng là loại thép HRC, mác SPA-H đặc chủng, kháng tự nhiên, kháng thời tiết và là sản phẩm của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Tập đoàn này xác định sản xuất container là sản phẩm giá trị gia tăng nằm trong hệ sinh thái sản xuất gang thép của Hòa Phát.

Do Covid-19 khiến việc giải phóng, quay vòng container rỗng bị đình trệ. Thực trạng này khiến ngành logistic toàn cầu và Việt Nam rơi vào tình cảnh thiếu container cho xuất khẩu. Việc giá thuê container liên tục tăng gấp 2 đến 10 lần, theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu, đã ảnh hưởng trực diện tới kinh doanh, thậm chí có đơn vị đã phá sản.

Trước Hoà Phát đã từng có doanh nghiệp sản xuất container, nhưng do điều kiện khách quan nên phải thu hẹp sản xuất. Còn lại chủ yếu là những doanh nghiệp sửa chữa, cải tạo.

Quy mô sản xuất lớn, dự kiến 500.000 TEU mỗi năm và chủ động nguồn nguyên liệu từ sản phẩm của nhà máy gang thép Hoà Phát Dung Quất, theo lãnh đạo Công ty Container Hoà Phát, giá thành sản phẩm khi đưa ra thị trường hoàn toàn có thể cạnh tranh với hàng Trung Quốc.

Anh Minh

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc