Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay!

0
360

Giá đất tăng nóng bất thường không chỉ ở TP.HCM mà cả Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc… Người mua vừa xong đã gửi bán. Nhiều ngân hàng đã “động thủ”!

Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay! - Ảnh 1.  Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay! photo 1 152410339223063180180

Nhiều người dân đi công chứng mua bán nhà, đất tại văn phòng công chứng ở Q.5, TP.HCM ngày 16-4 – Ảnh: T.T.D.

Giá bất động sản nhiều khu vực tăng cao bất thường, trong khi ngân hàng đang siết chặt nguồn vốn vay. Các nhà đầu tư cũng đang có những chuyển dịch…


Giá đất tăng vùn vụt dù hạ tầng không đổi

Ngày 17-4, trong vai người mua nhà đất, chúng tôi được bà X. – một người môi giới nhà đất địa bàn xã Tân Phú Trung (H.Củ Chi, TP.HCM) – giới thiệu một tập dày hơn 200 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của khách gửi bán.

Phần lớn đất trong sổ là đất trồng cây lâu năm, đất vườn. Bà X. dẫn khách đi xem hai khu đất vườn đều nằm trên nhánh đường hương lộ 2, xã Tân Phú Trung với giá bán 4,2 triệu đồng/m

2

.

Cũng chính đất khu vực này hồi cuối năm 2017, giá bán chỉ từ 1,5 – 2 triệu đồng/m

2

. Điều đáng nói

Sức nóng tăng giá đất đang lan nhanh ra các khu vực vùng ven TP.HCM, các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Theo ghi nhận ngày 17-4 tại “điểm nóng” bậc nhất ở Long An – huyện Cần Giuộc, một lô đất 120m

2

tại xã Mỹ Lộc được một người chuyên mua bán đất là anh Nguyễn Văn Thành kêu giá 1,1 tỉ đồng. Chính lô đất này, vào tháng 10-2017 anh Thành báo giá chỉ 550 triệu đồng.

Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay! - Ảnh 2.  Giữa cơn sốt đất, nhiều ngân hàng đã ra tay! photo 1 1524103395460160851386

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM – Dữ liệu: Ánh Hồng – Đồ họa: V.CƯỜNG

Ông Phan Nhân Duy, giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Long An, xác nhận giá đất tại một số vùng của tỉnh Long An nói trên vẫn đang có xu hướng tăng.

“Việc tăng có nhiều nguyên nhân. Như khu vực Cần Giuộc, Cần Đước đang có nhà đầu tư đề xuất thành lập khu kinh tế mở tại đây. Dù chỉ mới ở công đoạn lấy ý kiến, nhưng giá cả đất đai cũng trở nên sôi động theo”, ông Duy nói.


Một nguyên nhân khác, ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An – nhìn nhận qua đợt rà soát vừa qua, sở phát hiện nhiều nhà đầu tư vội quảng cáo hoành tráng về dự án của mình dù dự án chưa thực hiện xong.


Như ngày 12-4 tại dự án khu dân cư Hiển Vinh, huyện Đức Hòa, thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã lập biên bản với chủ đầu tư vì thi công dự án nhưng không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng…

Trước đó, Sở Xây dựng cũng phát hiện dự án này dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã thi công, quảng cáo và nhận tiền đặt chỗ.


Ngân hàng phòng thủ khi giá đất bị thổi

Nhiều ngân hàng đã có biện pháp để ngăn ngừa rủi ro trước các khoản vay bất động sản.

Ông Lê Đức Thọ, tổng giám đốc VietinBank, cho hay những địa phương giá đất tăng rất nhanh như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc… ngân hàng đang rất thận trọng trong cấp tín dụng.

Có trường hợp người vay phải thế chấp thêm tài sản khác ngoài tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay. Đặc biệt với những trường hợp vay phục vụ đầu tư, ngân hàng chỉ cho vay 40-50% trên giá thẩm định.

Cũng theo ông Thọ, do giá bất động sản liên tục bị thổi lên trong thời gian qua nên khi thẩm định, ngân hàng phải so sánh cả một quá trình để tính giá bình quân làm căn cứ cho vay.

Ngân hàng cũng phải sử dụng công ty thẩm định giá độc lập để định giá chứ không áp dụng theo giá thị trường. “Lãi suất cho vay bất động sản cũng phải điều chỉnh tăng vì rủi ro tăng lên” – ông Thọ nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Đặng – Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank) – cho biết: “Từ 6-7 tháng trước chúng tôi đã cảnh báo trên toàn hệ thống về tình trạng sốt đất vùng ven như Cần Giờ, Bình Chánh, Q.12… Ở những khu vực xảy ra sốt đất, ngân hàng rất hạn chế cho vay. Trong trường hợp cho vay thì khi thẩm định giá, ngân hàng không căn cứ theo giá thị trường tại thời điểm đó mà chỉ tính theo giá bình quân trước đó để “trừ hao”.

Tỉ lệ cho vay cũng giảm thấp. Trước ngân hàng cho vay cao nhất là 70-75% trên mức giá mà ngân hàng thẩm định nhưng hiện nay cao nhất chỉ khoảng 60%”.

Còn ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn (SCB), cũng cho hay những khu vực mà giá đất bị đẩy cao bất thường, ngân hàng không nhận thế chấp bằng bất động sản hình thành từ vốn vay. Việc định giá không điều chỉnh ngay theo giá thị trường vừa được tăng lên.