Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị

0
17

Vành đai 4, động lực mới để phát triển đô thị trung tâm

Tại hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội khóa XVII, ngày 21.11.2022, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn đã trình bày tờ trình đề nghị xem xét, thông qua chủ trương Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đảm bảo định hướng “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”; kế thừa các định hướng cơ bản của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Hà Nội đang tập trung nguồn lực cho công tác phát triển quy hoạch, hạ tầng. Ảnh: Hải Nguyễn  Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị z4044927019210 8b13f
Hà Nội đang tập trung nguồn lực cho công tác phát triển quy hoạch, hạ tầng. Ảnh: Hải Nguyễn

Quy hoạch sẽ phát huy hiệu quả mọi nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. Tập trung ưu tiên các dự án hạ tầng giao thông và hạ tầng số theo các chiến lược, mô hình phát triển kinh tế Thủ đô và của vùng Thủ đô; cân đối quy mô phát triển dân số; hài hòa giữa văn hóa, bảo tồn di sản, di tích lịch sử với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường.

Hà Nội đang đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị, đặc biệt là các quy hoạch phân khu nội đô, quy hoạch phân khu sông Hồng. Bên cạnh đó, đối với quy hoạch phân khu các đô thị vệ tinh (quy hoạch phân khu cấp 2), có tổng cộng 31 đồ án thuộc 5 đô thị vệ tinh đang được Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội nghiên cứu.

5 đô thị vệ tinh của Hà Nội là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Trong đó, 4 đô thị vệ tinh gồm Phú Xuyên, Xuân Mai, Sóc Sơn, Sơn Tây được Hà Nội phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2015 với tổng diện tích khoảng 20.388,3ha. Các đô thị vệ tinh được định hướng phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội một cách độc lập và hỗ trợ, giảm tải mật độ dân cư trong nội thành.

Đặc biệt, Hà Nội sẽ tập trung đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – vùng thủ đô, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên tạo động lực mới để phát triển đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh; mở rộng không gian phát triển cho thành phố.

Trao đổi với Lao Động, KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, từ một đô thị nhỏ nằm phía Nam sông Hồng, qua gần 7 thập kỷ, không gian đô thị mở rộng ra ngoài phạm vi của nội đô lịch sử, vượt sông phát triển sang phía Bắc sông Hồng.

Đặc biệt với lần mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, Hà Nội trở thành đô thị lớn nhất cả nước với hơn 3.300 km2. Điều này đã tạo cho Hà Nội một không gian đủ lớn để phát triển mạnh mẽ. Nhưng cũng từ đây là những thách thức đặt ra cho quá trình phát triển.

Theo ông Nghiêm, với việc định hướng quy hoạch, Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã đạt được yêu cầu về phát triển không gian đô thị, tạo điều kiện để phân bổ lại sức sản xuất, phân bổ lại dân cư, cũng như các khu chức năng phù hợp với điều kiện kinh tế, tự nhiên và phù hợp với các yêu cầu phát triển.

Đặc biệt, Hà Nội đã và đang đi theo xu hướng chung của các nước trên thế giới là quy hoạch các đô thị vệ tinh, tạo nên các vành đai xanh, kéo giãn dân ra khỏi nội đô chật chội. 

Phát triển Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại. Ảnh: Hải Nguyễn  Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị z4044966568800 02fc9
Phát triển Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại. Ảnh: Hải Nguyễn

Quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng là vấn đề chiến lược

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, một trong những chuyên gia chắp bút cho bản quy hoạch Thủ đô Hà Nội, từng nhận định rằng, sự lên ngôi của trung tâm mới phía Tây góp phần san sẻ bớt áp lực hạ tầng, dân số ở nội đô, đồng thời tái định nghĩa “trung tâm thành phố”.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh, Hà Nội luôn xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những vấn đề chiến lược, phải đi trước một bước.

Việc này nhằm tạo nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị, tạo ra hệ thống hạ tầng khung giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị trong khu vực và cả nước.

Hà Nội cần nhanh chóng kéo giãn dân ra khỏi nội đô chật chội. Ảnh: Hải Nguyễn  Hà Nội đẩy nhanh tiến độ lập các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị z4044966558860 a6b14
Hà Nội cần nhanh chóng kéo giãn dân ra khỏi nội đô chật chội. Ảnh: Hải Nguyễn

Để phát triển Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, thành phố sẽ tập trung vào các giải pháp đổi mới, sáng tạo và bám sát thực tiễn của địa phương. Ông Tuấn cho hay, việc đẩy mạnh đầu tư phát triển đô thị, huy động đa dạng các nguồn lực xã hội tham gia vào đầu tư phát triển đô thị đã nhanh chóng tạo nên diện mạo mới cho đô thị Thủ đô.

Công tác quy hoạch, phát triển không gian, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đặc biệt chú trọng, nhất là hệ thống đường vành đai, trục hướng tâm, cầu đường bộ, gắn với nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng và hạ tầng xã hội. Các khu đô thị mới hiện đại dần được hình thành, góp phần giảm tải dân số khu vực nội đô, tạo diện mạo mới cho Thủ đô.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here