Hai huyện của TP. Hồ Chí Minh mới được cam kết đầu tư 17 tỷ USD có gì đặc biệt?

0
273
Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thanh Nhã cho thấy thêm, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đề ra nhu cầu phân tích kim chỉ nan cải tiến và phát triển huyện Hóc Môn và Củ Chi gắn với lộ trình chuyển đổi thành quận hoặc thành phố.

Hai huyện của TP. Hồ Chí Minh mới được cam kết đầu tư 17 tỷ USD có gì đặc biệt?  Hai huyện của TP. Hồ Chí Minh mới được cam kết đầu tư 17 tỷ USD có gì đặc biệt? photo1649995838970 16499958390571422931969 1


Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thanh Nhã cho biết thêm, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đưa ra nhu yếu nghiên cứu triết lý cải tiến và phát triển huyện Hóc Môn và Củ Chi gắn kèm với lộ trình chuyển đổi thành quận hoặc thành phố.

  • 15-04-2022 Duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch ‘siêu’ Khu kinh tế Vân Phong 150 nghìn ha
  • 15-04-2022 Cấp hộ chiếu vaccine trên toàn nước từ thời điểm ngày hôm nay (15/4)
  • 15-04-2022 Đề nghị Bộ Công an lãnh đạo khảo sát các vụ việc có dấu hiệu sai phạm tại dự án…

Mới đây, tại hội nghị Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022, TP. Hồ Chí Minh đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Biên bản ghi nhớ thoả thuận đầu tư cho các doanh nghiệp với tổng giá trị gần 17 tỷ USD.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh nói chung và huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi nói riêng, là nơi hội tụ đủ tiềm năng, lợi thế để cách tân và phát triển toàn vẹn về kinh tế tài chính – cộng đồng, đặc biệt là các ngành công nghiệp, logistics, nông nghiệp phần mềm công nghệ cao, du lịch, y tế, giáo dục rất chất lượng.

Chủ tịch nước đánh giá, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi được đơn vị là event hết sức quan trọng, có phạm vi ảnh hưởng tác động và sức lan tỏa lớn trong lôi kéo đầu tư nhằm mục đích thúc đẩy cải cách và phát triển kinh tế tài chính – cộng đồng.

Bạn đang xem: Hai huyện của TP. Hồ Chí Minh mới được cam kết đầu tư 17 tỷ USD có gì đặc biệt?

Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế tài chính nội địa và TP. Hồ Chí Minh nói riêng chịu ảnh hưởng tác động nặng nề của dịch bệnh, đấy là nguồn lực rất cao để giúp thành phố vượt qua thách thức để cách tân và phát triển.

Về vị trí địa lý, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi đều nằm ở ngoại thành của TP. Hồ Chí Minh. Huyện Hóc Môn nằm ở cửa ngõ, phía Tây của thành phố.

Nơi đây có hệ thống đường quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ, hương lộ khá hoàn hảo. Sông, kênh rạch cũng chính là thế mạnh về giao thông đường thủy. Huyện Hóc Môn có diện tích 109,17 km², dân số năm 2019 là 542.243 người, tỷ lệ dân số đạt 4.967 người/km².

Huyện Hóc Môn giáp với thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương (phía Đông), giáp với huyện Đức Hoà, tỉnh Long An (phía Tây), giáp với Quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh (phía Nam) và giáp với huyện Củ Chi (phía Bắc).

Tất cả tạo nên huyện một vị trí thuận lợi để phát triển công nghiệp và đô thị hóa, hỗ trợ cho nội thành giảm áp lực dân cư đồng thời là vành đai cung ứng thực phẩm cho thành phố.

Huyện Củ Chi nằm về phía Tây Bắc thành phố, cách trung tâm thành phố khoảng 33 km. Huyện có diện tích 434,77 km², dân số năm 2019 là 462.047 người, mật độ dân số đạt 1.063 người/km². Củ Chi nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ.

Huyện Củ Chi giáp với các thành phố Thủ Dầu Một và Thuận An, tỉnh Bình Dương (phía Đông), giáp với thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh (phía Tây). Không chỉ thế, phía Nam giáp huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và huyện Hóc Môn và phía Bắc giáp thị xã Bến Cát và huyện Dầu Tiếng thuộc tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch nước cho rằng, hai huyện Hóc Môn và Củ Chi là vùng đất cách mạng, hy sinh, mất mát rất lớn để đóng vào sự nghiệp giải phóng giang sơn. “Do đó, chúng ta cần phải có trách nhiệm với lịch sử, hỗ trợ nâng cao đời sống người dân ở khu vực còn nhiều gian truân này”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chỉ rõ những tiềm năng, lợi thế của hai địa phương này, đặc biệt là địa thế chiến lược, có khả năng kết nối đường thủy và hướng ra sông Sài Gòn, Chủ tịch nước khẳng định: “Hóc Môn và Củ Chi như con rồng đang ngủ ở bên cạnh phần còn lại cải tiến và phát triển rất nhộn nhịp của TP.HCM”.

TP. Hồ Chí Minh đang thúc đẩy khép kín đường vành đai 3, cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài, khởi động đường ven sông Sài Gòn. Đây là những điểm nổi bật về giao thông nếu được đầu tư sẽ giảm sút ùn tắc các tuyến đường, làm ra liên kết vùng.

Huyện Củ Chi sẽ được hưởng lời từ những dự án này, từ từ hình thành các cảng và trung tâm logistics. Trung tâm này sẽ kết nối các khu chế xuất của Bình Dương, Tây Ninh, Long An… Và tạo dịch vụ hậu cần cho TP. Hồ Chí Minh. Trung tâm logistics tại Củ Chi là định hướng rất cân xứng với địa bàn này.

Việc tăng tốc đầu tư vào hai huyện này, theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hỗ trợ TP.HCM giải được bài toán lan rộng không gian phát triển một cách cân bằng, hấp dẫn mạnh mẽ hơn các nguồn lực cách tân và phát triển đặc biệt là về kinh tế tài chính đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghệ cao…

Ngoài ra, việc đầu tư giúp cuốn hút rất tốt các nguồn lực tri thức, con người; chóng vánh giải tỏa áp lực về hạ tầng; các thử thách ngày càng nghiêm trọng về nhà ở, công ăn việc làm và an ninh đô thị…

Cần “lan rộng ra khoảng không tồn tại, cải cách và phát triển đô thị khi loại áo hiện hữu của Thành phố đã trở nên quá chật chội so với sự trở nên tân tiến của TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới”, Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh: “Đây chưa hẳn là chương trình làm một lần, kết thúc trong 1 ngày”.

Định hướng hai huyện Hóc Môn và Củ Chi lên quận và thành phố

Có thể bạn sẽ thích: Chợ sỉ ở Sài Gòn, tiền tỷ trong tay chưa chắc mua được

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thanh Nhã cũng đã trình bày định hướng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, góc nhìn đến năm 2060.

Theo đó, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh cho rằng, địa bàn huyện Hóc Môn và Củ Chi có những đặc điểm thuận lợi quan trọng. Về trục phát triển, Quanh Vùng này nằm trên trục đường Bắc Nam kéo dãn từ Trường Chinh – Cách Mạng Tháng Tám, tiếp giáp với khu vực đô thị hoá mạnh mẽ lan tỏa từ nội thành hiện hữu.

Tuyến metro số 2 cũng được lý thuyết kéo dãn tiếp từ An Sương kết nối với khu đô thị Tây Bắc, kết hợp với tuyến đường sắt nước nhà từ Củ Chi đi Tây Ninh.

Bên cạnh đó, có 1 khu vực rộng lớn dọc theo hành lang sông Sài Gòn thuận lợi để cách tân và phát triển các khu du lịch sinh thái phối hợp bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc và các cụm dân cư mật độ thấp theo hướng nghỉ dưỡng…

Có thể bạn sẽ thích: King Home Land bị tố bán dự án “ma”

“Từ cửa ngõ Hóc Môn ở các hướng theo các tuyến khác nhau về sân bay Tân Sơn Nhất đều ở cự ly khoảng 15km” – ông Nhã nhấn mạnh.

https://cafef.Vn/hai-huyen-cua-tp-ho-chi-minh-moi-duoc-cam-ket-dau-tu-17-ty-usd-co-gi-dac-biet-20220415111339369.Chn

Anh Tuấn

Theo Nhịp sống kinh tế tài chính

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất