Hạ tầng tỷ USD tạo đòn bẩy cho bất động sản Nam Sài Gòn

0
100Chuỗi dự án nâng cấp hạ tầng và việc hoàn thiện tháo gỡ các điểm nghẽn giao thông tại khoanh vùng Nam TP HCM, hứa hẹn tạo biến hóa lớn cho diện mạo khu vực.

Quận 7 đang dần được xác định thành một Khu Vực tập kết về kinh tế – thương mại của TP HCM, lân cận quận 1. Với vị trí chiến lược, là cửa ngõ giao thông quan trọng, có khu công nghiệp lớn và cảng hàng hóa vận động tác dụng, quận 7 đang trở nên tân tiến mạnh sau hơn 25 năm Ra đời.

Sự phát triển chóng vánh khiến mật độ dân số của khu Nam tăng cao. Giao thông ở Quanh Vùng quá tải, trong các số đó nhiều tuyến đường kết nối khu Nam với trung tâm thành phố như Nguyễn Tất Thành, Huỳnh Tấn Phát liên tiếp xảy ra hiện tượng tắc nghẽn.

Bạn đang xem: Hạ tầng tỷ USD tạo đòn bẩy cho bất động sản Nam Sài Gòn

Trung tâm kinh tế nước ngoài ven sông dần thành hình

Trong bối cảnh đó, để hiện thực hóa tầm nhìn đưa TP HCM thành đô thị lanh lợi trong giai đoạn thời gian ngắn và trung hạn, hạ tầng đô thị Nam Sài Gòn nói chung và quận 7 nói riêng sẽ có không ít chuyển đổi trọng yếu nhằm mục đích giải tỏa các nút thắt về giao thông.

Đơn cử, cầu Bến Nghé (cầu Thủ Thiêm 4) – dự án hạ tầng có tổng vốn đầu tư đến 5.300 tỷ đồng dự kiến được khởi công giai đoạn 2022-2023. Cây cầu sẽ là mối nối giữa hai khu trung tâm kinh tế tài chính quốc tế dẫn đầu toàn quốc là Thủ Thiêm và Nam Sài Gòn. Khi cầu hoàn thành, thời gian dịch chuyển từ khu đô thị quận 7 và trung tâm Thủ Thiêm sẽ được rút ngắn.

Hình một phương án dự thi tuyển chọn Phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu Thủ Thiêm 4 - TP HCM. Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM - WikiLand  Hạ tầng tỷ USD tạo đòn bẩy cho bất động sản Nam Sài Gòn view 1 day front jpeg 7033 1651894672

Hình một phương án dự thi tuyển chọn “Phương án phong cách thiết kế kiến trúc công trình cầu Thủ Thiêm 4 – TP HCM. Ảnh: Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM

Cũng trong giai đoạn 2022-2025, cầu Cần Giờ có tổng chiều dài 3,9 km cũng sẽ được đầu tư với nguồn kinh phí khoảng 10.000 tỷ đồng, thay thế phà Bình Khánh, tăng tính kết nối giữa khu lõi trung tâm khu Nam TP HCM với các điểm du lịch biển, sinh thái, đồng thời mở thêm một cung đường mới cho nhóm xe trọng tải nặng tiếp cận khoanh vùng cảng biển.

không dừng lại ở đó, giao thông quận 7 sẽ tiếp tục được cải sinh khi vận động nâng cấp nhiều tuyến đường trục đang được thực hiện. Gần nhất, trong quý II năm nay, dự án nâng cấp và mở rộng đường Nguyễn Văn Linh từ 6 lên 10 làn xe sẽ hoàn thành. Tại cửa ngõ quận 7, sau gần hai năm khởi công, hầm chui tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ hoàn thiện hơn 60% cân nặng công việc, dự kiến nhánh hầm đầu tiên sẽ đưa vào quản lý cuối trong năm này.

Nhịp cầu mở đà tăng giá

Đánh giá về chiến lược “nối cầu, mở đường” này, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa – Phó chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM cho hay, đồng loạt chuyển động hạ tầng được tăng nhanh minh chứng cho việc quận 7 cũng giống như khu Nam Sài Gòn chuẩn bị bước sang chu kỳ trở nên tân tiến thứ hai.

Theo đó, chu kỳ đầu tiên bước đầu năm 1992 khi vùng đất Nam Sài Gòn được chọn để đặt khu đô thị kiểu dòng hàng đầu Việt Nam. Chu kỳ trở nên tân tiến thứ hai khi thành phố chuyển trục cải cách và phát triển hướng ra biển Đông, quận 7 nói chung và Nam Sài Gòn được dự báo sẽ trở thành khu đô thị mang màu sắc của trung tâm kinh tế quốc tế ven sông – hỗn hợp đa chức năng gồm thương mại, dịch vụ, khoa học, công nghiệp sạch, giáo dục, giải trí và nghỉ dưỡng, cũng giống như hình loại thắng lợi trên trái đất Manhattan (Mỹ), Zurich (Thụy Sĩ), Yeoui-dong (Hàn Quốc)…

“Nơi nào được quy hoạch thi công hạ tầng đô thị và hạ tầng tài chính, đồng nghĩa với bất động sản cũng hưởng lợi”, ông Hòa nhấn mạnh.

Theo công cụ định giá bất động sản của Propzy, tính từ năm 2018-2019, thời điểm các dự án hạ tầng được khởi công, giá mỗi m2 đất tại đường Huỳnh Tấn Phát đã tăng từ 55 triệu đ một m2 lên mốc 80 triệu VNd một m2, tức mức tăng mỗi năm đến 20%.

Tại thị trường sơ cấp, đà tăng giá cũng diễn ra gần giống. Đơn cử dự án Shizen Home – tổ hợp căn hộ khoáng nóng công nghệ của chủ đầu tư Gotec Land cách chân cầu Bến Nghé khoảng 500m có giá chào bán tăng thêm.

Theo thay mặt đại diện chủ đầu tư, dù chỉ mới đưa dòng sản phẩm ra Thị Phần thông qua các sàn phân phối, chưa đơn vị sự kiện mở bán tập trung nhưng dự án có hơn 300 lượt quý khách hàng đăng ký trả lời ở giai đoạn đầu. Do toàn dự án chỉ cung ứng 500 căn, một trong những căn có góc nhìn đẹp hướng sông thì tỷ lệ chọi ở mỗi căn đều từ 1:3 đến 1:5, tức một căn hộ nhưng có đến 5 người muốn sở hữu.

Shizen Home - một trong những dự án ven sông sở hữu lợi thế từ hạ tầng quận 7. Ảnh: Gotec Land - WikiLand  Hạ tầng tỷ USD tạo đòn bẩy cho bất động sản Nam Sài Gòn image 7800 1651903143

Shizen Home – một trong số những dự án ven sông sở hữu lợi thế từ hạ tầng quận 7. Ảnh: Gotec Land

Lý giải cho sức hút từ dự án Shizen Home, tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia địa ốc trường Đại học Ngân hàng TP HCM cho rằng, sau khi cầu Bến Nghé hợp long, đường Bến Nghé được chỉnh trang, Quanh Vùng dự án đang tọa lạc sẽ hình thành một trong số những cung đường ven sông xanh mát, tân tiến.

“Điều này đã tạo nên sức hút cho dự án, đặc biệt là khi Thị Trường vốn đã khan hiếm nguồn cung”, bà Hải nói.

Có thể bạn sẽ thích: Sở Xây dựng Hà Nội cần cẩn trọng khi ban hành văn bản!

Theo báo cáo của Savills, trong quý I, nguồn cung sơ cấp đạt 4.050 căn, giảm 48% theo quý và 18% theo năm. Không có dự án mới, nhưng có 2.150 căn mở bán mới đến từ các giai đoạn tiếp sau của sáu dự án hiện hữu, giảm 62% theo quý và 3% theo năm. Khoảng 20 dự án đang dừng lại bán trong những số ấy nhiều phần các dự án dừng để điều chỉnh giá bàn cho các đợt mở bán đang tới.

Có thể bạn sẽ thích: Cử tri Hà Nội vui mừng thấy Tổng bí thư, Chủ tịch nước mạnh khỏe

Sự hoàn thiện của đồng loạt các dự án hạ tầng cùng “khớp nối” tại Khu Vực Bến Nghé trong 2-3 năm tới sẽ hỗ trợ tăng thêm tính kết nối vùng, kích cầu giao thương, giúp nơi đây biến thành một khu dân cư đáng sống.

Hoài Phong

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS HÀ NỘI