Góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023

0
22
Góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023  Góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023 dji 0225
Kỳ vọng những điểm sáng trong năm 2023. Ảnh Cao Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, bước sang năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước, các yếu tố thuận lợi, thời cơ và khó khăn thách thức đan xen nhưng khó khăn và thách thức nhiều hơn.

Với vai trò, trách nhiệm được giao, Bộ Xây dựng sẽ tập trung các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững theo Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 1164/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Matthew Powell – Giám đốc của Savills Hà Nội – cho biết, ông vẫn giữ góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản dù còn nhiều khó khăn, thách thức…

Nhìn chung những yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam vẫn rất tốt và những khó khăn hiện nay sẽ chỉ là những thách thức ngắn hạn. Bởi lẽ nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn đó.

Mặt khác, các hoạt động cho thuê thương mại được ghi nhận nhiều diễn biến tích cực với nhu cầu gia tăng đối với các mặt bằng văn phòng và bán lẻ.

Ngoài ra, theo vị Giám đốc của Savills Hà Nội, các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp hiện cũng tích cực tìm kiếm cơ hội mở rộng tại Việt Nam, đặc biệt đối với các mặt bằng sản xuất công nghệ cao.

Nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cho sản xuất công nghiệp đang góp phần thúc đẩy cho sự mở rộng đối với các lĩnh vực khác của thị trường bất động sản.

   Góc nhìn lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023 dji 0207
Vẫn còn nhiều lạc quan về thị trường bất động sản dù còn khó khăn, thách thức… Ảnh Cao Nguyên.

“Thị trường thậm chí được thúc đẩy bởi nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Chúng tôi kỳ vọng trong thời gian tới thị trường sẽ đón nhận nhiều vốn đầu tư nước ngoài đối với các phân khúc bất động sản nhà ở, thương mại hay công nghiệp”, ông Matthew Powell chia sẻ.

Cũng theo ông Matthew Powell, thị trường sẽ xuất hiện thêm nhiều doanh nghiệp nước ngoài khác thay vì chỉ tập trung vào một số doanh nghiệp như hiện nay. Nhu cầu đối với bất động sản vẫn rất lớn.

Nhu cầu về nhà ở hay bất động sản nghỉ dưỡng vẫn liên tục được ghi nhận, các công ty cũng có nhu cầu cao đối với việc xây dựng nhà máy, thuê văn phòng và bán lẻ.

“Thị trường và những nhu cầu đối với bất động sản vẫn còn đó, nhưng cơ cấu thị trường sẽ cần thay đổi, thông qua các chính sách khuyến khích và hỗ trợ đầu tư dễ dàng hơn”, vị chuyên gia này nhấn mạnh và nói thêm rằng với sự xuất hiện của nhiều nhà đầu tư hơn, thị trường sẽ được đa dạng hóa về sản phẩm, mang lại thêm lựa chọn cho các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Chia sẻ về xu hướng lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian tới, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận xét, trong ngành bất động sản, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn.

Nhà đầu tư lướt sóng thường chọn xuống tiền khi thị trường đang lên, tranh thủ kiếm lời chớp nhoáng còn nhà đầu tư có tầm nhìn sẵn sàng chấp nhận chờ 3 – 5 năm, thậm chí là 10 năm để “đến sớm” khi thị trường còn chưa ổn định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here