Hệ lụy phân lô bán nền nhìn từ Đà Nẵng

0
108CafeLand – Một khoảng ngắn ngày sau khoản thời gian chia tách tỉnh, Đà Nẵng đã nổi lên như 1 đô thị năng động và có tốc độ đô thị hóa, quy hoạch và trở nên tân tiến ở mức thần kỳ tại Việt Nam. Hàng loạt khu dân cư, khu tái định cư mới thành lập và hoạt động. Cùng với chính là công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị ra mắt nhanh chóng khắp nơi, có quận gần như giải tỏa trắng để quy hoạch lại. Và Đà Nẵng trở thành điển hình để toàn quốc về học tập và làm theo.
CafeLand – Một khoảng ngắn ngày sau khi chia tách tỉnh, Đà Nẵng đã nổi lên như một đô thị năng động và có tốc độ đô thị hóa, quy hoạch và cải tiến và phát triển ở mức thần kỳ tại Việt Nam. Hàng loạt khu dân cư, khu tái định cư mới Thành lập và hoạt động. Cùng với đó là công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị ra mắt chóng vánh khắp nơi, có quận gần như giải tỏa trắng để quy hoạch lại. Và Đà Nẵng biến thành điển hình để toàn quốc về học tập và tuân theo.

Hệ lụy phân lô bán nền nhìn từ Đà Nẵng photo1555560455593 1555560455915 crop 15555605068643050245821

Một dự án lấn cửa sông Hàn Đà Nẵng để phân lô bán nền.

Bạn đang xem: Hệ lụy phân lô bán nền nhìn từ Đà Nẵng

Việc quy hoạch đô thị, chia lô, chuyển mục đích, thu tiền sử dụng đất, rồi tái đầu tư kiến thiết hạ tầng là một guồng quay, một vòng lặp kéo dãn dài không dứt. Thế nhưng, đất đai lại là nguồn lực hữu hạn, không còn sản xuất hay nhào nặn ra tùy thích, cho nên phải đến ngày hết sạch.

Trong một báo cáo cách đây không lâu tại buổi Hội thảo cân nhắc và sửa đổi ý tưởng Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, thành phố này hiện chỉ còn khoảng 14% diện tích để cách tân và phát triển đô thị. Thực ra, 14% ấy là đất kiến thiết tương đối khó do gần sông nước, hay ngập lụt…

Ngoài việc khoác lên mình tấm áo đô thị hào nhoáng, công dụng đánh đổi từ việc sử dụng quá mức cho phép khoáng sản đất đai cũng chính là chuyện đáng bàn. Phân tích những hệ lụy từ chính sách cải cách và phát triển đất đai của Đà Nẵng để tìm ra những bài học cho việc cải cách và phát triển các địa phương khác là sự việc nên làm. Một số ảnh hưởng tác động tiêu cực từ việc cải tiến và phát triển dự án phân lô bán nền trên mức cần thiết có thể nhận ra như sau:

Quy hoạch đô thị với góc nhìn ngắn hạn nên dễ bị lạc hậu: Nhiều khu quy hoạch hạ tầng đô thị những năm 2000 trước đây, lòng đường chỉ xuất hiện cắt 3,5m hoặc 3,75m cho đến lúc này lưu thông rất gian truân. Nhiều đường phố có bề rộng lòng đường 5,5m cũng đã trở nên gian truân di chuyển do số lượng cư dân có ô tô tăng vọt. Rất nhiều hàng phố quá tải, tình trạng kẹt xe diễn ra thường xuyên mặc dầu đó là các tuyến phố mới quy hoạch. Đến khi phân biệt sai lầm rất khó để căn chỉnh.

Cho phép cách tân và phát triển trên mức cần thiết dự án đất nền để ở, không đem đến nhiều giá trị dài hạn cho nhà nước: Hầu hết các dự án đô thị cải tiến và phát triển theo hình thức phân lô bán nền đều chuyển đất từ các mục đích không giống nhau sang chiếc đất ở có thời gian sử dụng lâu dài. Khi Nhà nước giao sẽ thu khoản chênh lệch tiền sử dụng đất để bổ sung cập nhật vào ngân sách một lần và gần như nguồn thu bổ sung sau khoản thời gian giao đất rất thấp.

Trong khi đó, nếu quy hoạch làm đất thương mại dịch vụ hoặc chế tạo buôn bán với thời hạn sử dụng 50 năm (được gia hạn thêm 20 năm tùy khu vực) thì mức tiền chiếm được đối với đất ở là từ 60-80%. Khi sử dụng loại đất này, các nhà đầu tư thường phải sớm tiến hành xây đắp, vận hành và khai thác, từ đó mang đến nhiều giá trị cho ngân sách nhà nước thông qua việc đóng thuế, phí từ vận động chế tạo buôn bán, đồng thời giúp giải quyết công ăn việc làm, mang lại nhiều giá trị cho xã hội.

Phát triển ồ ạt dự án đất nền để ở làm cạn kiệt quỹ đất, hết vốn cho đầu tư cải cách và phát triển trong tương lai: Đối với tình huống Đà Nẵng, số liệu khảo sát điều tra cho biết đã có hơn 80% quỹ đất tiện nghi làm khu đô thị, khu dân cư đã được khai thác, chia lô. Quỹ đất còn lại dành cho việc quy hoạch và cách tân và phát triển sau này càng ngày càng khan hiếm và ở những địa điểm bất lợi, xa trung tâm. Chắc chắn, nguồn thu từ tiền sử dụng đất sẽ cạn dần trong tương lai.

Phát triển dự án đất nền để ở không phát huy tối đa công dụng sử dụng đất: Hiện nay, sau khi chia lô thì các chủ chiếm hữu thường thi công nhà ở cá biệt cho hộ gia đình với loại hình nhà ở thấp tầng nên hệ số sử dụng đất khá thấp. Thay vì trở nên tân tiến chia lô ồ ạt, hãy đo lường và thống kê, cải tiến và phát triển mô hình căn hộ chung cư cao tầng, để dành quỹ đất cải cách và phát triển công trình công cộng, công viên cây xanh…

Có thể bạn sẽ thích: 24 đơn vị đến ủng hộ chống Covid-19 ở điểm tiếp nhận phía Nam

Đất ở chuyển hẳn qua thương mại dịch vụ, chế tạo buôn bán gây xung đột và quá tải hạ tầng đô thị: Hiện nay, giá đất thương mại dịch vụ tại Đà Nẵng có thời hạn 50 năm, bằng khoảng 60-80% giá đất ở, có thời gian sử dụng lâu dài hơn. Do vậy, đa phần nhà đầu tư chuyển hẳn qua đầu tư đất ở vì sự an tâm, linh động, tính hiệu quả, giá trị tài sản không thực sự lớn do thường được chia lô rất nhỏ đối với đất thương mại dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư mua đất ở sau đó chuyển qua xây dựng hotel, nhà hàng quán ăn, các công trình dịch vụ thương mại,… để khai thác giá trị chiếc tiền. Điều này đã gây nên xung đột trong quy trình sử dụng với các hộ gia đình xây nhà để ở, đồng thời làm quá tải hạ tầng đô thị tại khu vực.

Có thể bạn sẽ thích: “Người bố của năm”: Muốn giúp vợ chăm con, phát minh ra bô đa năng giúp vệ sinh bé dễ dàng, huy động được 2,5 tỷ từ Shark Liên

Phát triển dự án đất nền để ở, không đưa vào sử dụng làm lãng phí nguồn lực cộng đồng: Hiện nay, nhiều khu đô thị phân lô bán nền xong rồi để đó, nhiều nền đất đang nằm trong tình trạng bỏ hoang, không thi công nhà cửa. Đất đai không đưa vào sử dụng, hạ tầng xuống cấp đã gây nên nhiều tổn thất cho cộng đồng, nguồn vốn đầu tư bị chôn vùi, tốn kém nhiều chi tiêu cho việc dữ gìn và bảo vệ, duy trì hạ tầng.

tóm lại, cách tân và phát triển dự án phân lô bán nền quá mức chỉ mang về công dụng ngắn hạn về mặt tài chính, về vĩnh viễn sẽ phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho xã hội. Đất đai là nguồn vốn, là của để giành riêng cho ngân sách và quỹ phát triển cho nhiều thời kỳ sau. Khi khai thác sử dụng cần đem lại nguồn thu ổn định và xứng đáng để cải cách và phát triển xã hội tân tiến hơn.

Xem thêm: Mua bán nhà đất tại Đà Nẵng

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất