Giải mã 4 lý do làm địa ốc Đà Nẵng thăng trầm

0
238CafeLand – Tính từ thời điểm năm 2007, khi cơn sốt đất thứ nhất ở Đà Nẵng xảy ra đến nay, thị phần này vẫn luôn trong trạng thái “bất ổn” về cơ hội khai thác và hiệu quả các dự án đầu tư đều sút giảm. Khá nhiều hướng nhìn nhận từ các chuyên Viên, nhà phân tích đã được đưa ra cho Thị Trường này, trong các số đó tựu trung có 4 điểm lý do đáng để ý.
CafeLand – Tính từ năm 2007, khi cơn sốt đất trước tiên ở Đà Nẵng xảy ra đến nay, Thị phần này vẫn luôn trong trạng thái “bất ổn” về cơ hội khai thác và kết quả các dự án đầu tư đều sút giảm. Khá nhiều hướng nhìn nhận từ các chuyên gia, nhà phân tích đã được đề ra cho Thị trường này, trong số ấy tựu trung có 4 điểm lý do đáng chăm chú.

Điểm lưu tâm ở cả 4 lý do này, là thị trường bất động sản miền Trung và riêng Đà Nẵng đến trước năm 2007 khá yên ả, tỉ lệ tăng giá không tốt. Song sau thời điểm Đà Nẵng chào làng những dự án nghỉ dưỡng ven bờ biển, Thị Phần lập tức xáo trộn dữ dội, để rồi toàn bộ lặng chìm quay về cho tới tận bây giờ.

Những đánh giá của giới chuyên môn cho thấy, sở dĩ có sự chuyển dịch chính là do Thị Phần địa ốc Đà Nẵng bị tác động ảnh hưởng từ 2 đầu giang sơn, với diễn biến “bong bóng hóa” ở Hà Nội và TP.HCM vào 1 giai đoạn. Đến khi 2 thị trường này bão hòa, thị trường Đà Nẵng lắng đọng theo. Hiện tại, tác động ảnh hưởng tiêu cực của 2 Thị phần lớn không còn, mảng bất động sản Đà Nẵng đã bình ổn, đặc biệt chấm dứt kiểu quan niệm “đầu tư chờ 2 đầu về mua” như trước.

Song chính ở giai đoạn “lắng lọc” này, Thị trường bất động sản Đà Nẵng mới lộ rõ 4 nguyên do nội tại tác động đến giới đầu tư thời hạn qua. Tất cả đều liên quan đến chính các nhà quản lý ban hành cơ chế ở địa phương.

Bạn đang xem: Giải mã 4 lý do làm địa ốc Đà Nẵng thăng trầm

Quy hoạch bất đồng

Điều này không phải ai cũng hiểu, tuy vậy thực sự từ thời điểm năm 2007 đến nay, Đà Nẵng là địa phương có không ít cơ chế đất đai biến động nhất, với dấu hiệu quy hoạch toàn diện và tổng thể rõ nét nhưng cụ thể chi tiết thì chuyển đổi rất nhiều.

Theo 1 số chuyên Viên, ở khía cạnh tính nâng tầm, như mở khuynh hướng khai thác bất động sản du lịch ven biển, tạo biến đổi cho cả dải đất miền Trung giai đoạn 2007 – 2012, Đà Nẵng là địa phương diễn tiến không mấy tích cực về tầm nhìn quy hoạch, tạo cho 1 số hệ lụy không đảm bảo.

Giải mã 4 lý do làm địa ốc Đà Nẵng thăng trầm 4lydo05jpg 1403946510

Cụ thể như quy hoạch bờ biển Đà Nẵng, với hơn 25 dự án nghỉ dưỡng cho đến lúc này, địa phương vẫn chưa phân định được rõ ràng trách nhiệm của các nhà đầu tư khai thác khi thực thi quy hoạch, xây dựng, khiến nhiều dự án “cắm chốt nằm im” vì không khả thi, trong khi bãi biển công cộng cho dân lại bị thu hẹp 1 cách khiên cưỡng. Chính quyền không đặt được những bài toán trách nhiệm lớn với các nhà đầu tư như sử dụng năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, vâng lệnh tỷ lệ công trình…

Ngay ở quy hoạch 21 điểm nổi bật kiến trúc Đà Nẵng ban hành tháng 01/2013, chính quyền Đà Nẵng cũng không định rõ các Quanh Vùng nội thị vì sao có những chiều cao pháp luật tĩnh không không giống nhau, liệu có tương xứng hay là không giữa các vị trí kiến trúc cao hơn 30 tầng… Việc vâng lệnh quy hoạch của các dự án đầu tư theo đó, trở nên nan giải.

Ưu đãi thái quá

Đi kèm công tác quy hoạch mang tính chất phổ quát nhưng còn bất đồng, các nhà làm chế độ Đà Nẵng còn chưa tồn tại được sự đồng nhất về cơ chế khuyến mại đầu tư cho các dự án bất động sản khác biệt.

Điều này dẫn đến thực trạng các dự án hoạt động thiếu công bằng, bởi các cơ chế khuyễn mãi thêm tùy thời điểm được vận dụng khác hẳn. Một chủ đầu tư dự án ven bờ sông Hàn chia sẽ với PV CafeLand rằng dự án của tập đoàn ông đã phải thỏa mãn nhiều nhu yếu của cơ quan cai quản về chiều cao công trình, độ cao mỗi tầng, mật độ xây đắp và cây trồng… mới được tiến hành. Nhưng không ai bảo đảm cho ông ta rằng chỉ vài năm sau, ở kề bên dự án lại không có mặt các dự án thiết kế có chiều cao khác, mật độ khác, mức chi phí đầu tư hạ tầng khác.

Chính bất cập trong định dạng tặng thêm này, đã khiến nhiều nhà đầu tư lưỡng lự không muốn “bỏ vốn đầu tư quá sớm” vào hạ tầng đô thị Đà Nẵng.

Giám sát lỏng lẻo

Hệ quả của đầu tư quy hoạch không mạch lạc, và khuyến mãi kèm theo thái quá, khác biệt, đã khiến thị phần bất động sản Đà Nẵng lâm vào cảnh tréo ngoe với các dự án tiến hành tiến độ không giống nhau, trách nhiệm khác biệt, và mức độ kiểm soát, đo lường của chính quyền cũng lỏng lẻo theo.

Giải mã 4 lý do làm địa ốc Đà Nẵng thăng trầm 4lydo03jpg 1403946457

Có thể bạn sẽ thích: Dòng tiền Frontier Markets đang đổ mạnh vào Việt Nam, nhiều quỹ đã nâng tỷ trọng cổ phiếu vượt chuẩn benchmark

Đơn cử với các dự án ở Khu Vực Hải Châu, nhiều bạn dân Đà Nẵng đã tận mắt nhìn thấy những dự án “đất vàng” được cấp quyền sử dụng rất khuyễn mãi thêm, đăng ký rất mô hình, nhưng mãi lâu lăm vẫn giậm chân tại chỗ, chính quyền dù 5 lần 7 lượt ra các quyết định xử phạt vẫn chẳng làm đổi khác được.

Rõ ràng trong công tác đo lường và thống kê thực thi các dự án bảo đảm an toàn tiến độ, vì nhiều điểm vướng mắc trong quan hệ cai quản, Đà Nẵng đã không tồn tại sự đo lường và thống kê tốt.

Tâm lý không an

Nguyên Nhân sau cuối khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng góp phần bị động, chịu cảnh thăng trầm, là tư tưởng người dùng theo đó bất an.

Ngay các nhà đầu tư nhỏ lẻ, người dân hy vọng nhà ở thực sự, khi dõi theo các dự án đầu tư, cũng cảm nhận thấy không tồn tại ràng buộc chắc chắn về pháp chế, quản lý nào để đảm bảo sự công minh. Nhiều dự án tiến hành rầm rộ, thu hút người dân đầu tư vốn vào để chiếm dụng các “căn hộ trong mơ”, chỉ sau 1 thời gian lại ì ạch, bế tắc, khiến nhà đầu tư lẻ phải “tháo chạy”.

Giải mã 4 lý do làm địa ốc Đà Nẵng thăng trầm 4lydo04jpg 1403946464

Có thể bạn sẽ thích: Đi tìm vùng đất phát triển mới: Đâu là sự ‘chỉ điểm’ đáng tin cậy?

Đặc biệt với các dự án nhà ở cộng đồng, nhà chung cư thương mại…, chính quyền giao phó đơn vị tiến hành, không cùng chung tay truyền thông, kim chỉ nan khách hàng quen dạng nhà chung khoảng không sống. Trong khi đó, phần nhiều người Đà Nẵng lại chưa hiểu loại hình nhà chung cư. Cho nên, không có gì khó hiểu khi nhiều dự án nhà ở thương mại liền kề, nhà chung cư ở Đà Nẵng khó tìm người mua.

Rõ ràng với 4 lý do trên, Thị trường địa ốc Đà Nẵng trở nên đầy thách thức với người tiêu dùng, đều liên quan đến cơ chế và thái độ tương tác của chính quyền cùng các chủ dự án. Phải chăng để biến hóa được tình hình địa ốc ở đây, chính các cấp cai trị, ban ngành tính năng địa phương nên thay đổi trước tư duy và các cơ chế hỗ trợ, thật sự lôi kéo nhà đầu tư và người sử dụng vào các cơ hội chiếm hữu nhà và đất ở chất lượng?

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất